cách tính chỉ số cân nặng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hồng Phúc – Bác sĩ Hồi Sức cấp cứu, Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế lingocard.vn Phú Quốc. Bác sĩ đã có gần 20 năm kinh nghiệm trong Hồi Sức cấp cứu.

Đang xem: Cách tính chỉ số cân nặng

Chỉ số BMI là chỉ số đo cân nặng của một người. Công thức BMI được áp dụng cho cả nam và nữ và chỉ áp dụng cho người trưởng thành (trên 18 tuổi), không áp dụng cho phụ nữ mang thai, vận động viên, người già và có sự thay đổi giữa các quốc gia.

Béo phì không chỉ khiến bạn tự ti về ngoại hình mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khỏe như tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, ung thư,… Để đánh giá tình trạng béo phì có nhiều phương pháp khác nhau như đo lớp mỡ dưới da, đo tỉ trọng mỡ trong cơ thể,… nhưng phương pháp phổ biến nhất được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo là dựa vào chỉ số BMI. Dưới đây là cách đo và tính toán chỉ số BMI theo hướng dẫn của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.

1. Công thức tính chỉ số BMI

Chỉ số BMI còn được gọi là chỉ số khối lượng cơ thể (Body Mass Index). Dựa vào chỉ số BMI của một người có thể biết được người đó béo, gầy hay có cân nặng lý tưởng. Chỉ số này được đề ra lần đầu tiên vào năm 1832 bởi một nhà khoa học người Bỉ. Công thức tính chỉ số BMI tương đối đơn giản, chỉ dựa vào 2 chỉ số là chiều cao và cân nặng:

BMI = Cân nặng/ <(Chiều cao)2>

Trong đó, chiều cao tính bằng m và cân nặng tính bằng kg.

Chỉ số BMI không áp dụng cho phụ nữ có thai, vận động viên, người tập thể hình

2. Bảng phân loại mức độ gầy-béo dựa vào chỉ số BMI

Dưới đây là bảng phân loại mức độ gầy – béo của một người dựa vào chỉ số BMI. Thang phân loại của Tổ chức y tế thế giới (WHO) dành cho người châu Âu và thang phân loại của Hiệp hội đái đường các nước châu Á (IDI & WPRO) được áp dụng cho người châu Á.

Bảng phân loại mức độ gầy – béo của một người dựa vào chỉ số BMI

Dựa vào thang phân loại của IDI & WPRO dành cho người châu Á thì BMI lý tưởng của người Việt Nam là từ 18,5 đến 22,9. Ngoài ra bạn có thể tính nhẩm nhanh cân nặng lý tưởng của mình dựa vào chiều cao theo cách sau:

Cân nặng lý tưởng = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 9 rồi chia 10Mức cân tối đa = Bằng số lẻ của chiều cao (tính bằng cm)Mức cân tối thiểu = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 8 rồi chia 10

Như vậy, nếu bạn cao 1,7m, tức 170 cm thì :

Cân cân nặng lý tưởng của bạn là: 70 x 9: 10 = 63kgCân nặng tối đa là: 70kgCân nặng tối thiểu là: 70 x 8 :10 = 56kg

Do đó, chỉ cần dựa vào số lẻ chiều cao, bạn có thể nhận định ngay mức cân nặng tối đa cho phép. Nếu bạn vượt qua mức cân nặng tối đa tức là bạn đã bị thừa cân.

Xem thêm: Share Khóa Học Illustrator Cc2020 Toàn Tập Google Driver Link

Cri số BMI giúp nhận định mức độ gầy béo

3. Tỷ lệ vòng eo/mông

Để đánh giá sự phân bố mỡ trong cơ thể có thể sử dụng chỉ số eo/mông (Waist Hip Ratio WHR)

WHR = / < Vòng mông (cm)>

Trong đó: Vòng eo được đo ở ngang rốn và vòng mông được đo ở ngang qua điểm phình to nhất của mông

Chỉ số WHR của nam giới nên từ 0,95 trở xuống, còn nữ giới nên từ 0,85 trở xuống.

Chỉ số WHR là công cụ hữu ích giúp hỗ trợ cho chỉ số BMI, vì chỉ số BMI chỉ có thể phân loại mức độ gầy béo dựa vào tương quan giữa chiều cao và cân nặng, không thể phản ánh được sự phân bố mỡ trong cơ thể. Chất béo tập trung nhiều ở vùng bụng và eo cảnh báo nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm như đái tháo đường, rối loạn lipid máu, xơ vữa mạch máu,…Dựa vào vị trí phân bố mỡ trên cơ thể, có các dạng béo phì sau:

Nếu mỡ phân bố đều toàn thân thì được gọi là béo phì toàn thân.Nếu mỡ tập trung nhiều vùng bụng và eo: là tạng người có dạng “quả trứng”. Đây là kiểu béo phì “trung tâm” hay béo phì “phần trên”. Người béo phì kiểu này có nguy cơ mắc nhiều bệnh tật.Nếu mỡ tập trung nhiều ở vùng quanh mông, đùi và háng: đây gọi là kiểu béo phì dạng “quả lê” hay còn gọi là béo phì “phần thấp”. Người béo phì kiểu này có ít nguy cơ bệnh tật hơn so với kiểu béo phì trung tâm.

Tóm lại, quá béo hay quá gầy đều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, do đó, bạn cần thường xuyên theo dõi chiều cao và cân nặng để kịp thời có các biện pháp điều chỉnh hợp lý. Việc thay đổi chế độ ăn và tăng cường luyện tập thể dục thể thao là các biện pháp hữu hiệu giúp bạn có một thân hình cân đối, khỏe mạnh.

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám, Quý khách vui lòng đặt hẹn với các Bệnh viện thuộc hệ thống Y tế trên toàn quốc để được phục vụ tốt nhất.

Xem thêm: Giải Bài Tập Toán Lớp 4 Trang 70 Tập 2, Bài Tập Toán Lớp 4 Trang 70

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

XEM THÊM: Chỉ số BMI bao nhiêu là bình thường? Nam giới cao 182cm, nặng 82kg đã cân đối hay chưa? Làm thế nào để tăng cân lành mạnh?
Tuổi chuyển hóa là gì và có ý nghĩa gì đối với sức khỏe của bạn?

Tuổi chuyển hóa (hay còn gọi là BMR) là tỷ lệ trao đổi chất cơ bản trong cơ thể hay là lượng calo cơ thể đốt cháy khi bạn nghỉ ngơi. Vì thế, nó không bao gồm lượng calo mà …

Đọc thêm
Tại sao béo bụng lại nguy hiểm?

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh cho thấy, lượng mỡ nằm sâu trong khoang bụng (béo bụng) có thể có liên quan đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn cả trọng lượng của bạn. Nhưng bạn cũng …

Đọc thêm
Làm thế nào để biết bị thừa cân béo phì hay không?

Em chào bác sĩ. Em là một vận động viên thể hình, năm nay em 26 tuổi, cao 178cm, cân nặng 97kg. Xin hỏi bác sĩ, làm thế nào để biết bị thừa cân béo phì hay không?

Đọc thêm
Ăn nhiều không béo, chậm tiêu hóa, 27 tuổi, cao 1m65 nặng 52 kg có phải người quá gầy không?

Chào bác sĩ ạ! Cho em hỏi: “Ăn nhiều không béo, chậm tiêu hóa, 27 tuổi, cao 1m65 nặng 52 kg có phải người quá gầy không?” Mong bác sĩ tư vấn và giải đáp. Em xin chân thành cảm …

Đọc thêm
Chỉ số BMI và cân nặng ở người cao tuổi

Chỉ số BMI là chỉ số phổ biến nhất trên thế giới dùng để xác định một người gầy hay béo. Tuy nhiên, cách đánh giá chỉ số BMI của người già lại khác biệt so với người trẻ. Hãy …

Đọc thêm

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách tính