xây dựng giảm diện tích so với giấy phép xây dựng có bị xử phạt không?

 Giấy phép xây dựng  Xây dựng

Xây dựng giảm diện tích so với giấy phép xây dựng có bị xử phạt không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Hoàng Long, hiện đang sinh sống ở Quận 2, TP. HCM, có vấn đề rất lo lắng, mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Tôi đang xây dựng nhà trệt cấp 3, trong giấy phép có ghi là chiều cao từng tầng: trệt 4,0m, mái 1,5m. Chiều cao toàn công trình là 5,5m. Nhưng thực tế xây dựng thì tôi làm trần chỉ cao 3,4m; mái 1,3m. Tôi không vi phạm lộ giới xây dựng, vậy xin hỏi Ban biên tập là tôi có vi phạm sai nội dung giấy phép xây dựng hay không? Nếu có thì xử lý thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! Email: hoang.long***
gmail.com

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Điều kiện về quy mô công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn trên địa bàn TP.HCM từ tháng 7/2017 / Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng cải tạo đường ngang được quy định như thế nào? / Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với công trình không theo tuyến cần những giấy tờ và tài liệu nào? /tu-van-phap-luat/xay-dung–do-thi/dieu-kien-ve-quy-mo-cong-trinh-nha-o-rieng-le-duoc-cap-giay-phep-190967
(ảnh minh họa)

Xây dựng giảm diện tích so với giấy phép xây dựng tùy trường hợp có thể bị xử phạt hành chính theo quy định hiện hành.

Đang xem: Xây dựng giảm diện tích so với giấy phép xây dựng có bị xử phạt không?

Theo Điều 6 Thông tư 02/2014/TT-BXD thì hành vi xây dựng sau không được coi là xây dựng sai phép:

+ Thay đổi thiết kế bên trong mà không ảnh hưởng đến việc phòng cháy chữa cháy; môi trường; công năng sử dụng; kết cấu chịu lực chính hoặc kiến trúc mặt ngoài công trình;

+ Giảm số tầng so với giấy phép xây dựng đối với những khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hoặc thiết kế đô thị đã được phê duyệt.

Việc lấp ô thông thoáng hoặc tăng diện tích cầu thang (thuộc thiết kế bên trong công trình xây dựng là nhà ở riêng lẻ) mà không gây ảnh hưởng đến việc phòng chữa cháy, môi trường, công năng sử dụng, kết cấu chịu lực chính hoặc kiến trúc mặt ngoài công trình thì không bị coi là xây dựng sai phép.

Xem thêm: các đề tài đồ án kỹ thuật điện tử

Hoặc việc xây dựng nhà ở riêng lẻ có diện tích xây dựng nhỏ hơn diện tích xây dựng ghi trong giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp (giảm chiều rộng, chiều dài các tầng) không thuộc các trường hợp nêu trên.

Như vậy, đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của bạn, bạn đang xây dựng nhà trệt cấp 3, trong giấy phép xây dựng cho phép xây dựng chiều cao từng tầng : tầng trật 4,0m, mái 1,5m. Chiều cao toàn công trình là 5,5m. Nhưng trên thực tế, khi thi công, bạn chỉ làm trần nhà cao 3,4m; mái 1,3m, không vi phạm lộ giới xây dựng, nếu đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thì trường hợp của bạn xây dựng diện tích nhỏ hơn diện tích trong giấy phép và không thuộc trường hợp thay đổi thiết kế ảnh hưởng đến việc phòng cháy chữa cháy; môi trường; công năng sử dụng; kết cấu chịu lực chính hoặc kiến trúc mặt ngoài công trình và không thuộc trường hợp giảm số tầng so với giấy phép xây dựng đối với những khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hoặc thiết kế đô thị đã được phê duyệt thì không bị coi là sai phép xây dựng và không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Xem thêm: Khóa Học Bóng Đá Người Lớn Ở Tphcm, Lớp Dạy, Đào Tạo Bóng Đá Tốt Nhất Tại Đà Nẵng

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt hành vi xây dựng giảm diện tích. Bạn nên tham khảo chi tiết các điều khoản liên quan để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích