Cách Tính Diện Tích Hình Ngũ Giác Không Đều, Không Đều Và Ví Dụ Minh Họa

Bài viết chia sẻ khái niệm, cách vẽ, công thức tính chu vi ngũ giác đều, ngũ giác không đều và ví dụ minh họa, giúp bạn đọc nắm được tổng quan kiến thức về ngũ giác, từ đó áp dụng vào việc giải các bài tập về tính vu vi ngũ giác theo cách nhanh chóng, chính xác.

Đang xem: Cách tính diện tích hình ngũ giác không đều


Cách tính chu vi đa giác Cách tính chu vi tứ giác Cách tính chu vi tam giác Cách tính diện tích ngũ giác Cách tính chu vi hình vuông

Trong chương trình toán học của bậc tiểu học, các em học sinh sẽ được làm quen với nhiều dạng bài tập liên liên quan đến tính chu vi, diện tích của hình ngũ giác. Và nếu bạn được các bé nhờ giải đáp bài tập tính chu vi ngũ giác nhưng vô tình quên khái niệm, cách vẽ ngũ giác đều cùng công thức tính chu vi hình ngũ giác thì bài viết dưới đây của lingocard.vn sẽ giúp bạn bổ sung phần kiến thức này.

Chu vi của hình ngũ giác, hướng dẫn cách tính chu vi ngũ giác đều, ngũ giác không đều.

Cách tính chu vi ngũ giác

1. Công thức tính chu vi hình ngũ giác

Công thưc tổng quát: P = a + b+ c + d+ e

Với:

P: Kí hiệu chu vi

a, b, c, d, e là các cạnh của hình ngũ giác

Công thức trên đây cũng được áp dụng để tính chu vi của ngũ giác không đều. Trong trường hợp đặc biệt (ngũ giác đều), công thức tính chu vi ngũ giác đều được khái quát như sau:

P = 5 x a với a là cạnh của ngũ giác đều.

Xem thêm: Bảng Excel Chi Phí Kinh Doanh Nghiệp Bằng Excel Mới Nhất Năm 2020

Ví dụ minh họa tính chu vi ngũ giác

Ví dụ 1: Tính chu vi của ngũ giác ABCDE với các cạnh bên lần lượt là 6cm, 8cm, 2 cm, 5 cm và 9cm

Hướng dẫn giải:

Áp dụng công thức tính chu vi ngũ giác không đều, ta có

P (ABCDE) = 6 +8 + 2+5+ 9 = 30cm

Đáp án: Chu vi hình ngũ giác ABCDE là 30cm

Ví dụ 2: Tính chu vi ngũ giác đều canh a = 9cm

Hướng dẫn giải:

Gọi ngũ giác đều đã cho là ABCDE

Áp dụng công thức tính chu vi ngũ giác đều ta có

P (ABCDE) = 5 x 9 = 45cm

Đáp án: Chu vi của hình ngũ giác đều là 45cm

2. Tìm hiểu thêm về chu vi ngũ giác

– Khái niệm về ngũ giác: Ngũ giác là hình có 5 cạnh với tất cả các cạnh đều nằm trên cùng 1 mặt phẳng. Người ta phân chia ngũ giác thành 2 loại là ngũ giác không đều và ngũ giác đều.

*

– Lý thuyết tính chu vi ngũ giác: Chu vi ngũ giác là tổng độ dài các cạnh của hình ngũ giác đó

Các dạng ngũ giác thường gặp

– Cách vẽ hình ngũ giác đều đơn giản nhất:

Trong chương trình học của mình, chắc chắn các em sẽ được thầy cô yêu cầu vẽ hình ngũ giác đều. Và nếu chưa biết cách vẽ ngũ giác đều bằng compa như thế nào thì hãy tham khảo các bước hướng dẫn Tại đây

Trên đây, lingocard.vn đã cùng bạn tìm hiểu tổng quan kiến thức về ngũ giác đều cũng như cách tính chu vi ngũ giác rồi đúng không? Ở các bài viết sau, chúngn tôi sẽ tiếp tục giới thiệu cho bạn công thức tính chu vi của các hình khối cơ bản trong chương trình học của tiểu học như hình tam giác, hình chữ nhật, hình thoi, hình thang,…. Hãy thường xuyên truy cập vào website lingocard.vn để tìm hiểu nhé.

Xem thêm: Bản Đồ Dự Án Becamex Bình Định, Bình Định: Duyệt Quy Hoạch Kcn

https://lingocard.vn/cach-tinh-chu-vi-ngu-giac-25733n.aspx Ngũ giác là một hình thuộc nhóm các hình đa giác. Nếu muốn tìm hiểu tổng quan về các loại hình đa giác và công thức tính chu vi, các bạn có thể tìm hiểu tại bài viết cách tính chu vi đa giác của lingocard.vn.

Cách tính chu vi hình chữ nhật Cách tính chu vi hình thang chi tiết Cách tính chu vi hình tròn Cách tính chu vi hình bình hành Cách tính chu vi hình thoi

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích