Tìm Hiểu Về Cách Tính Giờ Âm, Cách Tính Giờ Trong 1 Ngày Dựa Vào 12 Con Giáp

Giờ Tý là mấy giờ, giờ Dần là mấy giờ, giờ Thìn là mấy giờ… Hướng dẫn cách tính giờ theo 12 con giáp, cách xem giờ trong một ngày.

Từ xa xưa, các bậc tiền nhân không dùng phương pháp tính thời gian theo múi giờ GMT+7như hiện nay mà sẽ tính giờ trong một ngày dựa vào 12 con giáp. Vì thế mà nhiều người ngày nay do không nắm được cách tính giờ theo các cụ ngày xưa nên vẫn thường đặt câu hỏi giờ Mão là mấy giờ, giờ Tỵ là mấy giờ, giờ Sửu là mấy giờ, giờ Ngọ là mấy giờ… hay đại loại những câu hỏi như một ngày có mấy canh, một ngày có mấy khắc, canh một là mấy giờ, canh 2 là mấy giờ… Phần dưới đây sẽ giới thiệu cơ bản cho các bạn biết cách tính giờ trong ngày theo 12 con giáp như các bậc tiền bối thời xưa.

Trước đây, đơn vị dùng để đo thời gian của ngày, tháng, năm sẽ được gọi theo tên của 12 con giáp, hay còn gọi là Hệ Chi, chúng được sắp xếp lần lượt là: Tý (Chuột), Sửu (Trâu), Dần (Cọp), Mão hay Mẹo (Mèo), Thìn (Rồng), Tỵ (Rắn), Ngọ (Ngựa), Mùi (Dê), Thân (Khỉ), Dậu (Gà), Tuất (Chó) và Hợi (Lợn). Hệ chi này là do ngũ hành biến hóa tạo thành 6 cặp âm dương, tên mỗi chi ứng với một con vật có liên quan đến đời sống của người nông dân.Việc tính giờ trong một ngày theo Can Chi được giải thích là có liên quan đến tập tính của các con vật.

Cách tính giờ trong ngày theo 12 con giáp:

*

Tên canh và thời gian tương ứng

Khắc được dùng để gọi thời gian ban ngày, ngày dài 14 tiếng, được chia thành 6 khắc:

*

Tên khắc và thời gian tương ứng

Ngoài ra, cách tính tháng theo tên gọi 12 con giáp theo ông cha ta như sau:

*

Tên tháng theo 12 con giáp

Việc xác định giờ âm lịch có ý nghĩa quan trọng đối nhiều người, trước hết đó là một nét văn hóa độc đáo của người Việt Nam ta cần được duy trì, tiếp đến đây là một đơn vị thời gian vẫn được sử dụng phổ biến ngày nay để tính giờ cho các việc quan trọng như xuất hành, ma chay, cưới hỏi, động thổ… Do vậy, hi vọng rằng những thông tin ở trên đã giúp bạn phần nào hiểu được cách tính giờ trong ngày và tên giờ cụ thể theo 12 con giáp, từ đó tiến hành mọi việc được hanh thông và thuận lợi hơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách tính