Anh Em Nào Đang Tìm Ý Tưởng Đồ Án Tốt Nghiệp Cntt Hay, Đồ Án Tốt Nghiệp Cntt

Với các bạn sinh viên, nghĩ ra ý tưởng hay ho đã khó, xem xét ý tưởng đó có khả thi hay không, lưạ chọn công nghệ để thực hiện còn khó hơn. Do vậy, trong bài này, mình sẽ gợi ý một số ý tưởng thú dzị, không quá khó mà lại hay, rất thích hợp để làm đồ án tốt nghiệp.

Đang xem: ý tưởng đồ án tốt nghiệp cntt

Bên cạnh đó, mình cũng gợi ý luôn một số công nghệ mà các bạn có thể tìm hiểu và sử dụng cho đồ án nhé!

Các đồ án này cần team khoảng 3-4 sinh viên làm trong 3-4 tháng kể cả viết document, nếu các bạn có ít người hơn thì cứ việc bỏ bớt chức năng ha.

1. Hệ thống chuỗi cửa hàng kinh doanh (Bán gì cũng được)

Hệ thống gồm một chuỗi các cửa hàng kinh doanh và một trung tâm chính. Mỗi cửa hàng sẽ có một cơ sở dữ liệu riêng, thực hiện đồng bộ dữ liệu 2 chiều giữa cửa hàng và trung tâm.

Chức năng chính

Quản lý (Thêm bớt xoá xửa dữ liệu)Đồng bộ hoá dữ liệu (giữa nhiều cửa hàng và trung tâm chính)Xuất báo cáo (Dưới dạng PDF, Excel)

Độ khó: 3/5 (1 là dễ nhất, 5 là khó nhất)

Công nghệ sử dụng: 

WebForm hoặc WPF để làm phần mềm tại các trung tâmASP.NET hoặc Java để làm web nhằm truy cập từ xaMicrosoft SQL Server có hỗ trợ cơ chế đồng bộ

Video demo

2. Hệ thống giao thức ăn nhanh

Hệ thống giao thức ăn nhanh tương tự deliverynow.vn. Người dùng có thể đặt món ăn, theo dõi vị trí người bán, nhận thức ăn và thanh toán.

Chức năng chính

Bản web của người dùng: Xem món ăn và cửa hàng, đặt hàng, theo dõi nhân viên giao hàng thanh toán.Bản mobile của người dùng: Chức năng tương tự bản web, có thêm notify để báo người dùng khi đồ ăn gần đến nơi.Bản web của admin: Quản lý đơn hàng, báo cáoBản mobile của nhân viên giao hàng: Update vị trí của nhân viên để khách hàng theo dõi.

Độ khó: 4/5 (Hơi nhiều phần)

Công nghệ sử dụng: 

AndroidSDK hoặc Swift để làm app (Có thể dùng ionic hoặc web native)Web thì dùng gì cũng được, có thể dùng Google Maps SDK để hiển thị thông tin

Video demo

3. Hệ thống định vị và chỉ đường xe buýt

Hệ thống định vị và chỉ đường tương tự Google Map, cho phép lựa chọn số trạm, đi bộ ít nhất, đi nhanh nhất, giá rẻ nhất v…v

Chức năng chính: 

Phiên bản web: Tìm đường đi giữa 2 điểm thông qua tuyết busPhiên bản mobile tương tự web, theo dõi vị trí người dùng

Độ khó: 4/5 (Thuật toán hơi khoai)

Công nghệ sử dụng: 

Web thì dùng gì cũng được, có thể dùng Google Maps SDK để hiển thị thông tin

Video demo

4. Web bán hàng thể thao

Một trang web bán hàng thể thao, lấy dữ liệu và sản phẩm từ nhiều trang khác bằng cách crawl. Hỗ trợ tracking đơn hàng, notify người dùng khi có sản phẩm mới v…v

Chức năng chính

Crawler để chôm dữ liệu từ các trang khácQuản lý order và đơn hàng. Thanh toán online

Độ khó: 2.5/5

Công nghệ sử dụng

Dùng ASP.NET hoặc Java để làm web

Video demo

5. Điểm danh bằng nhận diện khuôn mặt và thiết bị di động

Hệ thống hỗ trợ điểm danh bằng cách… chụp hình. Giáo viên chụp hình để điểm danh, hệ thống sẽ nhận diện và biết sinh viên nào đi học.

Xem thêm: bảng tính lún đồ án nền móng

Note: Đây là đồ án tốt nghiệp FPT của mình, được 9/10 điểm đấy nhé!

Chức năng chính

Phiên bản web: Cho phép quản lý học sinh, lớp học, lịch dạy của giáo viên. Đồng bộ lịch dạy lên Google Calendar và xuất report về tình trạng sinh viên đi học.Phiên bản di động: Giáo viên sử dụng để xem lịch học, chụp hình điểm danh. Ngoài ra còn có chức năng điểm danh manual, đồng bộ dữ liệu khi rớt mạng.

Độ khó: 4/5 (Dùng API sẵn thì chỉ còn 3/5. Ở đây mình có optimize thêm API và cách lưu ảnh để tăng độ chính xác).

Công nghệ sử dụng

ASP.NET MVC và Microsoft SQL Server.Android SDK và Swift để làm app di động.

Video demo

Tạm kết

Đây là các ý tưởng được chọn lọc và tóm tắt thông qua Fanpage của thầy Kiều Trọng Khánh, thầy ruột của mình tại Đại Học FPT. Các bạn nhớ like fanpage ủng hộ thầy nhé.

Xem thêm: Đồ Án Quy Trình Kiểm Tra Chất Lượng Sản Phẩm Rong Quá Trình Sản Xuất

Bài cũng đã khá dài rồi nên mình tạm dừng ở đây nhé. Nếu bạn có hứng thú nhớ để lại comment ủng hộ mình sẽ viết thêm một số đồ án trong phần 2 (chat bot, shop nhận diện hình ảnh, nhà thông minh) nha.