Chuột chơi game và những yếu tố tạo nên sự chuyên nghiệpĐối với game thủ thì chuột máy tính là thiết bị chơi game cực kỳ quan trọng. Những yếu tố hàng đầu như tốc độ kiểm soát DPI hay sensor (cảm biến), bộ vi xử lý, phần thiết kế để thao tác và những thông số kỹ thuật khác… là sự lựa chọn và đánh giá để quyết định làm nên chuột chơi game chuyên nghiệp. 

Chuột chơi game là trợ thủ đắc lực, được xem là đỉnh cao của những phát súng và giúp bạn ứng phó trước những tình huống. Trên thị trường, dòng chuột chơi game được quảng bá và mô phỏng một cách mạnh mẽ, khiến bạn cảm thấy bị “thu phục” và muốn mua chúng “liền tay”, nhưng thực sự, bạn đã hiểu được bản chất của các thông số của chúng hay chưa? Hãy cùng META tìm hiểu thông qua bài viết “Chuột chơi game và những yếu tố tạo nên sự chuyên nghiệp”.


Những yếu tố để chọn chuột chơi game

Những yếu tố để chọn chuột chơi game


DPI/CPI – Độ nhạy của chuột game


DPI/CPI là gì? 

DPI (dots-per-inch) hay CPI (count-per-inch) quyết định quãng đường mà con trỏ chuột của bạn đi được trên màn hình tương ứng với mỗi inch mà con chuột di chuyển ngoài thực tế.

Thông thường, mỗi dot sẽ tương ứng với 1 pixel trên màn hình. Với cùng một quãng đường di chuột, DPI càng cao thì con trỏ chuột sẽ đi được 1 đoạn càng xa hơn.


DPI/CPI quan trọng như thế nào? 

Ở một chuột quang bình thường, CPI ở khoảng 800 – 1.600 CPI, là tốc độ di chuyển đáp ứng cho công việc lướt web và làm việc thông thường. Còn đối với chuột chơi game thì CPI thường sử dụng nhất là 800 – 1.200 – 2.000 và cao nhất là 4.000 đối với đại đa số dòng chuột game đang phổ biến hiện nay. 

Không phải lúc nào DPI/CPI cao cũng đồng nghĩa với một trải nghiệm dễ chịu. DPI quá cao sẽ khiến con trỏ lướt rất nhanh trên màn hình ngay cả khi bạn chỉ di chuột một quãng rất ngắn, khiến việc căn chỉnh trên ứng dụng đồ họa và “ngắm bắn” súng tỉa (sniper) trên các game FPS trở nên rất khó khăn. Ngược lại, DPI quá thấp sẽ khiến tốc độ di chuột không đủ nhanh và chính xác để bạn có thể thực hiện một số tác vụ một cách nhanh chóng. 

Chuột game Logitech G403 Prodigy, một sản phẩm trong dòng chuột chơi game Logitech cho phép bạn thay đổi tốc độ DPI trong khoảng 200 – 12.000. Bộ nhớ lập trình 5 cài đặt tốc độ DPI và chuyển đổi liên tục giữa các DPI cho phép bạn có thể thực hiện từ việc nhắm mục tiêu chính xác đến từng điểm ảnh (200 DPI) để bắn tỉa, cho đến điều khiển nhanh với tốc độ ánh sáng (12.000 DPI).

Chuột game Logitech G403 Prodigy cho bạn lựa chọn theo phong cách riêng mình

Chuột game Logitech G403 Prodigy cho bạn lựa chọn theo phong cách riêng mình

Vì vậy mà mỗi loại game phụ thuộc vào tốc độ DPI/CPI không hề giống nhau. Ví dụ: với những game bắn súng, chiến thuật yêu cầu cần có DPI nhạy để có thể phản ứng nhanh, bao quát được chiến trường, làm chủ nhanh trận đấu. Ví dụ, bạn là một bắn tỉa trong game CS-GO việc di chuyển nhanh điểm ngắm thì bạn sẽ chiến thắng một đối thủ cũng là bắn tỉa như bạn nhưng sử dụng chuột có chỉ số DPI “cùi bắp”.

Vì thế, mà các loại chuột game thường có hệ thống điều chỉnh tốc độ DPI/CPI ở các mức độ thiết lập khác nhau để phù hợp với thói quen chơi của từng người cũng như từng loại game riêng biệt. Về căn bản thì các loại chuột chơi game đều nằm trong phạm vi kiểm soát với sự tính toán khắt khe của các nhà chuyên môn và thiết kế.


Phần thiết kế phải thuận tay với người chơi

Mỗi người sẽ sở hữu 1 kích thước bàn tay khác nhau. Vì vậy chọn chuột game với thiết kế vừa với bàn tay cũng là 1 vấn đề cần lưu ý vì bạn sẽ sử dụng nó trong một khoảng thời gian dài, nếu vũ khí cầm trên tay mà có những nhược điểm như trọng lượng nặng, cầm không thoải mái thì không thể phát huy tài năng được.


Chuột Ergonomic – dành cho một tay thuận nhất định

Chuột Gaming Mionix NAOS 7000 Multi-Color Ergonomic Optical có bề mặt của chuột được phủ 4 lớp cao su, giúp bạn cầm chuột chắc chắn và cảm giác mềm mại. Led 16.8 triệu màu có các chế độ Solid, Blinking, Pulsating và Breathing, chạy màu đơn hoặc màu kết hợp, tha hồ cho bạn lựa chọn phong cách riêng của mình.

Chuột Gaming Mionix NAOS 7000 Multi-Color Ergonomic Optical có thiết kế độc đáo

Chuột Gaming Mionix NAOS 7000 Multi-Color Ergonomic Optical có thiết kế độc đáo 


Chuột Ambidextrous – dành cho cả 2 tay

Chuột chơi game Tt eSports AZURUES Mini MO-ARM005DT thiết kế chỉ bao gồm hai phím chuột trái – phải và nút cuộn, giúp đơn giản hóa tối đa các thao tác của game thủ khi sử dụng. Công tắc gạt dùng để chuyển đổi giữa ba mức DPI 400, 800 và 1.600 được đặt ở mặt dưới chuột cho phép thay đổi bất cứ lúc nào mà không cần đến trình điều khiển (driver).

Chuột chơi game Tt eSports AZURUES Mini MO-ARM005DT giúp game thủ dễ dàng có được những pha headshot
Chuột chơi game Tt eSports AZURUES Mini MO-ARM005DT giúp game thủ dễ dàng có được những pha headshot


Đo tay chọn chuột chơi game phù hợp 

Chuột chơi game có đẳng cấp, có sành điệu đến đâu nhưng không phù hợp với bàn tay người chơi thì… “cũng thành công cốc”. Chính vì vậy, việc lựa chọn hình dáng chuột thích hợp là ưu tiên hàng đầu trong các tiêu chí mua hàng.

Tương quan giữa kích thước chuột với lòng bàn tay, trọng lượng của chuột với khả năng di chuyển liên tục của cổ tay phải phù hợp.

Hi vọng những điều thú vị này, sẽ giúp bạn có cái nhìn mới và kinh nghiệm để lựa chọn chuột chơi game phù hợp. Nếu có thắc mắc hay nhu cầu đặt mua, mời Quý khách có thể liên hệ số điện thoại tại Hà Nội: 024.3785.5633 hoặc tại TP.HCM: 028.3830.8569 hoặc truy cập website META.vn để đặt hàng online. 

View more information: https://meta.vn/hotro/chuot-choi-game-va-nhung-yeu-to-tao-nen-su-chuyen-nghiep-1389

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp