Cách Để Vẽ Sơ Đồ Trong Excel Đơn Giản Dễ Thực Hiện, Cách Vẽ Lưu Đồ Trong Excel

Excel có thể giúp bạn làm được nhiều thứ hơn là chỉ xử lý những phép tính phức tạp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ sơ đồ tổ chức (Flowchart) một cách rất dễ dàng, đẹp mắt với hai chức năng: SmartArt và Scratch trong Excel.

Đang xem: Vẽ sơ đồ trong excel

Cách tạo Sơ đồ tổ chức trong Excel với SmartArt

Cách dễ nhất để tạo Sơ đồ tổ chức (tên tiếng anh là Flowchart) trong Excel là sử dụng đồ họa SmartArt. Để bắt đầu tạo flowchart trong Excel với đồ họa SmartArt, bạn cần mở một bảng tính.

Chèn Đồ Họa SmartArt Của BạnTrên bảng tính đã mở, hãy nhấp vào tab Insert ở đầu Excel.Nhấn nút Insert a SmartArt Graphic trong nhóm Illustrations.Thao tác này sẽ mở ra hộp thoại chọn SmartArt Graphic. Chú ý đến các mục được liệt kê ở bên trái và chọn Process.Xem qua các tùy chọn có sẵn và chọn template flowchart bạn muốn sử dụng.Nhấp vào OK để đóng hộp thoại và chèn thiết kế flowchart mới của bạn.

*

Cách tạo flowchart trong Excel bằng Scratch

Mặc dù tạo flowchart bằng cách sử dụng thiết kế SmartArt rất dễ dàng nhưng đôi khi bạn sẽ cần một loại thiết kế flowchart cụ thể. Để làm điều này, bạn cần mở một bảng tính trước khi chèn bất kỳ hình dạng nào. Sau đó, bạn có thể tự do thiết kế một sơ đồ phù hợp với tình huống chính xác của mình.

Thiết lập lưới flowchart trong Excel

Khi tạo flowchart trong Excel, lưới bảng tính dùng để định vị và định kích thước các phần tử flowchart của bạn. Để tạo lưới, chúng ta cần thay đổi chiều rộng của tất cả các cột bằng với chiều cao hàng mặc định. bảng tính sẽ giống như giấy kẻ ô vuông.

Đầu tiên, chọn tất cả các ô trên bảng tính bằng cách nhấp vào hộp ở góc trên bên trái của lưới bảng tính. Sau đó, nhấp chuột phải vào bất kỳ tiêu đề cột nào và chọn Column Width.

*

Nếu bạn đang sử dụng phông chữ mặc định (Calibri, kích thước 11), chiều cao hàng mặc định sẽ là 15 point, tương đương 20 pixel. Để làm cho chiều rộng cột bằng 20 pixel, chúng ta phải thay đổi nó thành 2,14. Do đó, bạn cần nhập 2.14 vào hộp trên hộp thoại Column Width và nhấp vào OK. Các tính năng Snap to Grid giúp đặt và thay đổi kích thước các hình dạng trên lưới để bạn có thể thay đổi kích thước một cách nhất quán và căn chỉnh. Nhấp vào tab Page Layout. Sau đó, click vào Align trong phần Arrange và chọn Snap to Grid. Biểu tượng Snap to Grid trên menu được đánh dấu bằng một hộp màu xám khi bật tính năng này.

Bạn nên thiết lập bố cục trang cho flowchart của mình để bạn biết ranh giới trước khi đặt flowchart. Ví dụ: nếu bạn định chèn flowchart vào tài liệu Word thì nên đặt lề trong Microsoft Excel giống với lề với tài liệu Word. Như vậy, bạn sẽ tạo một sơ đồ lớn bằng kích thước các trang trong tài liệu Word của mình.

Để thiết lập các mục như margins, page orientation (hướng trang) và page size (kích thước trang), hãy nhấp vào tab Page Layout. Sử dụng các nút trong phần Page Setup để thay đổi cài đặt cho các tùy chọn bố cục khác nhau.

Bạn đã thiết lập bảng tính cho flowchart, bây giờ hãy tạo một flowchart như sau.

Xem thêm: Cách Chế Loa Máy Tính – Hướng Dẫn Tự Làm Loa Di Động 2

Thêm hình dạng vàoflowchart

Để thêm hình dạng đầu tiên vào flowchart, hãy chuyển đến tab Insert và nhấp vào Shapes trong phần Illustrations. Một menu thả xuống hiển thị một thư viện bao gồm nhiều loại hình dạng khác nhau như hình dạng cơ bản, đường thẳng và mũi tên.

Chọn một hình dạng trong phần flowchart của menu thả xuống.Kéo hình dạng đến kích thước bạn muốn trên bảng tính. Nếu tính năng Snap to Grid được bật, hình dạng sẽ tự động khớp với đường lưới khi bạn vẽ nó.

*

Thêm các hình dạng khác vào flowchart bằng cách sử dụng Tab Format

Sau khi bạn vẽ và chọn hình dạng đầu tiên, một tab Format đặc biệt sẽ khả dụng. Bạn có thể sử dụng tab này để thêm và định dạng nhiều hình dạng khác nhau vào flowchart.

Một thư viện thả xuống sẽ hiển thị giống như khi bạn click vào Shapes trong phần Illustrations trên tab Insert. Chọn hình dạng bạn muốn thêm và vẽ nó trên bảng tính.

*

Bạn cũng có thể nhấp đúp vào một hình dạng trên menu thư viện để thêm vào bảng tính. Để thay đổi kích thước hình dạng, hãy chọn hình dạng đó và kéo một trong các chốt handle dọc theo các cạnh.

Để di chuyển hình dạng, hãy di chuyển con trỏ qua lại cho đến khi con trỏ trở thành hình chữ thập có mũi tên. Sau đó, nhấp và kéo hình dạng đến nơi bạn muốn.

Thêm văn bản và các đường nối vào Flowchart

Để thêm văn bản vào hình dạng, bạn chỉ cần chọn hình dạng và bắt đầu nhập.

Để chỉnh sửa văn bản trong một hình dạng, hãy nhấp vào văn bản trong hình dạng đó. Thao tác này sẽ đưa bạn đến chế độ chỉnh sửa cho phép thêm, thay đổi hoặc xóa văn bản.Nhấp vào bên ngoài hình dạng hoặc chọn hình dạng giống như khi di chuyển hình dạng trong phần trước. Sau khi thêm một số hình dạng vào flowchart, bạn cần kết nối chúng. Chọn Line Arrow từ thư viện hình dạng trên tab Insert hoặc tab Format.Con trỏ trở thành biểu tượng dấu cộng.Di chuyển con trỏ qua hình dạng đầu tiên bạn muốn kết nối. Bạn sẽ thấy các dấu chấm tại các điểm có thể kết nối cho hình dạng đó.Nhấp vào điểm kết nối tại đường bắt đầu và kéo đường đó đến hình dạng tiếp theo cho đến khi bạn thấy các điểm kết nối trên đường đó.Nhả chuột vào một trong những điểm đó.Một mũi tên hiển thị nơi đường nối kết thúc. Khi một đường nối được kết nối đúng với hình dạng, điểm kết nối sẽ không biến mất.Nếu bạn không muốn hiển thị điểm kết nối thì không nên kết nối các hình dạng bằng đường nối.

*

Trong Microsoft Excel, để thêm văn bản vào các đường kết nối, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Tạo một hộp văn bản và đặt nó dọc theo hoặc trên đường kết nối đó.Chọn một hình dạng hoặc đường kết nối để kích hoạt tab Format. Bấm vào tab và chọn Text Box trong phần Insert Shapes.Vẽ hộp văn bản gần với đường nối bạn muốn gắn nhãn.Di chuyển hộp văn bản đến vị trí mong muốn giống như cách bạn di chuyển hình dạng.Bạn có thể tắt tính năng Snap to Grid khi định vị các hộp văn bản trên các đường kết nối để chỉnh sửa kích thước và vị trí của các hộp văn bản. Để thêm văn bản, hãy chọn hộp văn bản và nhập nội dung.

Xem thêm: Top 10 Mẫu Đồ Án Tổ Chức Thi Công Được Đánh Giá Cao, 7 Mẫu Đồ Án Tổ Chức Thi Công

Sử dụng Callout để thêm ghi chú

Bạn cũng có thể sử dụng các hộp văn bản để thêm ghi chú vào flowchart giống như cách bạn đã sử dụng để thêm văn bản vào các đường kết nối. Bạn cũng có thể sử dụng một đường nối để trỏ đến khu vực liên quan đến ghi chú. Tuy nhiên, điều này có thể gây nhầm lẫn vì nó giống như một bước trong sơ đồ. Để làm ghi chú trở nên khác biệt, bạn nên sử dụng chú thích.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Excel