Cách Tính Chu Vi Hình Tròn Khi Biết Diện Tích Lớp 5, Chu Vi Hình Tròn Là Gì 58

Các em học sinh đã được làm quen với dạng toán tính diện tích hình tròn khi đã biết chu vi, vậy với bài toán tính chu vi hình tròn khi biết diện tích, các em sẽ phải làm như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn về cách giải bài tập này.

Đang xem: Cách tính chu vi hình tròn khi biết diện tích lớp 5

Chu vi hình tròn là đường giới hạn của hình tròn, kí hiệu là C còn diện tích hình tròn là toàn bộ những gì có thể tri giác được hình, kí hiệu là A hoặc S; đơn vị của diện tích là mét vuông (kí hiệu: m2). Chúng ta đã gặp rất nhiều bài toán liên quan đến chu vi và diện tích hình tròn nhưng đối với bài toán tính chu vi hình tròn khi biết diện tích, chúng ta sẽ phải vận dụng các kiến thức gì để giải quyết bài toán nhanh và đúng nhất.

*

Cách tính chu vi hình tròn khi biết diện tích

Cách tính chu vi hình tròn khi biết diện tích

Để làm được bài toán tìm chu vi hình tròn khi biết diện tích, có hai cách đơn giản nhất mà các em thường hay sử dụng đó là:

Cách 1 : Tìm bán kính đường tròn

– Áp dụng công thức tính diện tích hình tròn để tìm ra bán kính- Từ bán kính tìm ra chu vi hình tròn bằng công thức: C = r x 2π

Cách 2 : Tìm đường kính hình tròn

– Sử dụng công thức tính diện tích hình tròn để tìm đường kính hình tròn- Từ đường kính hình tròn, sử dụng công thức: C = d.π để tìm ra chu vi.

=> Như vậy, muốn làm được bài tập này, các em chỉ cần học thuộc các công thức tính chu vi và diện tích hình tròn là có thể giải được một cách dễ dàng.

Bài tập vận dụng : Cho biết diện tích hình tròn bằng 28,26 (cm2), tính chu vi hình tròn.

Xem thêm: Những Phương Trình Hoá Học Lớp 11 Hoá Hữu Cơ Đầy Đủ Nhất, Top 3000 Phương Trình Hóa Học Quan Trọng

Cách 1 :

Áp dụng công thức A = π .r2

Bán kính hình tròn là: 28,26 = 3,14 x r2

=> r2 = 28,26 : 3,14

=> r2 = 9

=> r = 3 (cm)

Áp dụng công thức: C = r x 2π => Chu vi hình tròn là: 3 x 2 x 3,14 = 18,84 (cm)

Đáp số: 18,84 (cm)

Cách 2 :

Áp dụng công thức: A = (d2 x π) / 4

Đường kính hình tròn là: 28, 26 = (d2 x 3,14)/ 4

=> d2 x 3,14 = 28,26 x 4

=> d2 x 3,14 = 113,04

=> d2 = 113,04 : 3,14

=> d2 = 36

=> d = 6 (cm)

Áp dụng công thức: C = d.π =>Chu vi hình tròn là: 6 x 3,14 = 18,84 (cm)

Đáp số: 18,84 (cm)

– Hình tròn là vùng nằm bên trong đường tròn. Tâm và bán kính của hình tròn chính là tâm và bán kính của đường tròn bao quanh nó.

– Đường tròn là đường bao quanh hình tròn, nó là tập hợp của tất cả các điểm trên một mặt phẳng, cách đều một điểm cho trước (tâm) bằng một khoảng cách (bán kính).

Bài viết trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn các em học sinh hoàn thành cách làm các bài tập về tính chu vi hình tròn khi biết diện tích. Các em có thể vận dụng các gợi ý đó để tự làm các bài tập tính chu vi hình tròn hay tính diện tích hình tròn. Các bậc cha mẹ học sinh cũng có thể tham khảo bài viết trên đây để hướng dẫn con mình học bài ở nhà một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm: Khóa Học Tiếng Anh Trung Học Tiếng Anh Trung Học Cơ Sở, Top 10 Trung Tâm Anh Ngữ Có Học Phí Rẻ Nhất Tp

https://lingocard.vn/cach-tinh-chu-vi-hinh-tron-khi-biet-dien-tich-33042n.aspx Ngoài ra các em có thể tham khảo thêm các dạng bài tập tính chu vi hình tròn khi biết điều kiện cho trước, ví dụ như bài tập tính chu vi hình tròn khi biết bán kính r, đây cũng là một dạng bài tập phổ biến về hình tròn mà các em cần nắm vững đó.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích