Gợi Ý Viết Văn Nghị Luận Xã Hội Lớp 11 “Chuẩn Không Cần Chỉnh”

Văn học lớp 11 luôn là nỗi trăn trở của học sinh và phụ huynh khi kiến thức của nó cóliên quan trực tiếp tới các đề thi quan trọngcủa học sinh và nghị luận xã hội được xác định là không thể vắng mặt trong bộ đề thi THPT quốc gia hàng năm. Vậy làm thế nào để giúp các em dành được điểm cao với dạng đề bài này? Theo dõi những hướng dẫn về cách làm bài văn nghị luận xã hội lớp 11 mà lingocard.vn chia sẻ ngay dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

1. Các kiểu bài văn nghị luận xã hội lớp 11 và cách làm chi tiết

Trong văn nghị luận xã hội lớp 11 thường chia thành 3 dạng cơ bản khác nhau như sau: Kiểu bài văn nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý, dạng bài nghị luận xã hội về sự việc hay hiện tượng nào đó trong cuộc sống, cuối cùng là dạng bài nghị luận xã hội rút ra từ văn học. Với mỗi dạng bài nghị luận này, bạn sẽ thể hiện chúng như thế nào để dành điểm cao trong các cuộc thi sắp tới? Thông tin bên dưới sẽ giúp bạn có được vốn kiến thức bổ ích, cùng tôi theo dõi ngay bạn nhé.

Đang xem: Văn nghị luận xã hội lớp 11

1.1. Kiểu bài nghị luận xã hội lớp 11 về tư tưởng đạo lý

Đối tượng chính của dạng bài này chính là một ý kiến, quan điểm về tư tưởng, đạo lý mang tính tích cực như là lối sống đẹp, tình yêu thương hay là lí tưởng sống,…

Kiểu bài nghị luận xã hội lớp 11 về tư tưởng đạo lý

Đôi khi đề bài cũng là những quan niệm sai lầm cần lên án sau đó xác lập lại quan điểm đúng đắn.

Để làm tốt dạng bài nghị luận xã hội lớp 11 này, hãy áp dụng những bước thực hiện sau đây:

1.1.1. Viết mở bài
Viết mở bài trong bài văn nghị luận xã hội lớp 11 về tư tưởng đạo lý như thế nào?

Giới thiệu về tư tưởng, đạo lý đó để nêu vấn đề cho người đọc hiểu rõ, tiếp theo là hướng chủ đề bàn luận theo những quan điểm cá nhân.

1.1.2. Viết thân bài trong văn nghị luận xã hội lớp 11 về tư tưởng đạo lý bạn đã rõ?

Bạn cần phải đảm bảo 3 yếu tố sau đây để có phần thân bài hoàn chỉnh:

– Giải thích tư tưởng đạo lý cần bàn luận trong bài: Ở phần này, học sinh cần phải bám sát vào đề bài hay tư tưởng được yêu cầu để giải thích ý nghĩ của nó. Trong câu có thể chứa những từ ngữ chưa được rõ nghĩa thì bạn sẽ có nhiệm vụ là giải thích tất cả chúng để độc giả có thể hiểu rõ bản chất của tư tưởng này.

– Bàn luận về tư tưởng đạo lý: Nhắc đến tư tưởng đạo lý, học sinh cần nêu ra 2 điều sau đó cùng bàn luận về chúng. Vậy 2 điều đó là gì?

Viết thân bài trong văn nghị luận xã hội lớp 11 về tư tưởng đạo lý bạn đã rõ?

Thứ nhất, nói về sự đúng đắn mà tư tưởng, đạo lý đó đem lại: Hãy phân tích các khía cạnh sau đó đánh giá chúng về đúng sai. Nếu như tư tưởng đạo lí đó là đúng thì bạn cần phải sử dụng cách hành văn để lập luận, chứng minh điều đó. Trong trường hợp mà tư tưởng, đạo lý đó là sai lầm thì hãy bác bỏ và điều hướng người đọc học theo những điều tốt.

Thứ hai, bàn luận về mức độ đầy đủ của tư tưởng đạo lý: Nên đặt vấn đề bàn luận vào thực tế xem có phù hợp hay không, những thiếu sót nào cần phải bổ sung để xã hội có xu hướng phát triển tích cực hơn? Hãy nêu quan điểm cá nhân mang tính chất xây dựng và bạn có thể giành điểm cao nhờ phần này đấy.

– Bài học rút ra từ tư tưởng đạo lý: Qua tư tưởng, đạo lí này bạn rút ra được những gì cho bản thân? Khi thể hiện cần sự chân thành, thống nhất để bài văn của bạn không bị mâu thuẫn với nhau đồng thời thuyết phục người đọc hơn.

1.1.3. Cách viết kết bài
Cách viết kết bài

Kết bài không cần quá nhiều nội dung, một bài văn nghị luận xã hội lớp 11 sẽ được đánh giá ngắn gọn, khái quát về tư tưởng, đạo lí đó. Ngoài ra bạn cũng có thể đặt vấn đề lớn và đặt ra nhiều câu hỏi lớn cho cộng đồng,…

1.2. Kiểu bài nghị luận xã hội về một sự việc, hiện tượng trong đời sống

Sự việc, hiện tượng đời sống là những thứ xảy ra hàng ngày và nó luôn tồn tại xung quanh bạn. Chúng đều có tính thời sự và nổi bật nên 1 sự việc hay hiện tượng có thể sẽ ảnh hưởng tới nhiều người. Vậy bạn đã biết cách làm dạng bài này chưa?

Bước này khá giống với mở bài ở dạng bài nghị luận trên, cũng là nêu khái quát và giới thiệu về sự việc hiện tượng theo yêu cầu của đề bài, tiếp theo là nêu hướng giải quyết chung về sự việc, hiện tượng đã xảy ra đó.

Xem thêm: Cách Tải Game Cá Lớn Nuốt Cá Bé Về Máy Tính, Game Cá Lớn Ăn Cá Bé hướng dẫn Về Máy

Kiểu bài nghị luận xã hội về một sự việc, hiện tượng trong đời sống

Ngoài ra ở các bước tiếp theo là viết thân bài hay kết bài thì cách làm cũng tương tự như những gì mà tôi hướng dẫn ở trên. Chỉ có điều dựa vào từng đề bài cụ thể và từng quan điểm cá nhân mà mỗi ứng viên sẽ có những cách trình bày riêng.

1.3. Kiểu bài văn nghị luận xã hội rút ra từ tác phẩm văn học

Có thể nói, trong 3 dạng thì đây là dạng bài nghị luận xã hội khó nhất, đối với dạng đề bài này, học sinh cần vận dụng tất cả kiến thức từ văn học cho đến đời sống của mình để có màn thể hiện sâu sắc nhất.

Về các bước làm thì dạng này cũng sẽ tương tự với 2 dạng trên, chỉ khác nhau về nội dung bàn luận cho nên bạn có thể học thuộc dạng này.

2. Lưu ý khi làm bài văn nghị luận xã hội

Có thể những hướng dẫn trên đây đã giúp bạn biết cách làm bài văn nghị luận xã hội lớp 11 hoàn chỉnh. Tuy nhiên hãy lưu ý thêm một số điều sau đây sẽ giúp bạn có bài văn hoàn hảo hơn:

Thứ nhất, phần văn nghị luận xã hội sẽ nằm ở câu 1 trong đề thi THPT Quốc Gia và chiếm 2 điểm. Kiểu bài này thường yêu cầu học sinh viết 1 đoạn văn khoảng 200 chữ nghị luận về một vấn đề xã hội cụ thể nào đó. Vậy nên để đạt được điểm cao thì bắt buộc các bạn học sinh cần phải học cách thâu tóm vấn đề thật chính xác và ngắn gọn.

Thứ hai, cần phải bám sát đề bài với vấn đề cần bàn luận. Hãy đưa ra những phân tích cả mặt tích cực lẫn tiêu cực để vấn đề được làm sáng tỏ.Bày tỏ thái độ rõ ràng về vấn đề đó để thể hiện quan điểm cá nhân giúp người đọc cảm thấy hấp dẫn hơn.

Thứ ba, cần chú ý lỗi chính tả khi viết văn nghị luận bởi vì đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để bài văn của bạn có được điểm cao hay không.

Thứ 4, một bài văn sẽ có cách tính điểm khác với 1 bài toán. Nó không có công thức hay đáp án cụ thể nào để giáo viên dựa vào đó và chấm điểm cả. Muốn giành được điểm cao thì các bạn học sinh cần phải rèn luyện cho mình những thói quen tích cực như suy nghĩ, bàn bạc, đánh giá, bày tỏ quan điểm cá nhân về sự các vấn đề của xã hội,… bên cạnh đó cũng không ngừng đưa ra những lý lẽ sắc bén và nhận xét dựa trên những căn cứ xác thực nhất. Lý lẽ thuyết phục sẽ giúp bạn dành được điểm cao, đó là điều chắc chắn.

Toàn bộ những hướng dẫn về cách làm văn nghị luận xã hội lớp 11 đã được lingocard.vn chia sẻ trên đây. Hy vọng những bí quyết này sẽ giúp các bạn học sinh nắm vững hơn về kiến thức của bộ môn Ngữ văn lớp 11 và vận dụng nó để dành được điểm cao trong các bài thi quan trọng sắp diễn ra.

Xem thêm: tiểu luận khoa học lãnh đạo quản lý

Tìm hiểu nhiều hơn về lẽ sống sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức phục vụ cho bộ môn Ngữ văn của các cấp bậc khác nhau không riêng gì lớp 11. Vậy lẽ sống là gì? Nó có vai trò quan trọng như thế nào đến đời sống của chúng ta? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn