Bài Văn Nghị Luận Về Tệ Nạn Xã Hội Cờ Bạc, Nghị Luận Xã Hội Về Tệ Nạn Cờ Bạc

Những bài văn mẫu hay tuyển chọn chủ đề Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn đối với cuộc sống của con người hiện nay – Văn mẫu lớp 11
1. Top 3 bài văn hay1. 1. bài tham khảo 11. 2. bài tham khảo 21. 3. bài tham khảo 32. Hướng dẫn làm bài2. 1. Phân tích đề2. 2. Hệ thống luận điểm3. Lập dàn ý chi tiết4. Sơ đồ tư duy

Đọc Tài Liệu hướng dẫn làm văn nghị luận về tệ nạn xã hội gồm những gợi ý cách làm, dàn ý chi tiết và một số mẫu bài văn hay nghị luận về tác hại của tệ nạn xã hội đối với cuộc sống con người.

Đang xem: Văn nghị luận về tệ nạn xã hội cờ bạc

Đề bài: Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với cuộc sống của con người.

Top 3 bài văn hay
bàn về tệ nạn xã hội và tác hại với đời sống con người

Nghị luận tác hại của tệ nạn bài tham khảo 1:

Trong cuộc sống, bên cạnh nhiều tập quán, thói quen tốt còn có những tập quán, thói quen xấu có hại cho con người và xã hội. Những thói quen xấu có sức quyến rũ ghê gớm như chơi cờ bạc, hút thuốc lá, nghiện ma túy hoặc sách, băng, đĩa có nội dung độc hại, nếu ta không kiên định tự chủ, dần dần sẽ bị nó ràng buộc, chi phối và biến thành nô lệ. Ta gọi chung các thói xấu trên là tệ nạn xã hội.Đối với bất kì một quốc gia nào thì tệ nạn xã hội cũng là một hiểm họa trước mắt và lâu dài, cần phải ra tay trừ bỏ. Vì những tác hại khôn lường của nó, chúng ta hãy kiên quyết nói: “Không !”.Cờ bạc, thuốc lá, ma túy… là thói hư tật xấu gây ra những tác hại ghê gớm với bản thân, gia đình và xã hội về nhiều mặt: tư tưởng, đạo đức, sức khỏe, kinh tế, nòi giống… Đây là mối nguy cơ trước mắt và lâu dài của đất nước, dân tộc.Ban đầu, chúng đến một cách ngẫu nhiên, tình cờ. Tuổi trẻ thường ham vui, ham lạ, đó là chỗ yếu để tệ nạn tấn công. Đám con trai mười lăm, mười bảy, vài lần nhìn các anh thanh niên phì phèo điếu thuốc lá trên môi với vẻ rất lãng tử, sành điệu, thấy hay hay, thế là bắt chước. Bạn bè xấu rủ rê hút chích, khích bác vài câu chạm tự ái “nam nhi”. Ừ thì thử cho biết với đời, nhằm nhò gì, chuyện vặt ! Một lần, hai lần…, rồi đến một lúc nào đó, không có không chịu được. Thiếu nó, ta cảm thấy bồn chồn, chống chếnh, buồn và lại tìm đến nó như tìm đến một sự giải thoát, một nguồn vui. Ví dụ, đã tập tọe hút thuốc lá, hít heroin thì từ “thích” đến “nghiện” chẳng bao xa.
Mỗi khi cơn nghiện ập đến, nó hành hạ thân xác đến mức khó có thể chịu đựng nổi. Muốn có thuốc để thỏa mãn cơn nghiện thì phải có tiền. Không có tiền thì phải xoay sở mọi cách. Thế là trước thì lấy đồ nhà đem cầm, đem bán, sau thì đi lừa đảo, ăn trộm, ăn cắp, cướp giật, thậm chí giết người… Hỏi làm sao có thể tránh khỏi con đường tội lỗi ?!.Như vậy là thói xấu đã biến ta thành nô lệ của nó. Nó là ông chủ vô hình nhưng khắc nghiệt, tàn bạo, chi phối toàn bộ tư tưởng, tình cảm và hành động của ta. Tác hại của các tệ nạn là vô cùng ghê gớm. Một khi đã nhiễm phải tệ nạn lâu ngày thì rất khó từ bỏ. Chúng ta thử bàn đến tác hại của từng loại một.Thứ nhất là cờ bạc. Người xưa đã đúc kết: “Cờ bạc là bác thằng bần. Cửa nhà bán hết, tra chân vào cùm”. Đúng thế, cờ bạc cũng là một loại ma túy mà người nào trót sa chân vào thì khó lòng thoát khỏi. Người đánh bạc có thể ngồi lì ở chiếu bạc từ sáng đến tối, ngày này sang ngày khác, quên ăn, quên ngủ, quên cả làm việc, học tập. Khi thua, cay cú quyết gỡ, càng gỡ lại càng thua.
Lúc đầu thì gán đồng hồ, xe đạp, xe máy; sau thì bán nhà, bán đất… và bán cả danh dự, sự nghiệp của mình. Đầu óc lúc nào cũng bị ám ảnh bởi ảo tưởng xe hơi, nhà lầu. Nếu thắng thì chiêu đãi bạn bè, ăn chơi phóng túng, vung tiền không tiếc tay để được nghe những lời tâng bốc dối trá, để chứng tỏ “vai vế” trong giới giang hồ. Nhiều kẻ biết rõ là cờ gian bạc lận nhưng vẫn mê muội lao đầu vào, tự nguyện làm “nai” cho lũ “thợ săn” xẻ thịt. Dân gian có câu: “Đánh đề ra đê mà ở” là thế. Để khuyên mọi người tránh xa cờ bạc, tục ngữ – ca dao cũng đưa ra bài học thấm thía: “Của làm ra cất trên giác. Của cờ bạc để ngoài sân. Của phù vân để ngoài ngõ”. Bởi thực tế không ai giàu có bền lâu nhờ cờ bạc.Thứ hai là tệ nghiện thuốc lá. Các nhà nghiên cứu y học đã đưa ra nhận xét có tính chất cảnh báo: “Khói thuốc là “sát thủ” thể khí đối với sức khỏe của con người”.Người ta đến với thuốc lá thường do nhiều nguyên nhân: do hiếu kì, tò mò, thích bắt chước hình ảnh của một thần tượng nào đó trong đời hoặc trên phim ảnh, hoặc muốn khẳng định đã lớn trước mặt bạn bè. Đó thường là những cú “hích” xui nhiều chàng trai mới lớn đốt điếu thuốc đầu tiên trong đời. Hơn bốn ngàn thứ hóa chất độc hại trong khói thuốc sẽ tàn phá không chừa bất cứ bộ phận nào trong cơ thể. Những căn bệnh ghê gớm như ung thư phổi, ung thư vòm họng, tai biến tim mạch, nhũn não, liệt run… phần lớn người nghiện thuốc lá mắc phải. Mỗi điếu thuốc sẽ là một mồi lửa đốt “miếng da lừa” tuổi thọ của bạn cháy nhanh hơn.

Xem thêm: Sách Văn Mẫu Lớp 5 Tập 2 Hay Chọn Lọc, Sách Những Bài Văn Mẫu Lớp 5

Hướng dẫn làm bài văn nghị luận về tác hại của tệ nạn xã hội

1. Phân tích đề

– Yêu cầu: Trình bày suy nghĩ về tệ nạn xã hội và tác hại đối với đời sống con người.- Dạng đề: Nghị luận về một hiện tượng đời sống.- Phạm vi tư liệu, dẫn chứng: những sự việc, con người quan sát được trong thực tế đời sống.- Thao tác lập luận: giải thích, phân tích, bình luận.

2. Hệ thống luận điểm

– Luận điểm 1: Giải thích thế nào là tệ nạn xã hội ?- Luận điểm 2: Thực trạng của vấn đề tệ nạn xã hội hiện nay.- Luận điểm 3: Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội- Luận điểm 4: Hậu quả của các loại tệ nạn.- Luận điểm 5: Đề xuất giải pháp làm giảm tệ nạn.

Lập dàn ý chi tiết nghị luận về tệ nạn xã hội

Mở bài nghị luận về tệ nạn xã hội

– Dẫn dắt vấn đề: Xã hội đang phát triển từng ngày kéo theo nhiều vấn nạn gia tăng- Nêu vấn đề nghị luận: Tệ nạn xã hội để lại những tác hại to lớn đối với sự phát triển nhân cách con người và xã hội

Thân bài nghị luận về tệ nạn xã hội

* Giải thích hiện tượng– Tệ nạn xã hội là hiện tượng phổ biến, là những hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, bại hoại nhân cách, ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội, cản trở sự phát triển lành mạnh của đất nước- Các tệ nạn xã hội như: cờ bạc, rượu chè, hút thuốc lá, ma túy, mê tín dị đoan,…* Thực trạng tệ nạn xã hội hiện nay– Bên cạnh sự phát triển từng ngày của đất nước thì các tệ nạn cũng đang lan rộng và phức tạp hơn: ma túy, cờ bạc, nghiện hút, nghiện rượu, mại dâm,…- Các tệ nạn xã hội phổ biến ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt đời sống- Diễn ra ở nhiều nơi (dẫn chứng): Từ thành phố đến những làng quê vốn được coi là yên bình, từ miền ngược đến miền xuôi…- Có nhiều đối tượng, nhiều lứa tuổi (dẫn chứng).- Xảy ra liên tục ở nhiều thời gian, nhiều thời điểm khác nhau.* Nguyên nhân– Nguyên nhân hàng đầu là do bản thân mỗi người không có ý thức, không làm chủ được bản thân trước những cám dỗ của tệ nạn xã hội- Do hoàn cảnh gia đình nghèo túng muốn kiếm được tiền từ các tệ nạn như cờ bạc, cá độ…- Mặt khác cũng là do hoàn cảnh gia đình khá giả nên sa vào các tệ nạn xã hội- Bản thân mỗi người lười lao động, học đòi, bắt chước…- Do gia đình, nhà trường quản lí con em chưa chặt chẽ, không có thời gian quan tâm con cái- Do pháp luật nước ta chưa thực sự nghiêm minh chưa có những biện pháp xử lí thật mạnh nên vẫn còn nhiều người sa vào tệ nạn xã hội- Do bạn bè rủ rê lôi kéo* Hậu quả, tác hại của tệ nạn– Ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần thể xác thậm chí là cả tính mạng- Làm cho xã hội trở nên không lành mạnh- Làm cho đất nước kém phát triển, xã hội không còn tốt đẹp văn minh- Gia đình tan nát: Vợ chồng li dị, cha mẹ mất con cái… gây nên những cảnh đau thương- Làm con người lương thiện trở nên mất nhân tính bất chấp mọi thứ- Gây nên nhiều vụ giết người cướp của ảnh hưởng xấu đến an ninh đất nước.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tính Cước Phí Vận Chuyển Đường Biển Làm Logistic Cần Biết

* Giải pháp và liên hệ bản thân– Bản thân mỗi người cần tự ý thức, làm chủ bản thân tránh xa các tệ nạn xã hội- Gia đình nhà trường cần có các biện pháp giáo dục quản lí con em để không sa vào tệ nạn xã hội- Hạn chế cho con em sử dụng nhiều các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… để tránh bị bạn bè rủ rê lôi kéo…- Tuyên truyền cho mọi người biết được tác hại ghê gớm của các tệ nạn xã hội từ đó mà có ý thức tránh xa- Cơ quan nhà nước cần xử lí nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật.- Liên hệ bản thân: Mỗi chúng ta, nhất là lứa tuổi học sinh tâm sinh lí đang thay đổi cần giữ mình không để bản thân sa vào các tệ nạn xã hội.c) Kết bài– Khẳng định lại vấn đề: Tệ nạn xã hội luôn là mối lo ngại hàng đầu của đất nước, đó là mối nguy hại không chỉ trước mắt mà còn là lâu dài cần tháo gỡ.- Nếu mỗi người sống một cách văn minh thì chắc chắn tệ nạn sẽ được đẩy lùi.Dàn ý nghị luận về tác hại của tệ nạn với cuộc sống con người

Sơ đồ tư duy nghị luận về tệ nạn xã hội

*

Các bạn vừa tham khảo những hướng dẫn chi tiết cách làm, lập dàn ý cũng như #3 bài văn mẫu hay nghị luận về tác hại của tệ nạn xã hội. Hi vọng những thông tin mà bài viết mang lại sẽ giúp các em hiểu và nắm được cách làm, tự viết được một bài nghị luận hay, đáp ứng các yêu cầu của đề bài. Chúc các em luôn học tốt !

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn