Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Tình Bạn Đẹp Trong Cuộc Sống Hay Nhất

Nghị luận về tình bạn đẹp trong cuộc sống để thấy rằng “người bạn tốt là người sẽ ở lại với ta khi mọi người đã bỏ ta mà đi”. Tình bạn vốn là thứ tình cảm đẹp đẽ, quý giá và kì vĩ của con người, giúp ta vượt qua những khó khăn hay nghịch cảnh trong cuộc sống. Trong nội dung bài viết dưới đây, hãy cùng lingocard.vn tìm hiểu và nghị luận về tình bạn đẹp. 

Mục lục

2 Bài văn trình bày suy nghĩ của em về vai trò của tình bạn4 Dàn ý nghị luận về tình bạn đẹp trong cuộc sống hiện đại 

Gợi ý mở đề nghị luận về tình bạn đẹp trong cuộc sống

“Bạn bè là nghĩa tương thân

Khó khăn hoạn nạn, ân cần có nhau”

Đó là câu ca dao mà ông cha ta đã nhắc nhở về đạo làm bạn bè. Chúng ta ai cũng có bạn bè, cũng có những mối quan hệ. Tình bạn là thứ tình cảm cao đẹp, trong sáng, thuần khiết nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho con người chúng ta. Dù màu da nào, dù dân tộc nào, dù đất nước nào, thì tình bạn vẫn không có ranh giới, không có biên giới, không có bất cứ một qui luật nào cho tình bạn. Bởi tình bạn là thứ tình cảm xuất phát từ tình yêu thương, từ trái tim của mỗi cá nhân con người. Chính tình bạn đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tâm tư, cuộc sống của mỗi chúng ta.

Đang xem: Viết đoạn văn nghị luận về tình bạn đẹp

Bài văn trình bày suy nghĩ của em về vai trò của tình bạn

Giải thích khái niệm tình bạn là gì? 

Tình bạn là gì mà sao nó to lớn quá? Tình bạn theo định nghĩa là một phạm trù xã hội được dùng để chỉ mối quan hệ giữa người và người với những nét tương đồng về quan điểm, tâm tư tình cảm… Bên cạnh đó, sự trân quý ở tình bạn thể hiện ở việc nó không dựa trên cơ sở vụ lợi cá nhân, không mang sự tính toán thiệt hơn hay sự thực dụng. 

*

Nghị luận về tình bạn đẹp trong cuộc sống

Lý giải vai trò của tình bạn đẹp trong cuộc sống 

Tình bạn là một thứ tình cảm giúp con người với con người đến gần nhau hơn. Thứ tình cảm ấy có nét giống nhau, đồng điệu về tâm tư, tình cảm, quan điểm, quan niệm, cảm xúc, hay là hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh xã hội. Tình bạn không chỉ được thể hiện giữa con người với con người, mà nó còn được thể hiện qua tình cảm đặc biệt từ con người với con vật. Bất kể tình bạn nào, miễn nó xuất phát từ trái tim thì đều có thể đồng cảm, chia sẻ cùng nhau, là liều thuốc tinh thần cao quí nhất, thứ tình cảm ấy còn giúp nhau, cùng nhau tiến bộ, vượt qua mọi thử thách, gian lao của cuộc đời.

Nghị luận về tình bạn sẽ thấy kết bạn vốn không khó, nhưng quan trọng là tình bạn kéo dài bao lâu bởi giữ được tình bạn mới khó. Tình bạn sẽ vững bền nếu hai người thực sự coi nhau là tri kỷ, tình bạn đó cũng sẽ bền vững hơn khi chúng ta biết chia sẻ những vui buồn, những sở thích. Người bạn chân thực cần có những phẩm chất đáng trân trọng, có chung sở thích, suy nghĩ thay vì sự đề cao vị thế của họ. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái và đáng tin cậy khi bên cạnh những người nay. 

Biểu hiện hành động thể hiện tình bạn đẹp trong cuộc sống

Từ ngàn xưa đến nay, qua bao nhiêu năm lịch sử chúng ta đều bắt gặp được nhiều hình ảnh tiêu biểu cho tình bạn tình bạn trong sáng, thủy chung, đáng là tấm gương sáng để chúng ta học theo. Dẫn chứng về tình bạn đẹp không thể không kể đến đôi bạn Lưu Bình – Dương Lễ. Tóm tắt sơ nét về câu chuyện của đôi bạn này: Lưu Bình không lo ăn học, mải vui chơi nên thi rớt. Khi gặp lại người bạn thân Dương Lễ nay đã vinh quy bái tổ, thì lại nhận được sự nghiêm khắc, thẳng thừng của bạn mà hổ thẹn, quyết chí học tập. Qua đó ta thấy rằng, tình bạn đẹp cũng có những trắc trở để định hướng được những đường đi đúng đắn cho bạn mình. Từ đó, nếu thật sự là bạn tốt thì tình bạn đó ngày càng khắng khít, thông cảm và thấu hiểu nhau nhiều hơn, sống có tình nghĩa nhiều hơn với nhau như Lưu Bình – Dương Lễ.

Ngày trong thời đại ngày nay, ở Thái Bình, có cậu bạn Vũ Minh Quang liên tục 9 năm trời cõng bạn là Lê Ngọc Quốc Đạt bị bệnh xương thủy tinh đến trường. Quang không ngại đường xá xa xôi, không ngại nắng mưa, bất chấp gian khổ để cho bạn được đến trường, được học chữ, học ăn, học nói và được chơi đùa như bao bạn bè khác. Thật đáng là một tấm gương sáng cho học sinh chúng ta học tập và noi theo.

Viết đoạn văn bàn luận dẫn chứng về tình bạn đẹp hiện nay

Khi nghị luận về tình bạn, ta sẽ nhận ra rằng có những lúc chúng ta sẽ bị hẫng hụt trong cuộc sống, hay gặp những muộn phiền, lo lắng, hay bi quan, luôn suy nghĩ tiêu cực trong mọi thứ mọi việc đang xảy ra với bản thân mình. Thì khi ấy, những người bạn đúng nghĩa sẽ xuất hiện, bên cạnh ta, chia sẻ, ủi an ta, cho chúng ta được cảm giác bình yên, khiến chúng ta lạc quan hơn, tích cực hơn, cùng ta giải quyết những khúc mắc trong cuộc sống. 

Có những người luôn bên cạnh ta từ lúc ta nghèo khó đến lúc ta giàu sang; có những người bên cạnh ta lúc ta trên đỉnh cao và khi ta tuột dốc; họ vẫn ở đó, không hề bỏ đi, không hề bỏ rơi ta; cùng ta trải qua biết bao nhiều thăng trầm, biến cố luôn luân phiên xuất hiện trong cuộc đời ta. Vui cùng vui, buồn cùng buồn, mệt mỏi cùng mệt mỏi, hạnh phúc cùng hạnh phúc; họ vẫn ở đấy, không rời đi dù nửa bước. Giúp cho tâm hồn ta được vui vẻ, được sưởi ấm, được hạnh phúc vì có được một người bạn như vậy.

Ngoài tình cảm lứa đôi, tình thân gia đình, thì tình bạn là một thứ tình cảm cũng thiêng liêng không kém, người yêu có thể rời bỏ mình khi tìm được đối tượng khác tốt hơn. Nhưng tình bạn thì không, dù cho có người tốt hơn họ vẫn ở đây cùng mình tìm ra những khuyết điểm để cùng nhau sửa chữa để cho tình bạn luôn được bền lâu. Tình bạn còn giúp cho cuộc sống chúng ta trở nên có ý nghĩa rất nhiều, hãy trân trọng những tình bạn đẹp đẽ, đơn thuần cho bản thân mình nhé.

Xem thêm: Đề Tài Đồ Án Tốt Nghiệp Xây Dựng Dân Dụng Và Công Nghiệp ~ Hau

*

Một số dẫn chứng về tình bạn đẹp hiện nay

Phê phán những tình bạn vụ lợi cá nhân và giả dối ngày nay 

Tình bạn đẹp là thế, nhưng vẫn còn tồn tại những tình bạn chỉ vì mục đích cá nhân của mình mà không phải vì cảm xúc, vì mọi người xung quanh. Một tình bạn được dựa trên sự giả dối và lợi dụng lòng tốt của bạn bè chỉ vì muốn trục lợi cho bản thân mình. Những người chỉ luôn đối xử với bạn mình như vậy thường sẽ không có một tình bạn đẹp, chân chính nào cả, vì khi biết được sự thật, ai cũng sẽ rời bỏ và xa lánh. 

Thế nên hãy xây dựng tình bạn một cách đơn thuần, trong sáng, chân thành nhất. Vì đối xử chân thành sẽ nhận lại được sự chân thành. Nghị luận về tình bạn sẽ thấy nếu một tình bạn chỉ toàn vụ lợi, chỉ toàn vì lợi ích cá nhân sẽ luôn tăm tối. Nó còn làm cho con người ta mất đi nhân phẩm, mất đi đạo đức, khiến người khác nhìn vào sẽ không còn là những ánh mắt thiện cảm, những ánh mắt vui vẻ, tự hào nữa. 

Mà thay vào đó sẽ là những cái nhìn thù hận, căm ghét mà người đời dành “tặng” cho mình. Lúc đó tình bạn sẽ không còn là thiêng liêng, là cao quí nữa, ai cũng sẽ gièm pha một kẻ không có cảm xúc đẹp đẽ, tâm hồn thánh thiện. Ai nhận tình bạn này đều sẽ thất vọng, cảm thấy buồn phiền như bản thân mình không được trân trọng vậy. Chính vì thế, để trái tim luôn được tràn ngập yêu thương, luôn tràn đầy tình cảm thì hãy tránh xa loại tình bạn phi chân chính này nhé.

Bài học rút ra khi nghị luận xã hội về tình bạn đẹp hiện nay

Để có được một tình bạn tốt không phải là điều đơn giản nhưng cũng không quá khó khăn. Để không tốn nhiều thời gian, chúng ta có thể “chọn bạn mà chơi”, chọn cho mình những người bạn đúng nghĩa, những người bạn không hay nói lời ngon ngọt bởi ông bà xưa có câu “mật ngọt chết ruồi”. Vì thế, người càng biết nói lời hay ý ngọt là người nguy hiểm, họ có thể nói được lời hay tiếng đẹp khi trước mặt ta, làm sao biết được sau lưng ta, họ sẽ nói những gì, đúng không nào? 

Hãy chọn cho mình những người bạn có nét tính cách tương đồng với mình một chút để dễ trò chuyện hơn, để dễ hiểu nhau hơn nhé. Đó chính là qui tắc đầu tiên để chọn cho mình một người bạn tốt, một người bạn chính nghĩa. Hãy cẩn thận khi chọn bạn nhé!

Một con người chân thành sẽ có được một tình bạn chân thành, như câu ngạn ngữ “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”. Chúng ta hãy là những con người tốt đã, hãy trở thành một phiên bản tình bạn đẹp nhất, hoàn hảo nhất cho bản thân mình trước. Sau đó chúng ta sẽ có đủ mọi thứ để nhìn nhận được tình bạn đẹp, chân thành. 

Nếu muốn ai đó đối xử tốt với mình thì điều đầu tiên là chúng ta hãy đối xử tốt với người đó đã. Mình hãy là tấm gương phản chiếu cho người bạn mình thấy được trái tim tràn đầy yêu thương, những hành động đẹp đẽ để bạn mình học hỏi theo. Hãy giúp đỡ nhiều bạn bè để họ cảm nhận được trái tim ấm áp của bạn. Từ việc nghị luận về tình bạn, ta cần rút ra kinh nghiệm là hãy xây dựng một tình bạn đẹp, đẹp theo cách mà mình và bạn mình đều có thể cảm nhận được và cùng nhau thực hiện nó.

Và điều quan trọng nhất trong tình bạn đó chính là đừng quá ích kỷ, hẹp hòi, nhỏ nhoi. Chúng ta không thể bắt người khác cho mình mà trong khi mình chưa cho người ta bất cứ một điều gì cả. Chính sự ích kỷ, hẹp hòi của bản thân mọi người sẽ giết chết tình bạn đấy. Thử ví von tình bạn ấy như một nắm cát đang trong tay bạn, khi bạn thả lỏng đôi tay thì có sẽ ít rơi xuống đất, còn nếu bạn luôn nắm chặt nó thì nó sẽ rơi xuống rất nhanh và cuối cùng trong tay bạn chỉ còn một ít cát nhỏ xíu. 

Tình bạn cũng như vậy đấy, càng nắm chặt càng dễ tan, chúng ta phải biết cân đối tình bạn lại, không nên ích kỷ quá, phải biết nâng niu, trân trọng họ, luôn vui vẻ, luôn vì nhau chứ không phải như nắm cát kia, siết chặt tình bạn sẽ giết chết tình bạn.

Chúng ta, ai cũng có bạn bè, từ những tình bạn đó, chúng ta đều rút ra bài học riêng cho bản thân mỗi người. Bạn bè đúng nghĩa luôn là những cánh tay đắc lực hỗ trợ chúng ta về tất cả mọi mặt trong cuộc sống. Một tình bạn đẹp sẽ giúp con người chúng ta trở nên vui vẻ, thoải mái, lạc quan hơn. Giúp những tâm hồn cô đơn, những trái tim lạnh lẽo trở nên ấm cúng hơn, vui vẻ, yêu đời hơn. 

Bạn bè đối đãi với nhau phải bằng tâm chứ đừng bằng lời nói hay bằng mặt. Bạn bè đúng nghĩa (tạm gọi là bạn thân) không cần phải lúc nào cũng phải bên cạnh ta 24/24, mà đúng hơn là họ sẽ xuất hiện vào những lúc ta cần nhất. Những lúc khốn khó mới biết ai là bạn thực sự, ai sẽ là người chỉ bằng mặt không bằng lòng. 

Tình bạn tốt đẹp là một tình bạn không vụ lợi, không lợi dụng những điều mà người khác đang đó nhằm trục lợi cho bản thân mình. Đấy chỉ là bạn vì lợi ích cá nhân chứ không phải vì tình cảm bạn bè thật sự. Bạn bè có thể không hay nói những lời mỹ miều, tốt đẹp nhưng họ sẽ hành động. Những hành động thể hiện được tình cảm họ đối với chúng ta, qua đó chúng ta sẽ biết được họ đối xử với ta có chân thành không, có tốt đẹp không. 

Một tình bạn đẹp là khi tôi có 10 đồng, cho bạn mượn 9 đồng chứ không phải tôi có 10 đồng nhưng không cho bạn mượn đồng nào. Ý nghĩa tình bạn mỗi người là khác nhau, chung qui lại để giữ cho tình bạn luôn đẹp mãi chúng ta phải gạt bỏ đi cái tôi cá nhân, gạt bỏ đi những qui định, những mẫu hình mình đặt ra cho một tình bạn đẹp.

Xem thêm: Bài Văn Nghị Luận Về Chữ Tín, Chẳng Làm Chi Nên Việc (3 Mẫu)

Tình bạn đẹp cũng cần bỏ đi những suy nghĩ hẹp hòi, ích kỉ của bản thân. Những người bạn thân phải luôn vì nhau, mỗi người phải hi sinh một chút hoặc nhiều hơn. Có như thế, tình bạn mới được duy trì bền lâu theo thời gian, và luôn ngày càng bền vững. Tình bạn đẹp còn giúp chúng ta sẽ hoàn thiện bản thân nhiều hơn nữa. Như vậy, nghị luận về tình bạn đã giúp ta nhận ra ý nghĩa lớn lao của tình cảm này. 

Gợi ý kết đề nghị luận về tình bạn đẹp trong cuộc sống ngày nay 

Tình bạn là một loại tình cảm có thể nói gắn chặt như keo sơn, gắn chặt cảm xúc con người lại với nhau. Vạn vật có thể rời bỏ ta mà đi, duy chỉ có tình cảm là ở lại. Tình cảm là cái duy nhất có thể giúp con người vượt qua mọi khó khăn, gian khổ vất cả của mọi người. Mà đặc biệt là tình cảm bạn bè, lúc sung sướng cũng như lúc hoạn nạn đều có nhau, luôn giúp đỡ, hỗ trợ nhau hết sức, hết khả năng của mình. Ở bên cạnh một người bạn mà chúng ta được thoải và cảm thấy bình yên, muốn làm gì cũng được, không phải dè dặt xem xem mình làm cái này có hợp lí không,… thì chúc mừng, bạn đã tìm được cho mình một người bạn tốt rồi đấy. Hãy giữ cho tình bạn luôn vui vẻ, luôn mới mẻ. đừng vì cái tôi mà đánh mất tình bạn đẹp đẽ nhé!

*

Tình bạn đẹp là cùng nhau đi qua những khó khăn, bão tố của cuộc đời

Dàn ý nghị luận về tình bạn đẹp trong cuộc sống hiện đại 

Để giúp bạn nắm được nội dung bài viết trên đây, dưới đây lingocard.vn sẽ giúp bạn lập dàn ý nghị luận về tình bạn đẹp trong cuộc sống ngày nay. 

Mở bài nghị luận xã hội về tình bạn đẹp 

Đặt vấn đề: nghị luận về tình bạn đẹp.Sơ lược vai trò quan trọng và ý nghĩa của tình bạn trong cuộc sống.

Thân bài nghị luận về tình bạn đẹp ngày nay 

Giải thích khái niệm tình bạn là gì?Lý giải thế nào là một tình bạn đẹp?Vai trò, ý nghĩa của tình bạn đẹp trong cuộc sống.Dẫn chứng, biểu hiện ở một tình bạn đẹp ngày nay.Mở rộng vấn đề, phê phán những tình bạn vụ lợi.Kinh nghiệm, bài học khi nghị luận xã hội về tình bạn đẹp. 

Kết bài nghị luận xã hội về tình bạn đẹp trong xã hội

Nêu ý nghĩa sâu sắc của tình bạn chân thực.Liên hệ đến bản thân khi nghị luận về tình bạn. 

Bởi trong cuộc đời này, có rất nhiều người đến và bước ra khỏi cuộc đời bạn. Luôn suy nghĩ tích cực và F5 lại mọi mối quan hệ. Chỉ những tình bạn chân thành mới tồn tại cùng năm tháng. Tình bạn chính là con thuyền vững chãi cùng ta vượt qua mọi khó khăn, bão tố của cuộc sống… lặng lẽ và bền bỉ. Bởi vậy hãy trân trọng những người bạn chân thành đã đến bên bạn trong cuộc đời này. 

Bài viết trên đây của lingocard.vn đã giúp bạn có những ý văn hay khi nghị luận về tình bạn. Mong rằng bạn đã có thêm những kiến thức hay để bổ sung cho chủ đề nghị luận về tình bạn. Chúc bạn luôn học tập tốt!. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn