Vatican ở đâu? Tòa thánh Vatican ở nước nào?

[ad_1]Vatican là một địa danh rất nổi tiếng, không chỉ với những người theo đạo Thiên Chúa mà cả với những người bình thường. Vậy Vatican ở đâu? Tòa Thánh Vatican ở nước nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé! 

Vatican ở đâu?

Vatican là một địa danh nổi tiếng mà rất nhiều người theo đạo Thiên Chúa luôn mơ ước được một lần đặt chân đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ Vatican ở đâu và vì sao nó lại trở nên nổi tiếng đến thế. 

Thành Vatican, tên chính thức là Thành quốc Vatican (tiếng Ý: Stato della Città del Vaticano; tiếng Latinh: Status Civitatis Vaticanae) là một quốc gia có chủ quyền với lãnh thổ bao gồm một vùng đất có tường bao kín nằm trong lòng thành phố Roma, Ý. Với diện tích chỉ khoảng 44 hécta (110 mẫu Anh) và dân số khoảng 1000 người, Vatican được quốc tế công nhận là quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới về diện tích và dân số.

Vatican ở đâu? Tòa Thánh Vatican ở nước nào?

Thường khi nhắc đến Vatican chúng ta hay hiểu rằng đó là đang nhắc đến Tòa Thánh Vatican. Tuy nhiên, trên thực tế, Vatican và Tòa Thánh là hai thực thể riêng biệt. Trong khi Vatican là thuật ngữ thường để chỉ về lãnh thổ của một quốc gia với vài trăm công dân, có ý nghĩa về mặt hành chính thì Tòa Thánh (tức là “ngai tòa của thánh tông đồ”) lại là thuật ngữ bao hàm ý nghĩa rộng lớn trên khía cạnh quan hệ tôn giáo với cơ cấu điều hành trên 1,2 tỷ tín hữu toàn cầu và cả khía cạnh quan hệ chính trị với thế giới thế tục. Hiểu một cách đơn giản thì nhắc đến Vatican là chúng ta đang nhắc đến một địa danh hữu hình. Còn Tòa Thánh Vatican là một tổ chức tôn giáo, chính trị đại diện cho tín hữu Thiên Chúa giáo toàn cầu.

Trong các quan hệ ngoại giao và đối ngoại, tên gọi Tòa Thánh được sử dụng, chứ không phải Vatican. Văn kiện chính thức của Thành quốc Vatican được ban hành bằng tiếng Ý, còn của Tòa Thánh được ban hành chủ yếu bằng tiếng Latinh. Hai thực thể này cũng có hộ chiếu riêng biệt: Tòa Thánh cấp hộ chiếu ngoại giao và công vụ, trong khi Thành quốc Vatican cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân.

Tòa Thánh Vatican được bảo vệ bởi quốc gia nào?

Như trên đã nói, Vatican được công nhận như một quốc gia độc lập, vì vậy, Tòa Thánh Vatican cũng được nằm dưới sự bảo vệ của một quốc gia là Thành quốc Vatican.

Giáo hoàng được coi là nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ của Thành Vatican, đồng thời cũng là Giám mục Giáo phận Rôma, lãnh đạo của Tòa Thánh và Giáo hội Công giáo Rôma. Danh hiệu chính thức của Giáo hoàng tại Thành Vatican là Quốc trưởng Nhà nước Thành Vatican.

Tóa Thánh Vatican được bảo vệ bởi quốc gia nào?

Quân đội Thành quốc Vatican rất đặc biệt vì nó là đội quân chính quy nhỏ nhất và lâu đời nhất trên thế giới, Đội cận vệ Thụy Sĩ. Được thành lập vào ngày 22 tháng 1 năm 1506 bởi Giáo hoàng Julius II, nó trước tiên được cấu thành bởi lính đánh thuê Thụy Sĩ từ Liên bang Thụy Sĩ. Quân số hiện nay vào khoảng trên 100 người đồng thời kiêm luôn công tác cận vệ Đức Giáo hoàng. Việc tuyển mộ lính mới rất hạn chế, chỉ đàn ông Công giáo Thụy Sĩ mới được đăng ký. Vatican không có lực lượng không quân cũng như hải quân. Việc phòng thủ bên ngoài được đảm nhận bởi những bang nước Ý xung quanh.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu thêm được về Vatican, nơi được coi là lãnh địa của các Giáo hoàng, thánh địa tôn giáo của hơn 1 tỷ tín đồ Thiên Chúa giáo. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn! Đừng quên thường xuyên truy cập META.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Tham khảo thêm

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/vatican-o-dau-toa-thanh-vatican-o-nuoc-nao-8239

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp