Nghi Thức Làm Phép Diện Tích Đất, Làm Phép Đất Khởi Công Xây Nhà

Từ thuở xa xưa, phong tục tập quán của nước ta cũng đã vô cùng đa dạng như tục lệ dạm hỏi, cúng giỗ, lễ tết, nghi thức làm phép nhà . Song khi tiếp cận với lối sống hiện đại và nền văn hoá văn minh một số phong tục đã bị thất truyền hoặc không còn phù hợp nữa.

Đang xem: Nghi thức làm phép diện tích đất

Tuy nhiên, có một số phong tục vẫn còn được lưu giữ đến tận bây giờ, đặc biệt là những phong tục, nghi thức của đạo giáo. Chẳng hạn như đối với người Công giáo ngoài phong tục đi lễ nhà thờ mỗi tuần, thì thực hiện những nghi thức làm phép nhà khi chuẩn bị dọn vào ở cũng là phong tục quan trọng không kém.

Tìm hiểu khái niệm phong tục tập quán là gì?

Vậy người Công giáo thường tiến hành những nghi thức làm phép này như thế nào ? Hãy cùng lingocard.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nội dung

2. Nghi thức làm phép nhà

1. Nghi thức làm phép đất

Trước khi chuẩn bị xây dựng văn phòng, tiệm ăn hay hãng xưởng, người Công giáo thường mời Linh mục hoặc Phó tế tới làm phép cho khu đất đó. Mục đích của nghi thức làm phép đất chính là mong Chúa ban phước lành cho gia chủ cũng như ích lợi cho tha nhân cũng như biến mảnh đất đó thành đất phong thuỷ tốt. Nghi thức làm phép đất sẽ được thực hiện trước nghi thức làm phép nhà. Nghi thức làm phép này cử hành với sự hiện diện của gia chủ cũng như những người làm việc ở đây.

*

Các linh mục đang thực hiện nghi thức làm phép đất cho một xưởng

Buổi lễ sẽ bắt đầu bằng việc hát một bái hát và làm dấu với thánh giá. Tiếp theo Linh mục sẽ bắt đầu đọc lời chúa. Thường chủ sự (Linh mục hoặc Phó tế) sẽ đọc lời chúa thuộc sách Sáng thế (St 1:27-31a), hoặc ra chủ sự cũng có thể chọn một trong những bài sau: Mc 6:1-3, Mt 25:14-29, Mt 6:25-34.

Tiếp đến nếu hoàn cảnh cho phép chủ sự có thể đọc hoặc hát một trong những bài Thánh Vịnh 90. Bài trích này chính là mong Chúa đem lại thành công cho tha nhân chúng ta.

Sau đó chủ sự bắt đầu đọc lời cầu nguyện chúc an lành cho văn phòng, hãng xưởng hoặc cửa tiệm. Và buổi lễ kết thúc khi chủ sự giang tay trên mọi người, đọc và làm dấu thánh giá. Tiếng Amen cuối cùng cất lên cũng chính là dấu hiệu cho nghi thức làm phép đất hoàn tất.

2. Nghi thức làm phép nhà

Nếu như chỉ dự định xây nhà với mục đích để ở thì người đạo Công giáo thường mời Linh mục hoặc Phó tế, cũng có thể là giáo dân tới nhà hoàn chỉnh làm chủ sự cho buổi nghi thức làm phép nhà.

Kinh thánh/ Bài hát làm phép nhà

Sau khi chủ sự cũng như người thân trong gia đình làm dấu trước thánh giá thì mọi người cũng nhau hát Kinh chúa thánh thần. Bài hát là bước đầu tiên trong nghi thức làm phép nhà nhằm để mong Chúa lắng nghe, đoái hoài đến những niệm ước của bản thân gia chủ.

Xem thêm: Copy Cad Sang Excel, Sử Dụng Phần Mềm Copy Từ Cad Sang Excel

*

Linh mục và những người tham gia đang đọc Kinh làm phép cho nhà.

Tiếp đến chủ sự sẽ bắt đầu đọc bốn bài kinh lần lượt là Kinh Ăn Năn Tội, Kinh Tin, Kinh Cậy, Kinh Mến. Chủ đích sắp xếp như vậy chính là đầu tiên phải hiểu bản thân mình, những lầm lỗi mình gây ra mong được tha thứ trước khi cầu xin bất cứ thứ gì.

Tiếp đến là Kinh Tin, phải có niềm tin tuyệt đối vững vàng với đức tin của bản thân để lời cầu xin được thành tâm. Đã tin tưởng thì phải trông cậy vì thế Kinh Cậy được đọc nối tiếp Kinh Tin. Trông cậy vô Chúa – đấng tối cao phép tắc và lòng lành – sẽ ban phước lành tới những con người giữ trọn đạo giáo.

Cuối cùng chính là Kinh Mến, thể hiện sự yêu thương của con đối với Đức Chúa Trời cũng như sự bao bọc của ngài giành cho chúng con suốt bao lâu nay.

Nghi thức làm phép nước

Đọc hết 04 bài Kinh trên, chủ sự vẩy nước phép lên những người tham gia nghi thức và gia chủ cũng dẫn chủ sự đi khắp nhà để vẩy nước phép. Trong lúc chờ đợi, mọi người có thể cùng nhau hát thánh ca “Tán Tụng Hồng Ân” về sự hiện diện của Chúa trong ngôi nhà này.

Rảy nước thánh xong, chủ sự và mọi người cùng đọc 03 Kinh kính mừng hoặc 01 Kinh dâng cho gia đình Đức Mẹ. Cuối cùng là làm dấu trước thánh giá và hát một bài ca kết thúc.

Không chỉ riêng khi xây nhà mới người Công Giáo thực hiện nghi thức làm phép chi li và kĩ càng như vậy. Mà những buổi đám, lễ như đám cưới hoặc đám ma, đám tang đều luôn tổ chức long trọng và đầy nghi thức.

Xem thêm: đồ án tốt nghiệp điện tử viễn thông bách khoa

Họ thường thuê những tổ chức tiến hành đầy đủ mọi công đoạn như dịch vụ tang lễ trọn gói, dịch vụ đám tang. Những dịch vụ này thường vô cùng đầy đủ các bước, từ mua bán đất nghĩa trang đến xây những mẫu lăng mộ đá đẹp đến chăm sóc mộ phần sau khi qua đời.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích