Cách Trả Lời Phỏng Vấn Cho Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Tính Cách, 11 Câu Hỏi Phỏng Vấn Đoán Tính Cách Của Ứng Viên

Nhà tuyển dụng ngày nay không chỉ tìm kiếmcác ứng viên có đủ kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Họmuốn thuê những người có yếu tố khác biệt về tính cách hay kỹ năngmềm.

Đang xem: Câu hỏi phỏng vấn tính cách

“Thực tế là người sử dụng lao động có thể thuê mộtngười ít kinh nghiệm nhưng có tiềm năng phát triển và có khả nănghòa hợp với văn hóa công ty” – ông Edward Fleischman, giám đốc điềuhành công ty tìm kiếm nhân sự Execu Search cho biết.

Dưới đây là những câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường sửdụng để có cái nhìn thoáng qua về tính cách của ứng viên:

*

Nếu bạn thân nhất của bạn ngồiđây, họ sẽ nói điều gì là tốt nhất khi làm bạn củabạn?

Mục đích của câu hỏi này là tìm kiếm sự trung thực vàthẳng thắn ở một ứng viên. “Biết được điều gì làm cho ứng viên làmột người bạn tốt cho phép nhà tuyển dụng biết rằng họ có phù hợpvới văn hóa của công ty hay không” – Fleischman nói.

Nếu bạn là một động vật, bạn sẽ làcon gì và tại sao?

Đây là một trong những câu hỏi ưa thích của các nhàquản lý vì nó không chỉ cho phép họ đánh giá khả năng suy nghĩ độclập của ứng viên, mà còn đòi hỏi ứng viên phải thể hiện sự sáng tạotrong một thời gian ngắn. Đây là 2 kỹ năng có thể được áp dụngtrong việc giải quyết nhiều vấn đề trong kinh doanh.

*

Giây phút hài lòng nhất trong cuộcđời bạn?

Khi nhà tuyển dụng hỏi câu này nghĩa là họ đang muốnđược biết điều gì sẽ là động lực của ứng viên đó và những giá trịcủa ứng viên có phù hợp với văn hóa công ty hay không.

Quản lý gần đây nhất đánh giá vềbạn như thế nào trong 3 từ?

Yêu cầu này giúp nhà tuyển dụng cócái nhìn nhanh về cách mà người khác đánh giá những giá trị chuyênmôn của ứng viên. Câu trả lời sẽ giúp họ xem những đặc điểm này cóích ở công ty của họ không.

Xem thêm: File Mẫu Bìa Tiểu Luận Đại Học Bách Khoa Hà Nội “, Biểu Mẫu Archive

Điều gì định hướng bạn trong sựnghiệp?

*

Nhà tuyển dụng hỏi câu này để có cái nhìn sâu về yếutố thúc đẩy một ứng viên trong sự nghiệp. “Khi sự phù hợp về vănhóa trở nên quan trọng hơn với các nhà tuyển dụng và doanh nghiệpcủa họ thì nhiều người muốn tìm kiếm các ứng viên có mục tiêu phùhợp với mục tiêu của công ty. Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụngbiết chính xác mục tiêu của ứng viên là gì” – Fleischman nói.

Sở thích của bạn ngoài giờ làmviệc?

Biết được ai đó dành thời gian vào hoạt động gì tronglúc rảnh rỗi có thể mang lại một cái nhìn thú vị về tính cách củahọ. Ngoài ra, sở thích cũng tương đồng với kỹ năng cứng và kỹ năngmềm.

*

Bạn có thể lấy ví dụ về một tìnhhuống khiến bạn căng thẳng ở nơi làm việc và cách bạn xử lýnó?

Câu hỏi này không chỉ cho thấy khả năng tư duy độclập mà còn cho nhà tuyển dụng biết về khả năng ngoại giao. Ví dụ,nếu tình huống căng thẳng đó là do lỗi của người khác thì liệu ứngviên có thể nói về nó bằng một thái độ chuyên nghiệp và lịch sự haykhông? Mặc khác, nếu tình huống đó do lỗi của ứng viên thì sẽ rấttuyệt vời nếu ứng viên dám chịu trách nhiệm trong lời giải thíchcủa họ.

Nếu được gặp một người nổi tiếng,bạn sẽ gặp ai và tại sao?

Nhiều người ngưỡng mộ các ngôi sao và nhân vật củacông chúng. Biết được ứng viên mong chờ được gặp ai nhất sẽ chothấy một cái nhìn khác về tính cách và giá trị của họ – 2 yếu tốquan trọng để xem xét có phù hợp với văn hóa công ty hay không.

Xem thêm: Làm Cách Nào Để Xáo Trộn Thứ Tự Trong Excel ? Sắp Xếp Ngẫu Nhiên Các Ô, Hàng Và Cột

Bạn đã từng chơi một môn thể thaođồng đội chưa?

*

Câu trả lời cho câu hỏi này có thể tiết lộ đặc điểmtính cách quan trọng với một số công ty nhất định, tùy thuộc vàotính chất của doanh nghiệp. “Ví dụ, nếu ứng viên từng chơi một mônthể thao đồng đội, họ có thể sẽ làm việc nhóm tốt. Hoặc phụ thuộcvào môn thể thao và vị trí mà họ chơi để có thể xác định họ làm tốtở vị trí nào” – Fleischman giải thích. Đôi khi, một vận động viênthường có tính cạnh tranh – đặc điểm tích cực ở một số ngành nghềkinh doanh nhưng lại là tiêu cực ở một số ngành nghề khác.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách tính