Kỹ năng nhiếp ảnh cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Bạn là một người rất thích chụp ảnh và đam mê nghề nhiếp ảnh. Nhưng bạn chưa biết gì về nhiếp ảnh thì ở đây sẽ hướng dẫn bạn từ những kỹ năng nhiếp ảnh cơ bản nhất để bạn trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Nhiếp ảnh là gì?

Đầu tiên mình sẽ viết về định nghĩa của nhiếp ảnh, một bộ môn nghệ thật rất hot trên thế giới hiện đại ngày nay, hầu như ai cũng biết chụp ảnh và cũng đã từng một chụp ảnh. Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu hình ảnh là gì?

 Hình ảnh là những gì chúng ta thấy được thông qua thị giác rồi tiếp đó chuyển về não giúp ta cảm nhận hình ảnh đó một cách chân thực nhất.

nhiep-anh-dep

Hình ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Bây giờ chúng ta sẽ quay lại vấn đề về nhiếp ảnh như tiêu đề ban đầu.

Đối với mọi người phần lớn thì nhiếp ảnh đơn giản chỉ là cầm một máy ảnh lên và chụp một tấm ảnh đơn giản. Nhưng thực tế lại không phải vậy, nhiếp ảnh còn là cách bạn giao tiếp với thế giới, là phương tiện để bạn kể lại những câu chuyện.

Nhiep-anh-ve-doi-song-xung-quanh

Nhiếp ảnh về cuộc sống xung quanh- Nguồn: Internet

Theo cá nhân của mình thì nhiếp ảnh đơn giản chính là việc bạn tạo ra một tấm ảnh. Nhiếp ảnh cũng giống như các môn nghệ thuật khác sẽ gồm có 2 phần chính là phần Kỹ thuật(technique), Nghệ thuật (art). Kỹ thuật luôn là quy tắc, không thể phá bỏ được và còn nghệ thuật thì trừu tượng, cảm nhận của mỗi người.

Cho nên, đa phần bài viết của mình sẽ đi sâu vào phần Kỹ thuật tạo ra các bức hình, còn Nghệ thuật thì đó chính là nét riêng của mỗi người, các bạn sẽ dựa trên những hiểu biết về kỹ thuật, kết hợp với cảm nhận để tạo ra cho mình những bức ảnh đẹp và ý nghĩa nhất. Tuy nhiên cũng sẽ có một số quy tắc để có thể chụp được 1 tấm ảnh có nội dung, truyền tải được ý nghĩa tấm ảnh đó với người xem.

 

Các kỹ năng nhiếp ảnh cơ bản

Kỹ năng nhiếp ảnh về máy ảnh

 Không ít người mới làm quen với máy ảnh thường hay không để ý hoặc không coi trọng nó đúng mức dẫn đến kết quả tấm ảnh không đẹp. Muốn chụp được một bức ảnh đẹp thì việc đầu tiên cần học cách cầm máy chắc chắn và thoải mái. Thói quen chụp ảnh bằng điện thoại di động bằng một tay là nguyên nhân của không ít lỗi rung máy khi chụp ảnh. Dưới đây là một số tư thế cầm máy ảnh sai cần nên tránh dành cho người mới bắt đầu: 

ky-nang-chup-anh

Kỹ năng chụp ảnh – Nguồn: Internet

Nguyên tắc cẩm máy ảnh là tạo ít nhất 2 điểm tựa trên cả hai bàn tay, nếu tư thế chụp ảnh cho phép thì bạn nên tỳ một khuỷu tay vào người, làm như vậy sẽ tạo nên tư thế chắc chắn và cầm máy được lâu hơn, giúp cho ta có một bức ảnh ưng ý. 

cam-may-anh1Kỹ năng cầm máy ảnh đúng – nguồn: Internet   

 

Tư thế cầm máy ngang như này rất chắc chắn , bạn sẽ tránh được lỗi che tay vào ống kính hay đèn flash.

ky-nang-cam-may-anh

Kỹ năng cầm máy ảnh – Nguồn: Internet   

Kỹ năng nhiếp ảnh về chụp ảnh

Có rất nhiều kỹ năng chụp ảnh để tạo ra những bức ảnh đẹp. Nhưng hiện nay trên thế giới các nhiếp ảnh gia hay sử dụng 4 kỹ năng chụp ảnh sau:

Kỹ năng nhiếp ảnh tạo khuôn ảo (Framing)

Framing là tận dụng ngay môi trường xung quanh và làm nổi bật cho đối tượng trong ảnh. Được sử dụng rất hiệu quả trong việc chụp ảnh chân dung nhân vật.

Ky-nang-nhiep-anh-Framing

Kỹ năng nhiếp ảnh Framing – Nguồn: Internet

Chuyển động (Movement)

Nếu bạn chụp thứ gì đó chuyển động, hãy tạo khoảng trống ngay ở phía trước nó. Bức ảnh đó sẽ trở nên sinh động hơn.

Nhiep-anh-Movement

Kỹ năng nhiếp ảnh Movement – Nguồn: Internet

Góc chụp (Camera Angle)

Vị trí đặt máy ảnh sẽ tác động tới hình dạng của chủ đề trong bức ảnh, khiến tấm ảnh trở nên tươi mới hơn mà không nhất thiết phải thay toàn bộ chi tiết trong bức ảnh.

ky-nang-nhiep-anh-CameraAngle

Kỹ năng nhiếp ảnh Camera Angle – Nguồn: Internet     

Độ sâu (Depth)

Bạn có thể tăng độ sâu để bức ảnh có tính đa dạng hơn bằng những cách sau:

  • Kết nối với một điểm từ khoảng cách xa hoặc các đường song song.
  • Tạo lớp sương mù cho ảnh.
  • Những hiện vật có màu đậm và rõ sẽ ở gần hơn, có màu nhạt và mờ sẽ ở xa hơn (tone).
  • Đối tượng được chụp sẽ có độ nét cao, trong khi những người hay vật nào ngoài khoảng nét này sẽ bị mờ (độ sâu trường ảnh).

Nhiep-anh-ve-doi-song-xung-quanh

Kỹ năng nhiếp ảnh Depth – Nguồn: Internet

 

 

5 (100%) 1 vote