Ý nghĩa trứng Phục sinh là gì? Cách trang trí trứng Phục sinh đẹp nhất

[ad_1]Trứng Phục sinh là một trong những món đồ không thể thiếu trong dịp lễ Phục sinh. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của những quả trứng Phục sinh nhé!

>>> Xem thêm: Lời chúc mừng lễ Phục sinh hay, câu chúc mừng lễ Phục sinh bằng tiếng Anh ý nghĩaTrứng Phục sinh là gì?

Trứng Phục Sinh là gì?

Trứng Phục sinh, còn được gọi là trứng Paschal, là những quả trứng được trang trí đẹp mắt để sử dụng làm quà tặng trong lễ Phục sinh. Thời xưa, người ta chủ yếu dùng trứng gà, sau đó dùng bút màu, sơn… vẽ các hình thù trang trí đẹp mắt lên vỏ để làm trứng Phục sinh. Sau này, bên cạnh sử dụng trứng gà tươi thì người ta còn sử dụng trứng làm từ socola được bọc trong giấy màu, trứng gỗ chạm khắc bằng tay hoặc trứng nhựa chứa đầy bánh kẹo.


Nguồn gốc và ý nghĩa của trứng Phục sinh

Những quả trứng Phục sinh trong ngày lễ Phục sinh của người theo đạo Kitô có nguồn gốc từ rất lâu trước đây, bắt đầu từ những người Kitô hữu đầu tiên ở vùng Lưỡng Hà. Những người này đã lấy trứng gà và nhuộm thành màu đỏ để tưởng nhớ đến máu của Chúa Giêsu trong ngày lễ Phục sinh. Sau đó, phong tục này dần du nhập vào châu Âu, cho đến khoảng thế kỉ thứ XII trở đi thì bắt đầu phổ biến và dần được Giáo hội Kitô chính thống chấp nhận và cho phép sử dụng như một biểu tượng cho sự Phục sinh của Chúa.

Ban đầu, người ta thường chỉ luộc chín những quả trứng gà tươi lên và nhuộm màu rồi tặng cho nhau, nhưng sau này, người ta bắt đầu vẽ và trang trí những họa tiết, hình ảnh đẹp mắt để quả trứng trở nên nổi bật hơn. Món quà trong ngày lễ Phục sinh nhờ vậy cũng trở nên ý nghĩa hơn với cả người tặng và người nhận.

Nguồn gốc quả trứng Phục Sinh

Nhờ được truyền bá rộng rãi trong cộng đồng người dân Công giáo nên trứng Phục sinh cũng có rất nhiều ý nghĩa khác nhau, thể hiện thế giới quan của những cộng đồng người khác nhau. Những ý nghĩa nổi tiếng nhất của trứng Phục sinh là:

  • Trứng Phục sinh là biểu tượng của khởi đầu, là khởi nguyên và hướng đến Thiên Chúa.
  • Trứng còn là biểu tượng Phục sinh, hồi sinh.
  • Trứng Phục sinh được nhuộm đỏ để tưởng niệm về cái chết của Chúa Giêsu, vỏ cứng của quả trứng tượng trưng cho ngôi mộ bị niêm phong của Chúa. Việc đập vỏ trứng là biểu tượng của sự hồi sinh, sống lại từ cái chết.
  • Trứng có hình tròn, chính là điểm bắt đầu và cũng là điểm kết thúc, là trời và là đất.

Nhìn chung, khi nhắc đến ý nghĩa của trứng Phục sinh thì chúng ta có thể hiểu nó là biểu tượng của sự sống và sự bình an, của niềm tin và hi vọng của mỗi tín hữu Kitô giáo với Chúa Giêsu. Người ta tặng nhau những quả trứng Phục sinh là muốn gửi trao đến cho nhau niềm vui và hi vọng về những điều mới, tốt đẹp hơn.

Ý nghĩa của trứng Phục Sinh

Ở mỗi vùng đất, mỗi quốc gia khác nhau, việc trang trí, gửi tặng và sử dụng những quả trứng Phục sinh cũng có rất nhiều điều khác biệt, ví dụ như: 

  • Ở Trung Âu, trước buổi Thánh lễ, người dân trong vùng thường mang những giỏ thực phẩm đến chỗ các linh mục, trong giỏ này không chỉ có trứng Phục sinh mà còn có nhiều loại thực phẩm khác. Sau Thánh lễ, vị linh mục sẽ chúc tốt lành cho các giỏ đồ ăn đó trước khi gửi lại nó cho các tín đồ để chuẩn bị cho bữa tiệc trong ngày lễ Phục sinh. 
  • Tại Belarus và Ukraine, vào buổi sáng ngày lễ Phục sinh, người ta sẽ cắt quả trứng ra thành nhiều phần rồi chia cho các thành viên trong gia đình và ăn nó một cách đầy biết ơn.
  • Đối với người theo đạo Chính Thống, vào ngày lễ Phục sinh, họ ăn trứng để chấm dứt mùa Chay, chứng minh lòng thành và cũng là để chuẩn bị tâm thế mở lòng đón nhận Chúa Giêsu Phục sinh.
  • Tại Romania, người ta thường viết thư trên các quả trứng Phục sinh và gửi nó cho những người họ yêu mến.

>> Xem thêm: Thỏ Phục sinh (Easter Bunny) là gì? Câu chuyện và ý nghĩa của Thỏ Phục sinh


Một số cách trang trí trứng Phục sinh đẹp

Trứng Phục sinh là một thứ không thể thiếu trong lễ Phục sinh và việc trang trí những quả trứng sao cho đẹp và độc đáo nhất là điều mà rất nhiều người quan tâm. Sau đây, hãy cùng META tham khảo một số mẫu trang trí trứng Phục sinh đẹp, bắt mắt nhất nhé!

 Mẫu trang trí cho lễ hội trứng Phục Sinh

Mẫu trang trí cho ngày trứng Phục Sinh

Cách trang trí trứng Phục Sinh

Mẫu làm trứng Phục Sinh đẹp

Trứng Phục Sinh

Trang trí trứng Phục Sinh

Vẽ trứng Phục Sinh

Vẽ trứng cho ngày lễ Phục Sinh

Trang trí trứng Phục Sinh

Mẫu vẽ trứng Phục Sinh đẹp

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn hiểu thêm về trứng Phục sinh, một nét đẹp trong văn hóa của những người theo đạo Kitô. Để tham khảo thêm các thông tin thú vị khác, bạn hãy thường xuyên truy cập META.vn nhé! Happy Easter!

>> Tham khảo thêm:

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/trung-phuc-sinh-8039

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp