Diện Tích Miền Đông Ukraine, “Nóng” Trở Lại Tình Hình Miền Đông Ukraine

Nga chuẩn bị thông qua luật song tịch để có thêm 'hàng triệu công dân mới' bằng thủ tục cấp hộ chiếu nhanh chóng cho công dân các nước thuộc Liên Xô cũ nói tiếng Nga.

*

Nguồn hình ảnh, Anton Novoderezhkin

Chụp lại hình ảnh,

Ngày hội băng tuyết ở Đồi Poklonnaya, Moscow – hình minh họa. Những năm qua, dân số Nga giảm vì sinh suất thấp và di cư cao

Theo các báo Nga, Viện Duma đang chuẩn bị thông qua sửa đổi luật quốc tịch cho phép công dân nhiều nước thuộc Liên Xô cũ nhận thêm hộ chiếu Liên bang Nga.

Đang xem: Diện tích miền đông ukraine

Ước tính chế độ song tịch sẽ đem về cho Nga 5-10 triệu công dân mới, vốn đã là người nói tiếng Nga ở các cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, theo các báo Nga.

Nhưng với Ukraine, đây là vấn đề chính trị lớn, vì các vùng phía Đông của nước này vẫn có nhóm dân quân chống lại Kiev và thân với Moscow.

Trang Moscow Times viết rằng chính sách di cư mà Tổng thống Vladimir Putin đưa ra cho Nga giai đoạn 2019-25 đã đề ra chủ trương đơn giản hóa luật quốc tịch.

Nay, luật mà Viện Duma đang thảo luận xóa đi yêu cầu buộc ứng viên nhận quốc tịch Nga phải sống trên lãnh thổ Liên bang Nga ít nhất là 5 năm liền.

Ngay từ tháng 7/2019, chính quyền của ông Putin đã mở rộng phạm vi cho phép người nước ngoài nhận quốc tịch Nga, gồm cả những người hiện là công dân Ukraine sống ở vùng do phiến quân thân Moscow kiểm soát.

Vào lúc đó, phản ứng trước tin về chính sách song tịch của Nga sẽ được biến thành luật, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói chính quyền Kiev cũng sẽ cấp hộ chiếu nhanh chóng cho công dân các nước 'thân thiện' với họ.

Ước tính có ít nhất 170 nghìn người nói tiếng Nga ở Đông Ukraine có thể xin nhập tịch Nga theo luật mới của Kremlin.

Trên nguyên tắc, mọi công dân Ukraine từng sống ở Crimea trước 2014, khi bán đảo bị Nga sáp nhập, cũng có quyền xin hộ chiếu Nga.

Xem thêm: Cách Tải App Snow Trên Máy Tính Pc Windows Phiên Bản Mới Nhất

Hiện chưa rõ tới đây, chính quyền Kiev sẽ có bước đi gì cụ thể để chống lại việc Nga cấp hộ chiếu cho người Ukraine.

*

Nguồn hình ảnh, Valentin Sprinchak

Chụp lại hình ảnh,

Lực lượng vũ trang ở 'Cộng hòa Nhân dân Donetsk' thuộc Đông Ukraine khoe vũ khí ở công viên Lenin Komsomol Park. Chính quyền này thù địch với Kiev, không được quốc tế công nhận, nhưng nhiều công dân ở đây sẽ có cơ hội nhận hộ chiếu Nga

Luật song tịch nếu được Tổng thống Putin ký sắp tới, cũng sẽ cho phép cả công dân Iraq, Yemen, Syria và Afghanistan sinh ra tại Nga, được quyền xin hộ chiếu Nga.

Không kể các nước Nga, Belarus, Ukraine, số người học tiếng Nga bên ngoài đã giảm, từ 74,6 triệu đầu thập niên 1990, xuống còn 38,2 triệu năm 2018, theo một trung tâm nghiên cứu thuộc Bộ Giáo dục Liên bang Nga.

Con số người vẫn học tiếng Nga ở các nước cộng hòa từng thuộc Liên Xô (Trung Á, Baltic) cũng giảm đi nhanh chóng.

Bên ngoài các vùng 'tiếng Nga' truyền thống này, số sinh viên chọn học tiếng Nga trên thế giới giảm từ 20 triệu xuống trên 1 triệu cùng thời gian.

Cũng trong tuần qua, TT Putin ký sắc luật nới lỏng quy định, cho sinh viên nước ngoài ở Nga được làm việc mà không cần xin giấy phép lao động.

Cho tới nay, sinh viên nước ngoài ở Nga, gồm rất đông thanh niên từ các nước Trung Á, Trung Quốc, Ấn Độ…chỉ có thể làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu ở đại học của họ.

Xem thêm: Cách Nhập Ngày Tháng Nhanh Trong Excel Đúng Cách, Cộng Hoặc Trừ Ngày Tháng

Nếu muốn làm gì ở bên ngoài, họ cần xin giấy phép lao động và bị hạn chế thời gian làm việc. Khi visa sinh viên hết hạn thì hợp đồng lao động của họ cũng hết hiệu lực.

Kể từ tháng 8 năm nay, các quy định hạn chế quyền lao động của sinh viên nước ngoài sẽ thay đổi, đem lại cơ hội cho trên 330 nghìn sinh viên nước ngoài ở Nga.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích