Top 4 Bài Văn Mẫu Về Bộ Đội Biên Phòng, Giáo Dục Dân Tộc

Quốc tếBạn đọcHọc tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí MinhĐẩy mạnh cải cách tư pháp và hoạt động tư phápAn toàn giao thôngĐổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạoTài chính và Chứng khoán

*

Kích cỡ font chữ

*
*
*

(ĐCSVN) – Danh hiệu cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” gắn liền với quá trình ra đời, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam, trở thành giá trị văn hóa quân sự tiêu biểu của thời đại mới – Thời đại Hồ Chí Minh. Nhân dân gọi “Bộ đội Cụ Hồ” vì niềm tin son sắt đối với Quân đội – một Quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu và hy sinh.

Đang xem: Bài văn mẫu về bộ đội biên phòng

Cùng với tiến trình lịch sử, “Bộ đội Cụ Hồ”, từ một danh xưng đã trở thành một mô hình nhân cách tiêu biểu, độc đáo ở Việt Nam; phẩm chất cao đẹp ấy lại được giữ vững và phát huy trong phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay – một nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Một là, bản lĩnh chính trị vững vàng, động cơ trong sáng, trách nhiệm cao. Phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19 đòi hỏi Quân đội ta phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân, sẵn sàng hy sinh vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì nhiệm vụ phòng, chống dịch. Đây chính là giá trị cốt lõi, vừa là bản chất, vừa là truyền thống quý báu của Quân đội ta và được nâng lên một tầm cao mới. Hiện nay, toàn quân tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Hai là, tôn trọng, giúp đỡ, gắn bó máu thịt với Nhân dân; có tinh thần quốc tế trong sáng. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Không có dân thì không có bộ đội”, “Nhân dân là nền tảng, là cha mẹ của bộ đội” (2). Thấm nhuần quan điểm gần dân, trọng dân, tin dân, sẵn sàng xả thân vì Nhân dân trên của Bác Hồ, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua, các cán bộ, chiến sĩ của Quân đội ta luôn luôn tôn trọng, giúp đỡ Nhân dân, sẵn sàng “nhường cơm, xẻ áo”, dành cho bà con Nhân dân ở khu cách ly tập trung những cơ sở vật chất tốt nhất, điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất và tiêu chuẩn văn hóa tinh thần cao nhất để bà con yên tâm và hoàn thành thời gian cách ly theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Những tâm thư, những dòng lưu bút, nhật ký, những câu chuyện được viết bằng thơ, bằng hình ảnh và những dòng cảm xúc tốt đẹp nhất trên mạng xã hội của bà con đang trong khu cách ly hoặc khi được trở về nhà sau khi hết thời gian cách ly y tế chính là tình cảm, sự ghi nhận chân thực và sinh động nhất của họ về những đóng góp của Quân đội phòng, chống dịch COVID-19. Thêm lần nữa, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” được tỏa sáng trong lòng Nhân dân, góp phần tăng cường gắn bó máu thịt giữa Quân đội với Nhân dân trong tình hình mới.

Mặc dù Quân đội ta còn gặp khó khăn, nhưng với tinh thần “giúp bạn là tự giúp mình”, khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở nước láng giềng Trung Quốc, ngày 22/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn), Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần bàn giao trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Quốc phòng nước CHXHCN Việt Nam tặng Bộ Quốc phòng nước CHND Trung Hoa đã thể hiện những tình cảm tốt đẹp của lực lượng quân y Việt Nam cho lực lượng quân y Trung Quốc dù vẫn phải dồn mọi trợ lực để ứng phó với dịch COVID-19. Trong các khu cách ly tập trung có không ít người nước ngoài; do đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ một mặt, luôn nêu cao tinh thần quốc tế trong sáng, thủy chung, chí nghĩa, chí tình; kiên quyết chống mọi biểu hiện gây mất đoàn kết, chia rẽ, bè phái, cục bộ trong nội bộ và các hoạt động phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết quốc tế; mặt khác, họ luôn chấp hành nghiêm quy định khi quan hệ với người nước ngoài, mỗi mỗi cán bộ, chiến sĩ thực sự là những “đại sứ hình ảnh” trong công tác đối ngoại quốc phòng. Những lời cảm ơn, sự tri ân của người nước ngoài, những phát ngôn tốt đẹp của các nhà ngoại giao có công dân đang cách ly, chữa bệnh hoặc đang lưu trú ở Việt Nam vừa qua đã khẳng định sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Quân đội ta không chỉ trong việc giữ vững hình ảnh nhân văn “Đội quân nhà Phật” trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả trước đây, mà còn xây dựng hình ảnh đất nước và con người Việt Nam “thân thiện, mến khách và là điểm đến an toàn” cho du khách quốc tế.

Như vậy, những phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” nêu trên là một thể thống nhất, có quan hệ chặt chẽ với nhau, liên tục được củng cố, giữ vững, phát huy và biểu hiện sinh động trong thực tiễn phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm cho Quân đội ta luôn xứng đáng là lực lượng chính trị, đội quân chiến đấu, lao động sản xuất, đội quân công tác trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân nói chung, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay nói riêng.

Một là, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp đối với việc giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19

Đây là giải pháp then chốt, quyết định việc giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19. Với vị trí, vai trò, chức năng, chức trách, nhiệm vụ và quyền hạn được giao, sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, cán bộ chủ trì các cấp quyết định chất lượng, hiệu quả các mặt công tác, các nhiệm vụ và việc giữ vững, phát huy phẩm “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19 của đơn vị, cá nhân thuộc quyền. Mặt khác, do tính đặc thù của việc giữ vững, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19 gắn với xây dựng con người, liên quan đến con người thì vai trò của cấp ủy, cán bộ chủ trì các cấp càng đặc biệt quan trọng.

Công tác chốt chặn tại các lán được cán bộ Đồn Biên phòng Bắc Sơn (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) triển khai 24/24 giờ. (Ảnh: Lê Đồng)

Cùng với đẩy mạnh thực hiện các Cuộc vận động, các phong trào thi đua, cần chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo giáo dục, bồi dưỡng, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19… Từ thực tiễn đó, quan tâm chăm lo phát hiện nhân tố mới, xây dựng, tuyên truyền, nhân rộng, phát huy các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới. Trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện cần quan tâm thực hiện tốt biện pháp xây dựng điểm để rút kinh nghiệm và nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong đó chú trọng những mô hình hoạt động thiết thực, cụ thể có sức lan tỏa trong phòng, chống dịch COVID-19.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tính Lãi Thẻ Tín Dụng Techcombank Mới Nhất Năm 2021

Hai là, nâng cao chất lượng công tác giáo dục, tuyên truyền về phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19, làm chuyển biến sâu sắc về nhận thức, trách nhiệm trong học tập, rèn luyện của cán bộ, chiến sĩ

Theo đó, tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, lực lượng ở tất cả các cấp về công tác giáo dục, tuyên truyền phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19. Đổi mới mạnh mẽ nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và từng bước triển khai tuyên truyền, giáo dục trên không gian mạng. Chú trọng bám sát thực tiễn trong phòng, chống dịch COVID-19…; các gương điển hình tiên tiến, người thật, việc thật; tập trung khắc họa sâu sắc các gương dũng cảm, quên mình trong trong phòng, chống dịch COVID-19… để tuyên truyền kịp thời, sâu rộng trên các phương tiện truyền thông. Phát huy tốt vai trò nòng cốt tuyên truyền, giáo dục của các phương tiện thông tin đại chúng do Quân đội quản lý gắn với phát huy vai trò của các cơ quan truyền thông khác.

Ở từng đơn vị, thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư tưởng; thực hiện nghiêm túc Quy chế công tác giáo dục chính trị; đẩy mạnh đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp, bồi dưỡng đội ngũ, tăng cường cơ sở vật chất nhằm nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Trên cơ sở đó, đẩy mạnh giáo dục, tuyên truyền về đặc trưng tiêu biểu của phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19; sự cần thiết giữ vững, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19. Chú trọng tuyên truyền gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, mô hình hoạt động sáng tạo, hiệu quả gắn với đấu tranh phê phán các biểu hiện sai trái, lệch lạc ở từng cơ quan, đơn vị trong phòng, chống dịch COVID-19.

Ba là, phát huy vai trò tích cực, chủ động, tự giác tu dưỡng, rèn luyện giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19 của cán bộ, chiến sĩ

Đây là giải pháp quan trọng, trực tiếp động viên, khơi dậy, phát huy nhân tố chủ quan của cán bộ, chiến sĩ trong việc giữ vững, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19. Thực tiễn chứng minh, ở đâu và chỉ khi nào, mỗi cán bộ, chiến sĩ ý thức sâu sắc về sự cần thiết, tự hào và luôn tự giác làm chủ bản thân, tự giác tu dưỡng rèn luyện thì phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19 được hình thành, phát triển và giữ vững, phát huy trong mọi điều kiện hoàn cảnh. Chính vì vậy, biến quá trình bồi dưỡng, rèn luyện thành quá trình tự bồi dưỡng, rèn luyện vừa là giải pháp quan trọng, vừa là yêu cầu thường xuyên nhằm giữ vững, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19.

Để phát huy vai trò tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, chiến sĩ, trước hết giáo dục về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của tự tu dưỡng, rèn luyện đối với hình thành phẩm chất nhân cách người quân nhân cách mạng nói chung và giữ vững, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19 nói riêng. Tập trung nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tình cảm trong tự rèn luyện, tu dưỡng, có ý chí phấn đấu vươn lên, luôn nghiêm khắc và yêu cầu cao với chính mình, luôn biết đặt cho mình những mục tiêu rèn luyện, tu dưỡng. Xây dựng niềm tin vào khả năng của bản thân, tinh thần lạc quan, không ngại khó khăn, gian khổtrong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, mỗi cán bộ, chiến sĩ cần tích cực, chủ động tự đối chiếu, tự đánh giá kết quả rèn luyện, tu dưỡng của bản thân so với yêu cầu đặt ra để liên tục phấn đấu thực hiện. Các tổ chức, các lực lượng cần kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện lười học tập, rèn luyện, phấn đấu cầm chừng, thỏa mãn, dừng lại; động viên, phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình, kiên quyết đấu tranh với mọi suy nghĩ, hành động, việc làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19, hình ảnh người quân nhân cách mạng trong tình hình mới.

Xem thêm: Bàn Về Cách Tính Giờ Sinh Trong Tử Vi Lại Quyết Định Được Vận Mệnh Của Bạn?

Bốn là, phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, lực lượng trong giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19

Giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19 là trách nhiệm của các tổ chức, các lực lượng trong toàn quân và từng cơ quan, đơn vị. Vai trò đó trước hết là theo chức năng, chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, các tổ chức, lực lượng tác động vào quá trình quản lý, giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện quân nhân; mặt khác hoạt động của các tổ chức là môi trường thực tiễn để mỗi thành viên hình thành, giữ vững, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19. Có thể khẳng định, đây là giải pháp cơ bản, góp phần quan trọng bảo đảm cho phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19 luôn được giữ vững, phát huy lên tầm cao mới trong khoảng thời gian ngắn.

Tùy theo, chức năng, nhiệm vụ của mình, các tổ chức, lực lượng trong Quân đội thực hiện các biện pháp sau: Đối với cơ quan chính trị các cấp cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm giữ vững, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19; theo chức năng, nhiệm vụ làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn và tổ chức thực hiện luôn bảo đảm các mặt hoạt động công tác đảng, công tác chính trị, gắn với việc giữ vững, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19. Đối với các tổ chức quần chúng, thường xuyên tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên, hội viên về mục đích, yêu cầu, nội dung biện pháp giữ vững, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19; thông qua tổ chức hoạt động xung kích, phong trào hành động cách mạng để giáo dục, rèn luyện phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19 cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Đối với hội đồng quân nhân, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, phát huy dân chủ trên các mặt, bồi dưỡng nâng cao ý thức, trình độ dân chủ của mọi quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng để tạo môi trường thuận lợi trong giữ vững, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện tốt nền nếp hoạt động, đặc biệt là sinh hoạt đối thoại giữa cán bộ với chiến sĩ, giữa cấp trên và cấp dưới, lắng nghe ý kiến của mọi quân nhân, nắm chắc tình hình tư tưởng, những ưu điểm và hạn chế trong quá trình giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19.

——————————

(1) Hồ Chí Minh: Toàn tập, tập 9, Nxb Chính trị quốc gia – Sự Thật, Hà Nội, 2011, tr.134

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu