CCCD nghĩa là gì? Số CCCD là gì?

[ad_1]Trong cuộc sống thường ngày, khi thực hiện các giao dịch với ngân hàng, nhà mạng điện thoại hay làm các thủ tục hành chính khác nhiều người sẽ được yêu cầu cung cấp CCCD. Vậy CCCD nghĩa là gì? Số CCCD là gì? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để biết được câu trả lời nhé!CCCD nghĩa là gì?

CCCD là từ viết tắt của căn cước công dân. Đây là một trong những loại giấy tờ tùy thân chính của công dân Việt Nam. CCCD chính là một hình thức mới thay thế cho Chứng minh nhân dân trước đây và nó bắt đầu được cấp phát và có hiệu lực từ năm 2016.

Theo Luật căn cước công dân 2014, người từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước công dân. Mã số in trên thẻ căn cước công dân sẽ không bao giờ thay đổi, kể cả người dân có cấp lại do mất, hay thay đổi thông tin hộ khẩu thường trú.


Chức năng của CCCD là gì?

CCCD có giá trị chứng minh về căn cước, lai lịch của công dân Việt Nam để thực hiện các giao dịch hành chính trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Căn cước công dân có thể được sử dụng thay thế cho hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và 1 nước nào đó có điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân 2 nước sử dụng CCCD thay cho hộ chiếu. Tuy nhiên, CCCD không thay thế cho giấy khai sinh và hộ khẩu.

CCCD là gì


Số CCCD là gì?

Số CCCD còn được gọi là số định danh cá nhân, chính là 12 chữ số được in ở mặt trước của thẻ căn cước công dân. Mỗi công dân chỉ có 1 số CCCD và số này sẽ gắn với cả đời của mỗi công dân dù người đó có thay đổi thẻ CCCD bao nhiêu lần đi nữa.

Trên cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia, số định danh cá nhân (số CCCD) được liên kết với toàn bộ thông tin nhân thân của công dân. 

12 số trên thẻ căn cước bao gồm:

  • 3 ký tự đầu tiên: Nơi công dân đăng ký khai sinh.
  • Ký tự thứ 4: Mã thế kỷ. Ví dụ công dân sinh năm 19xx: Nam: 0 và Nữ: 1; công dân sinh năm 20xx: Nam: 2 và Nữ: 3.
  • Ký tự thứ 5 và 6: 2 số cuối năm sinh. Ví dụ công dân sinh 1987 sẽ là 87; công dân sinh 2020 sẽ là 20.
  • 6 ký tự sau cùng: Mã số ngẫu nhiên từ 000 001 đến 999 999.

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được CCCD nghĩa là gì, số CCCD là gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Tham khảo thêm:

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/cccd-nghia-la-gi-so-cccd-la-gi-8231

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp