Bài Giảng Tập Đọc Lớp 5 Con Gái, Khối 5 Tuần 29 Tập Đọc Con Gái

Tổng hợp những bài giảng đặc sắc nhất về bài đọc Con gái của nhà văn Thu Hiên sẽ thức tỉnh chúng ta cần phải loại bỏ quan niệm trọng nam khinh nữ hiện nay. Bài đọc Con gái sẽ giúp các em thấy con gái có đáng quý, đáng trân trọng như con trai hay không, từ đó chúng ta cần có thái độ như thế nào với quan niệm “trọng nam khinh nữ”, còn xem thường con gái. Những bài giảng mới nhất được chúng tôi chọn lọc để giúp quý thầy cô và các em có tiết học sinh động, hấp dẫn và đầy ý nghĩa.

Đang xem: Bài giảng tập đọc lớp 5 con gái

*

Bài giảng tiếng việt lớp 5 Tập đọc Con gái Thứ năm ngày 28 tháng 3 năm 2013 Tập đọc Kiểm tra bài cũ Đọc đoạn 5 của bài Một vụ đắm tàu Câu chuyện nói lên điều gì?Ca ngợi tình bạn giữa Ma- ri- ô và Giu- li- ét- ta; sựân cần, dịu dàng của Giu- li- ét- ta; đức hi sinh caothượng của cậu bé Ma- ri- ô.Thứ năm ngày 28 tháng 3 năm 2013 Tập đọc Con gái HƯỚNG DẪN ĐỌC* Toàn bài đọc với giọng kể thủ thỉ, tâm tình. Câu nói của dì Hạnh kéo dài giọng, ý chán nản; câu nói của mẹ Mơ giọng âu yếm; lời đáp của Mơ giọng hồn nhiên, chân thật; đoạn Mơ cứu Hoan đọc nhanh, giọng gấp gáp; lời khen Mơ của dì Hạnh giọng vui, tự hào.* Nhấn giọng ở những từ ngữ: háo hức, lại một vịt trời nữa, buồn buồn, trằn trọc, không hiểu, học sinh giỏi, tưới rau, chẻ củi, nấu cơm, tức ghê, làm hết, thủ thỉ, nép vào, thì thào, trào nước mắt, chới với, ngụp lên, ngụp xuống, cơ man, thật hú vía, ngợp thở, rơm rớm nước mắt, cuời rất tươi, đầy tự hào, một trăm đứa,… Bài tập đọc gồm 5 đoạn:- Đoạn 1: Từ đầu đến “… có vẻ buồn buồn”.- Đoạn 2: Từ “Đêm, Mơ trằn trọc…” đến “… Tức ghê!”.- Đoạn 3: Từ “Mẹ phải nghỉ ở nhà…” đến “… trào nướcmắt”.- Đoạn 4: Từ “Chiều nay…” đến “… Thật hú vía”.- Đoạn 5: Phần còn lại. Thứ năm ngày 28 tháng 3 năm 2013 Tập đọc Con gái Luyện đọc Tìm hiểu bàitrằn trọc, trượt chân, sa xuống, ngợp thở vịt trời cơ man Câu khó- Lại một vịt trời nữa. – Biết cháu tôi chưa?1. Những chi tiết nào trong bài cho thấy ở làng quêMơ vẫn còn tư tưởng xem thường con gái? Câu nói của dì Hạnh khi mẹ sinh con gái: Lại một vịt trời nữa- thể hiện ý thất vọng; Cả bố và mẹ Mơ đều có vẻ buồn buồn- vì bố mẹ Mơ cũng thích con trai, xem nhẹ con gái. Thứ năm ngày 28 tháng 3 năm 2013 Tập đọc Con gái Luyện đọc Tìm hiểu bàitrằn trọc, trượt chân, sa xuống, ngợp thở vịt trời cơ man Câu khó Ý 1: Tư tưởng xem thường con gái ở làng- Lại một vịt trời nữa. – Biết cháu tôi chưa? quê Mơ.2. Những chi tiết nào chứng tỏ Mơ khôngthua gì các bạn trai? Ở lớp, Mơ luôn là học sinh giỏi/ Đi học về, Mơ tưới rau, chẻ củi, nấu cơm giúp mẹ, trong khi các bạn trai còn mải đá bóng/ Bố đi công tác, mẹ mới sinh em bé, Mơ làm hết mọi việc trong nhà giúp mẹ/ Mơ dũng cảm lao xuống ngòi nước để cứu Hoan. Thứ năm ngày 28 tháng 3 năm 2013 Tập đọc Con gái Luyện đọc Tìm hiểu bàitrằn trọc, trượt chân, sa xuống, ngợp thở vịt trời cơ man Câu khó Ý 1: Tư tưởng xem thường con gái ở làng- Lại một vịt trời nữa. – Biết cháu tôi chưa? quê Mơ.

Xem thêm: Tiểu Luận Cgv – Những Con Số Biết Nói Về Cgv Tại Việt Nam

Xem thêm: Lập Trình Pascal: Giải Phương Trình Bậc Nhất Ax B=0 Pascal, Giải Phương Trình Bậc Nhất

Ý 2: Mơ là một bạn gái học giỏi, chăm chỉ. Thảo luận cặp: 3. Sau chuyện Mơ cứu em Hoan, những người thân của Mơ có thay đổi quan niệm về “con gái” không? Những chi tiết nào cho thấy điều đó? Những người thân của Mơ đã thay đổi quan niệm về“con gái” sau chuyện Mơ cứu em Hoan. Các chi tiết thểhiện: Bố ôm Mơ chặt đến ngợp thở; cả bố và mẹ đều rơmrớm nước mắt, dì Hạnh nói: “ Biết cháu tôi chưa? Con gáinhư nó thì một trăm đứa con trai cũng không bằng” Thứ năm ngày 28 tháng 3 năm 2013 Tập đọc Con gái Luyện đọc Tìm hiểu bàitrằn trọc, trượt chân, sa xuống, ngợp thở vịt trời cơ man Câu khó- Lại một vịt trời nữa. – Biết cháu tôi chưa? Ý 1: Tư tưởng xem thường con gái ở làng quê Mơ. Ý 2: Mơ là một bạn gái học giỏi, chăm chỉ. Ý 3: Mơ đã làm thay đổi quan niệm lạc hậu của mọi người về con gái.Đọc xong câu chuyện này, em có suy nghĩ gì? Bạn Mơ là con gái nhưng rất giỏi giang: vừa chăm học, vừa chăm làm, thương yêu, hiếu thảo với cha mẹ lại dũng cảm, dám xả thân cứu người. Bạn Mơ xứng đáng được mọi người yêu mến, cảm phục. Sinh con trai hay con gái không quan trọng. Điều quan trọng là người con đó ngoan ngoãn, hiếu thảo, làm vui lòng mẹ cha. Dân gian có câu: Trai mà chi, gái mà chi Sinh con có nghĩa có nghì là hơn. Nội dung chínhCâu chuyện phê phán quan niệm lạc hậu“trọng nam khinh nữ”; khen ngơi cô bé Mơhọc giỏi, chăm làm, dũng cảm cứu bạn, làmthay đổi cách hiểu chưa đúng của mọi ngườivề việc sinh con gái.Bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó chủ tịch nước.Bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó chủ tịch nước. Tượng đài chị Võ Thị Sáu tại huyện Đất ĐỏNguyễn Thị Minh Khai (1910- 1941) Nguyễn Thị Định (1920-1992) LĨNH VỰC KHOA HỌC- Phó Giáo sư,Tiến sĩ Nguyễn Thị Trâm.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bài tập