Xông đất là gì? Người đi xông đất cần làm gì?

[ad_1]Xông đất là một phong tục có từ rất lâu đời và vẫn được người dân Việt Nam duy trì cho tới ngày nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về phong tục này, đặc biệt là giới trẻ ngày nay. Vậy xông đất là gì, cách xông đất năm mới như thế nào và người đi xông đất cần làm gì? Tất cả những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng theo dõi nhé!Xông đất là gì?

Xông đất (còn được gọi là đạp đất, xông nhà) là một tục lệ có từ rất lâu đời. Theo quan niệm của người Á Đông, người đầu tiên tới chúc Tết gia đình sẽ là người xông đất. Nếu người này hợp tuổi với gia chủ thì trong năm đó, gia chủ và cả gia đình sẽ gặp được nhiều điều may mắn, tốt lành.

Thời gian xông đất có thể diễn ra ngay sau thời khắc giao thừa. Việc xông đất này có thể được diễn ra tự nhiên hoặc gia chủ có thể có lời nhờ những người hợp tuổi với mình tới xông đất. Và dù có được diễn ra như thế nào thì tục xông đất này cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt.

Xông đất là gì


Cách thức xông đất đầu năm 

Thông thường, để có được một năm mới may mắn, suôn sẻ, các gia đình thường sẽ chọn người xông đất và nhờ họ khi vừa giao thừa xong sẽ tới chúc Tết gia đình mình. Những người được chọn xông đất thường sẽ hợp tuổi với gia chủ, đồng thời họ phải là những người khỏe mạnh, tốt tính, vui vẻ, thành đạt và xởi lởi.

Khi người xông đất tới, họ sẽ có những lời chúc hoặc món quà dành tặng gia chủ. Sau đó, gia chủ cũng nên gửi lời chúc và lì xì cho họ, đồng thời mời họ ăn bánh kẹo, uống trà. Thời gian xông đất thường diễn ra nhanh chóng nên các gia đình cũng không nên bày cỗ mặn và tránh uống rượu bia quá chén nhé.

>>> Tham khảo cách chọn người xông đất: 


Chủ nhà có tự xông đất được không?

Trong trường hợp gia chủ không chọn được người xông đất hợp tuổi hay phù hợp với những tiêu chí đề ra thì họ hoàn toàn có thể tự xông nhà cho mình. Để tự xông nhà thì trước thời điểm giao thừa, gia chủ có thể đi ra ngoài, tốt nhất là nên đi lễ chùa hoặc đình, đền, miếu…, sau đó, khi đồng hồ vừa điểm 0 giờ, họ có thể bước vào nhà của mình. Như vậy là đã hoàn thành quá trình tự xông đất rồi.

Cách thức xông đất


Người đi xông đất cần làm gì?

Rất nhiều người thường thắc mắc người đến xông đất phải làm gì, đi xông nhà mang theo gì. Cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết để có được câu trả lời bạn nhé.


Đi xông nhà mang theo gì?

Thông thường, người tới xông đất sẽ mang theo những phong bao lì xì đỏ để “phát vốn”, mừng tuổi cho gia chủ và cho những thành viên trong gia đình. Giá trị của phong bao lì xì không cần quá lớn và thường sẽ chọn những đồng tiền có màu đỏ để thể hiện sự may mắn.

Ngoài ra, nếu như được gia chủ nhờ hay dặn trước thì người xông đất cũng có thể chuẩn bị thêm những món quà, ví dụ như bức tranh, bức thư pháp hay những vật phù hợp với tuổi của gia chủ để tặng cho họ.

>>> Xem thêm:


Người đi xông đất cần làm gì?

Khi tới xông đất, bên cạnh việc tặng quà hay mừng tuổi cho gia chủ bằng những phong bao lì xì đỏ thì người xông đất cũng nên dành tặng chủ nhà những lời chúc Tết hay và ý nghĩa. Bên cạnh đó, thời gian xông đất không nên kéo dài quá lâu, chỉ nên ở lại nhà gia chủ khoảng 10 đến 15 phút vì đây là biểu hiện cho sự thuận lợi, trôi chảy của mọi việc trong năm mới.

Theo quan niệm dân gian thì có nhiều người tới xông đất, đặc biệt là có thêm trẻ em là điều rất may mắn, hoan hỉ. Chính vì thế, người đi xông đất có thể đi 1 mình hoặc đi cùng với vợ, con, tuy nhiên, người được chọn xông đất nên bước vào nhà trước tiên.

>>> Tham khảo thêm: Những câu chúc Tết hay, ngắn gọn, ý nghĩa nhất

Xông đất


Những lưu ý khi tới nhà người khác xông đất

  • Khi tới nhà người khác xông đất, bạn không nên mặc màu đen hoặc màu trắng.
  • Những người có việc buồn, khắc tuổi, có tang, không được khỏe mạnh thì không nên xông đất nhà người khác.
  • Hiện nay, vẫn khá nhiều người quan niệm phụ nữ không nên xông đất, chính vì thế, nếu trong số những người đi xông đất có phụ nữ thì họ nên đi sau.
  • Khi đến xông đất, chỉ nên nói tới những câu chuyện vui vẻ, tránh kể lể chuyện cũ, chuyện buồn.

Xông nhà

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được xông đất là gì và người đi xông đất cần làm gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích bạn nhé.

>>> Tham khảo thêm:

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/xong-dat-la-gi-nguoi-di-xong-dat-can-lam-gi-7090

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp