Biển Đảo Là Xưa Rồi Khi Phú Quốc Có Vườn Quốc Gia Phú Quốc Diện Tích

Tự hào là nơi dự trữ sinh quyển của thế giới được UNESCO công nhận năm 2006. Vườn quốc gia Phú Quốc mạnh mẽ đi đầu trong những hoạt động, chiến lược phát triển du lịch sinh thái bền vững tại vùng hải đảo. Đặc biệt là nơi thúc đẩy, bảo vệ các hệ tự nhiên trước tình hình biến đổi khí hậu.

Vườn quốc gia Phú Quốc

Trải dài từ 10°12′ đến 10°27′ vĩ bắc và từ 103°50′ đến 104°04′ kinh đông thuộc ranh giới hành chính các xã Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Cạn và một phần các xã Cửa Dương, Hàm Ninh, Dương Tơ cùng thị trấn Dương Đông. Vườn quốc gia Phú Quốc là một khu vườn rộng lớn bao trùm các địa khu khác như khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc đảo; khu vực núi Hàm Rồng; khu Gành Dầu và khu Cửa Cạn.

Đang xem: Vườn quốc gia phú quốc diện tích

*

Góc giao thoa sơn thủy tại Vườn quốc gia Núi Chúa

Với diện tích hơn 31.000 ha chia thành 3 phân khu bảo vệ nghiêm ngặt (8.603 ha), phân khu phục hồi sinh thái (22.603 ha), phân khu hành chính và dịch vụ (33 ha). Vườn quốc gia Phú Quốc là nơi thực hiện các chức năng quan trọng tại vùng đảo phía Nam tổ quốc. Trong đó, gồm:

Bảo tồn hệ sinh thái rừng nhiệt đới hải đảo, nguồn gen động, thực vật rừng quý hiếm và có giá trị, các sinh cảnh rừng tự nhiên độc đáo của rừng trên đảo.Duy trì và phát triển độ che phủ của thảm thực vật rừng để đảm bảo chức năng phòng hộ rừng đầu nguồn, cung cấp nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt của nhân dân, phát triển bền vững kinh tế, xã hội của huyện đảo Phú Quốc.Góp phần củng cố an ninh quốc phòng, tăng cường sức mạnh cho tuyến phòng thủ tây nam Việt Nam.

*

Dòng suối thơ mộng tại Vườn quốc gia Phú Quốc

Bên cạnh những điều này, vườn quốc gia Phú Quốc còn là nơi thúc đẩy và phát triển các hoạt động du lịch. Trong đó, trọng điểm là những cảnh đẹp thiên nhiên rừng núi và những bãi biển hoang sơ thơ mộng. Vườn quốc gia Phú Quốc là một chiến lược lâu dài để phát triển kinh tế một cách bền vững của môi trường tự nhiên.

Đa dạng sinh học

*

Động vật tại Vườn quốc gia Phú Quốc

Từ ngày quyết định thành lập theo Quyết định số 91/2001/QĐ-TTg ngày 8 tháng 6 năm 2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển hạng Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc đảo Phú Quốc thành Vườn Quốc gia Phú Quốc. Các hệ sinh thái cùng động thực vật được nghiên cứu và thống kê để phục vụ công tác bảo tồn. Trong đó bao gồm các hệ sinh thái, động vật và thực vật trên rừng và dưới biển.

*

Hình ảnh đẹp về một đàn bướm tại vườn quốc gia Phú Quốc

Qua công tác thông kê các hệ sinh thái và động thực vật tại vườn quốc gia Phú Quốc. Cơ quan quản lý đã thống kê tại vườn có:

929 loài thực vật trên đảo nằm trong diện tích 12.794 ha rừng trên các đai cao. Trong đó có hàng trăm loài điển hình như cây đại mộc, các loài phong lan quý như Vân Hài, Ái Lan lá đẹp, âm lan núi… 5 loài thú, 4 loài chim, 18 loài bò sát được ghi vào sách đỏ Việt Nam.41% diện tích san hô nằm trong khu vực phía nam gồm: 89 loài san hô cứng, 19 loài san hô mềm, 125 loài cá ở rặng san hô, 132 loài thân mền, 2 loài da gai và 62 loài rong biển. Đặc biệt là sự xuất hiện các loài họ Cá mú (Serranidae), cá Bướm (Chaetodontidae), trai tai tượng (Tridacna squamosa), ốc đun cái (Trochus nilotichus) cùng nhiều loài có giá trị kinh tế khác.Ghi nhận loài đồi mồi (Eretmochelys imbricata) đến vùng biển này đẻ trứng và loài bò biển dugong được cung cấp từ ngư dân trong những chuyến vươn khơi đánh bắt.

Khám phá vườn quốc gia Phú Quốc

Là quần thể của những thắng cảnh bao gồm trên rừng và dưới biển. Vườn quốc gia Phú Quốc là nơi thực hiện những trải nghiệm trong thiên nhiên rộng lớn. Tại đây, bạn có thể khám phá những khu rừng thiên nhiên, chinh phục các con thác và ngắm nhìn một không gian xanh mênh mông.

*

Rừng nguyên sinh tại vườn quốc gia Phú Quốc

Không những vậy, với sự đa dạng của các hệ thực vật và động vật phong phú. Chuyến hành trình sẽ thêm hấp dẫn khi bạn bắt gặp những loài quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng. Đặc biệt là những loài được sách đỏ nhắc đến nhiều nhưng chưa bao giờ bạn bắt gặp tận mắt.

Xem thêm: Cách Giải Phương Trình Lượng Giác Tan Cot, Cách Giải Phương Trình Lượng Giác Cơ Bản Cực Hay

Chưa dừng lại, khi vô tình lạc vào những khu vực của những con thác, dòng suối hay vườn hoa đang vươn mình khoe sắc. Cảm giác của những giây phút được sống trong không gian xanh là điều mà bạn sẽ không bao giờ quên được. Đây mới chính là điều tận hưởng tuyệt nhất khi đến vườn quốc gia Núi Chúa.

Tham quan vườn quốc gia Phú Quốc bằng cách nào?

Là điểm đến cuốn hút có quy mô diện tích rộng lớn tại đảo ngọc Phú Quốc. Một chuyến hành trình trải nghiệm sẽ là một câu hỏi lớn dành cho những người mới đi lần đầu. Vậy, nên khám phá vườn quốc gia Phú Quốc bằng cách nào là hợp lý?

Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong hai điều dưới đây.

Tự túc bằng phương tiện xe máy

Với hành trình bằng phương tiện xe máy và tự túc trong việc tự lên chương trình tham quan khám phá tại vườn quốc gia Núi Chúa. Bạn sẽ phải dùng tới bản đồ và cần có sự hiểu biết rõ về vườn quốc gia.

Bằng cách này, bạn có thể xuất phát tại thị trấn Dương Đông và kết thúc tại mũi Gành Dầu. Theo hành trình này, bạn sẽ đi theo sự chỉ dẫn của những người dân địa phương hoặc bảng chỉ dẫn bên đường. Tuy nhiên, theo một số đoạn dẫn đến các khu rừng, có những đoạn đường rất khó đi và hơi hiểm trở. Thế nhưng bù lại là bạn sẽ được bắt gặp được nhiều hình ảnh hùng vĩ của núi rừng và thác suối.

Lưu ý: việc lựa chọn tự túc bằng phương tiện xe máy chỉ phù hợp với các du khách khách trẻ thích trải nghiệm.

Xem thêm: đồ án xử lý khí thải so2

Mua tour du lịch

Cùng với sự lựa chọn tư tục bằng xe máy, mua tour du lịch là sự lựa chọn hợp lý cho ai thích khám phá mà không phải mất nhiều công sức. Với sự lựa chọn này, bạn sẽ cùng hướng dân viên đi chinh phục đỉnh núi Chúa ở độ cao 565m, chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp của hòn đảo. Ngoài ra bạn sẽ được đến những con suối trong vắt như suối Tranh, suối Đá Bàn, suối Đá Ngọn để tận hưởng nhiều điều thú vị.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích