Viết Văn Số 5 Nghị Luận Lớp 9 Đề 4, Bài Văn Mẫu Lớp 9 Số 5 Đề 4

Chia sẻ đến các em một bài tập làm văn nêu suy nghĩ về hiện tượng vứt rác trong xã hội hiện nay, đây cũng là đề của bài viết số 5 lớp 9 đề 4, mời các em theo dõi từ lingocard.vn để làm bài đạt điểm cao nhé.

Đang xem: Viết văn số 5 nghị luận lớp 9 đề 4

*

Hướng dẫn viết bài viết số 5 lớp 9 đề 4

Bài viết số 5 lớp 9 đề 4 tham khảo

Bài 1

Trong thế kỉ 21 vấn đề được toàn xã hội quan tâm đó chính là môi trường và sự nóng lên của Trái Đất. Môi trường sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thói quen của con người, vấn đề vứt rác bừa bãi ra đường và nơi công cộng hiện tượng xảy ra ở rất nhiều nơi.

Hiện tượng đang xảy ra hàng giờ hàng ngày đó là vứt rác bừa bãi từ nơi ở, nơi học tập, làm việc cho đến địa điểm nổi tiếng. Ra ngoài đường phố vào những dịp lễ hoặc ngày kỉ niệm có tụ tập đông người chỉ 30 phút sẽ ngập tràn rác. Khi ăn xong một que kem người ta vứt xuống đất chủ không bỏ vào thùng ra dù ngay bên cạnh. Uống xong chai nước suối tiện tay vứt ra đường hoặc để lại chỗ ngồi. Hành vi đó tạo thành thói quen xấu đang diễn ra tại bất kì nơi nào dù nơi công cộng hoặc các địa điểm nổi tiếng.

Một hành vi khác cũng đang lên án đó là vứt xác động vật chết ra ao, hồ hoặc đường phố, khu dân cư. Khi ném xuống sông, hồ xác động vật chết gây ô nhiễm nguồn nước, gây tắt nghẽn dòng chảy, chính quyền phải bỏ chi phí ra nạo vét, khơi thông dòng chảy, vừa thiệt hại môi trường và còn tiêu hao kinh tế. Khi vứt xác chết động vật trong khu dân cư hoặc đường phố gây ô nhiễm không khí, vi khuẩn lây lan gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đó là hành vi chỉ nghĩ đến bản thân mà quên đi lợi ích của toàn xã hội.

Việc vứt rác còn xuất hiện những thế hệ trẻ tương lai của đất nước, những nhân viên phát tờ rơi đứng ở các ngã tư và phát tờ rơi cho người đi đường đã vô tình xả rác ngay trên đường phố, rất mất mỹ quan và để lại ấn tượng xấu với các du khách.

Vấn đề xả rác được nêu trên là các nguyên nhân chủ quan nhưng cũng có sự khách quan như hệ thống thùng rác chưa được bố trí hợp lí, để tìm được một chiếc thùng rác trên tuyến phố lớn đôi khi tốn thời gian. Những vấn đề chính thực ra vẫn là do ý thức của con người, người lớn vẫn chưa nghiêm túc bảo vệ môi trường khiến trẻ em bắt chước thực hiện xả rác ra địa điểm công cộng. Cũng có người thi giữ sạch sẽ nhà mình nhưng ra ngoài đường, công cộng thì thẳng tay vứt rác.

Vấn đề vứt rác bừa bãi đang là thực trạng đáng buồn, để thay đổi nhận thức cần phải nâng cao ý thức của người dân trong hành động bảo vệ môi trường thay vì chỉ nói lý thuyết. Các cơ quan chức năng nên đề ra chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn nữa đối với hành vi xả ra ra đường phố, nơi công cộng. Tuyên truyền nhiều hơn nữa để người dân ý thức bảo vệ môi trường như chính ngôi nhà của mình.

Xem thêm: Top Các Bài Tập Cơ Tay Trước To Hiệu Quả Nhất, Các Bài Tập Cơ Tay Trước Tại Nhà Không Cần Tạ

Rác thải vấn đề không chỉ riêng ở nước ta và còn là vấn đề chung bức thiết của toàn cầu. Đơn giản chúng ta bắt đầu rất nhiều rác bên đường, trên vỉa hè hay trên các con sông rác thải sinh hoạt nổi lềnh bềnh. Vức rác bừa bãi nơi công cộng đang xảy ra tràn lan và không thể kiểm soát.

Rác thải đang được vô tư xả trong mọi lúc mọi nơi, khi đi đường chúng ta thấy các túi rác vứt đầy đường.Nơi công cộng người dân thiếu ý thức khi vô tư vứt rác, vỏ bánh kẹo ngay tại chỗ ngồi trong khi thùng rác cách họ vài bước chân. Đặc biệt những dịp lễ tết hay hội chợ tình trạng xả rác thải tràn lan, quy mô lớn. Tại các khu vực công cộng như công viên giải trí, người dân ăn đồ ăn nhanh, đồ uống,…ăn xong tiện tay vứt luôn mà không quan tâm hành động đó là sai trái, vô văn hóa.

Những hành động vứt rác thải thể hiện ý thức kém. Những đứa trẻ cũng học theo bố mẹ vô tư vứt rác, họ không hiểu hết tầm quan trọng môi trường sống. Thấy ai vứt rác là vứt theo, không quan tâm bất cứ ai khác. Chúng ta ích kỉ khi chỉ biết nghĩ đến lợi ích bản thân, xem sự sạch sẽ của bản thân hơn môi trường công cộng.

Hành vi vứt rác bừa bãi gây ra nhiều hệ lụy đáng nghiêm trọng. Những đống rác ngày càng lớn làm tắc nghẽn sông hồ, ô nhiễm môi trường. Cảnh quan đô thị nhếch nhác, để lại ấn tượng xấu với du khách nước ngoài. Các bãi rác bốc mùi, hôi thối bay vào không khí gây ô nhiễm môi trường đất nước. Bãi rác nơi tập trung các loài muỗi gây bệnh sốt rét, loài ruồi gây ra bệnh dịch tả, chuột gây bệnh cho con người phát sinh nhiều bện nguy hiểm. Hành vi vứt rác còn thể hiện tình độ văn hóa kém trong mỗi con người.

Để ngăn chặn hành vi vứt rác nơi công cộng chúng ta cần nâng cao ý thức của mỗi con người, không vứt rác bừa bãi. Chiến dịch tuyên truyền giữ gìn môi trường từ nhà ra phố. Xây dựng khu chứa và xử lí rác thải chuyên nghiệp bởi xử lý rác bằng cách đốt sẽ làm ô nhiễm môi trường và phá hủy tầng ozon. Chúng ta nên phân loại rác để giúp xử lý rác hiệu quả hơn.

Xã hội phát triển tiến bộ văn minh, con người cần nâng cao ý thức chịu trách nhiệm trước hành động của mình. Chỉ cần một hành động nhỏ vứt rác đúng nơi quy định là góp phần bảo vệ môi trường sạch đẹp, hành động nhỏ – lợi ích lớn. Chúng ta cùng nhau bảo vệ Trái Đất mãi xanh tươi và sạch đẹp.

Xem thêm: Cách Lấy Lại Công Thức Trong Excel Không Tính Toán Và Tự Động Cập Nhật

Chúng ta vừa đọc xong 2 bài viết số 5 lớp 9 đề 4: suy nghĩ về vứt rác hiện nay. Với 2 bài văn này chúng tôi hi vọng giúp các bạn viết văn tốt và có điểm cao trong bài viết. Chúc các bạn học tốt.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn