4 kỹ năng học sinh cần có để tự học hiệu quả

Tự học là một trong các kỹ năng cần có đối với các em học sinh. Mặc dù là kỹ năng thiết yếu nhưng lại rất khó để hình thành và hoàn thiện được. Tại bối cảnh giáo dục đã được phổ cập như hiện nay, thì thành tích học tập phụ thuộc rất lớn vào năng lực tự học của các em.

Xây dựng cho học sinh của mình kỹ năng tự học là một công việc khó khăn mà chẳng phải gia sư nào cũng thực hiện được. Để giúp các em nâng cao kỹ năng tự học của bản thân mình, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một vài kỹ năng tự học thông dụng.

Những cách thức tự học thông dụng

Tự học là phương pháp học hiệu quả giúp các em học sinh nâng cao thành tích học tập của mình

Việc tự học diễn ra với nhiều cách thức khác nhau, và tất nhiên mức độ tự học cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là 3 cách thức tự học được các em áp dụng phổ biến nhất hiện nay:

  • Tự học dưới sự chỉ dẫn của người khác: đấy có thể là sự chỉ dẫn của giáo viên, gia sư quận hà đông, cha mẹ … nhằm tăng nhanh cùng rút gọn quá trình tự học của bạn , chỉ dẫn cho bạn cách thức để khám phá tri thức mau nhất có thể.
  • Tự học cùng với sách: đấy là khi bạn tự mày mò và tìm kiếm, phân tích cùng tổng hợp các kiến thức phổ quát nhằm rút ra các kết luận với bài học cho riêng mình.
  • Tự nghiên cứu: kết quả ở quá trình nghiên cứu đi tới sự sáng tạo cùng phát minh ra nhiều tri thức khoa học mới, đấy là đỉnh cao ở hoạt động tự học

Các phụ huynh với học sinh đều cần hiểu đúng với khái niệm “tự học” để không dẫn đến các hiểu lầm và nhận định có thể tác động tai hại tới việc học tập của các em. Tùy vào cấp học, hay chương trình học, mục đích để theo đuổi cùng khả năng của học sinh ở thời điểm tiếp nhận mà gia sư cần xác định cùng xây dựng cách thức tự học thích hợp.

Mặt khác, cũng cần có sự giao thoa giữa các cách tự học , kết hợp cùng điều chỉnh theo thời gian. Nói cách khác, sự chủ động là lớn nhất nếu bạn muốn tự học được hiệu quả.

Các kỹ năng cần sở hữu để tự học hiệu quả

Tự học là một quá trình lâu dài yêu cầu ở bạn sự tự giác, ý chí cùng với tinh thần kỷ luật

Tự học là một quá trình lâu dài yêu cầu ở bạn sự tự giác, ý chí cùng kỷ luật. Nhưng bên cạnh đấy, muốn tự học, cũng cần trang bị cho bản thân các kỹ năng cùng kiến thức nền nhất định. Sau đây là các kỹ năng cơ bản để tự học được hiệu quả dù cho bạn chọn cách thức tự học nào, bạn cũng sẽ cần tới chúng:

  • Sắp xếp thời gian biểu: Đây được coi là kỹ năng căn bản cần thiết cho mỗi người. Ngay khi bước lên cấp tiểu học, ta đã làm quen với việc tuân thủ theo thời khóa biểu học tập tại trường. Không chỉ lúc học cùng gia sư dạy kèm mà cả khi tự học bạn cũng cần soạn ra một thời khóa biểu như vậy. Mặc dù bạn có thể linh hoạt để điều chỉnh thời gian học, tuy thế, việc tuân thủ theo thời gian biểu nhất định sẽ khiến bạn có tính kỷ luật cao hơn cùng việc học cũng đem lại hiệu quả hơn nhiều.
  • Tạo ra thói quen đọc sách: Sách là nguồn tài liệu khá truyền thống. Ngoài ra, bạn nên sử dụng sự hữu ích của Internet để đọc được nhiều hơn, mau hơn cùng trực quan hơn. Việc chủ động đọc sách, dù là sách giấy hay các tài liệu online đều mang tới cho bạn nhiều tri thức hơn là việc tiếp thu theo cách thụ động.
  • Kỹ năng tìm kiếm các thông tin: Ngày này, Google tạo cho chúng ta một thế giới tri thức vô hạn. Vấn đề là bạn cần học để dùng “google” sao cho thực hiệu quả. Ngoài việc tìm thông tin ở trên Internet, hãy đứng dậy tìm kiếm và đa dạng hóa những nguồn thông tin bạn có khả năng học hỏi!
  • Phân loại cùng tổng hợp thông tin: Ngoài việc tiến hành tiếp thu, bạn còn cần sàng lọc các thông tin. Trừ phi bạn sở hữu trí nhớ hình ảnh, nếu không, bạn sẽ cần bỏ qua các thông tin thiếu hữu ích để ghi nhớ được lâu hơn các thông tin quan trọng. Mặt khác, một vấn đề sẽ được phân tích tại dưới nhiều góc nhìn, một vài trong số đấy chưa hẳn là đúng đắn. Nếu muốn biến một thông tin trở nên thực sự có giá trị, bạn cần phân loại cùng tổng hợp được chúng trở thành tài liệu riêng của mình. Đây là kỹ năng khó, đòi hỏi ở bạn nhiều hiểu biết, sự luyện tập cùng kinh nghiệm.

 

Rate this post