Ý nghĩa, tác giả và thời gian ra đời của mẫu huy hiệu Đoàn Thanh niên

[ad_1]Bên cạnh Đoàn ca, cờ Đoàn… thì huy hiệu Đoàn cũng là một vật thể hiện đặc trưng của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Trong bài viết này, hãy cùng META đi tìm hiểu ý nghĩa của huy hiệu Đoàn, tác giả và thời gian ra đời của mẫu huy hiệu Đoàn Thanh niên bạn nhé.Tác giả và thời gian ra đời mẫu huy hiệu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Năm 1951, tại Đại hội đại biểu Thanh niên toàn quốc được tổ chức ở Việt Bắc, cán bộ Trung ương Đoàn các cấp muốn Đoàn viên có một chiếc huy hiệu với biểu trưng riêng của Đoàn.

Họa sĩ Tôn Đức Lượng và họa sĩ Huỳnh Văn Thuận được tổ họa sĩ của Trung ương Đoàn giao trách nhiệm sáng tác mẫu huy hiệu Đoàn. Sau khi hoàn thành, 2 mẫu huy hiệu của 2 họa sĩ được thông qua và đưa tới cho Bác Hồ duyệt. Cuối cùng, Bác đã duyệt mẫu huy hiệu của họa sĩ Huỳnh Văn Thuận. Đồng thời, Bác còn đề dưới bản vẽ dòng chữ: “Thanh niên tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên”.

Kể từ đó, huy hiệu Đoàn Thanh niên chính thức ra đời.

Tác giả huy hiệu Đoàn


Ý nghĩa của huy hiệu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Huy hiệu Đoàn do họa sĩ Huỳnh Văn Thuận thiết kế có hình tròn, trên nền sọc xanh lá và trắng là hình ảnh một cánh tay nắm chắc lá cờ Tổ quốc đi lên. Chạy xung quanh hình tròn lớn là dòng chữ “ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH”.

Huy hiệu Đoàn thể hiện rõ tinh thần xung kích, tiên phong, sẵn sàng chiến đấu, hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc giống như lời của Bác Hồ Chí Minh đã nói: “Huy hiệu Đoàn Thanh niên là tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên, ý nghĩa của nó là thanh niên phải xung phong gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác, trong học tập, lao động và rèn luyện đạo đức cách mạng. Thanh niên phải thành một lực lượng to lớn và vững chắc trong công cuộc kháng chiến kiến quốc, đồng thời phải vui vẻ, hoạt bát…”. 


Hình ảnh huy hiệu Đoàn

Hình ảnh huy hiệu Đoàn

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được ý nghĩa, tác giả và thời gian ra đời của mẫu huy hiệu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

>> Tham khảo thêm:

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/huy-hieu-doan-8259

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp