Bài Văn Nghị Luận Nói Không Với Rượu Bia Và Tai Nạn Giao Thông

Bước sang thế kỷ 20, các tệ nạn xã hội là một trong những vấn đề gây nhức nhối ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống con người. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến ma túy, thuốc lá, rượu bia… Tuy nhiên, theo thời gian cùng sự phát triển của các mối quan hệ, rượu thậm chí còn trở thành tệ nạn nguy hiểm hơn ma túy. Bài Nghị luận xã hội về tác hại của rượu sẽ giúp các em hiểu sâu sắc hơn về tệ nạn này.

Đang xem: Văn nghị luận nói không với rượu bia

*

Nghị luận xã hội về tác hại của rượu 

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về tác hại của rượu

1. Mở bài

– Dẫn dắt và giới thiệu vấn đề cần nghị luận- Đưa ra quan điểm về tác hại của rượu

2. Thân bài

a. Định nghĩa, phân loại rượu– Rượu là chất kích thích được lên men và chưng cất từ các nguyên liệu như ngũ cốc (ngô, gạo) hay hoa quả.- Dựa vào nguyên liệu sử dụng và nồng độ cồn khác nhau, người ta chia rượu thành nhiều loại khác nhau, có loại nhẹ loại nặng.

b. Thực trạng sử dụng rượu– Hiện nay rượu là một trong những thức uống phổ biến nhất trên thế giới, dùng để xã giao, dùng trong lúc buồn bã để giải sầu, là món quà nhiều người trao tay nhau mỗi dịp kỷ niệm.- Việt Nam là nước đứng thứ 29 thế giới về sử dụng rượu. Không chỉ nam giới mà nữ giới, không chỉ người trẻ mà người già vẫn uống rượu.- Ngay cả trẻ em dưới 18 tuổi cũng bắt đầu uống rượu, đây là thực trạng đáng báo động.

c. Tác hại của rượu– Đối với sức khỏe: Rượu là đồ uống độc hại nhất với sức khỏe loài người.+ Tác động đến hệ thần kinh. Chất kích thích trong rượu làm mạch máu giãn ra, gia tăng khối lượng não, tăng ức chế thần kinh gây ảo giác và mất khống chế bản thân …+ Tác động đến hệ hô hấp: làm viêm dây thanh quản khiến giọng khàn đục, gây viêm phổi.+ Tác động đến hệ tiêu hóa: rượu vào cơ thể, việc tiết dịch vụ ở dạ dày sẽ suy giảm kích thích ăn ngon nhưng lâu dần gây chán ăn, mệt mỏi.+ Tác động đến gan: người uống rượu thường xuyên các tế bào gan sẽ bị tàn phá gây xơ gan, viêm gan, nặng hơn là ung thư gan.

– Đối với xã hội: rượu là nguyên nhân gây ra nhiều bất ổn và nỗi đau cho con người trong xã hội.+ Làm suy thoái giống loài, dần dần hủy hoại nếp sống và nhân cách con người.+ Cướp đi sinh mạng những người vô tội khi gây ra tai nạn giao thông, phá tan hạnh phúc gia đình bao người bởi bạo hành, xô xát…+ Khiến người tan cửa nát nhà. Kinh tế xã hội suy thoái, an ninh trật tự theo đó cũng có nhiều bất ổn gây nhiều bất an

d. Biện pháp giải quyết– Tìm hiểu rõ tác hại của rượu và có ý thức tuyên truyền đến người thân, gia đình và mọi người xung quanh.- Cơ quan có thẩm quyền nên đẩy mạnh, thắt chặt xử lý vi phạm với những trường hợp gây nguy hại cho người khác vì rượu.- Đối với người nghiện rượu thì có biện pháp cai nghiện đúng cách.- Nâng cao nhận thức của giới trẻ về sử dụng rượu.

3. Kết bài

– Khẳng định lại tác hại của rượu, liên hệ bản thân

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tác hại của rượu

Cuộc sống hiện đại đem đến cho con người nhiều thú vui mới, nhiều tệ nạn xã hội theo đó cũng ngày càng gia tăng. Báo đài hay đưa tin cảnh tỉnh dư luận về nguy hại của ma túy và thuốc lá, nhưng thực tế rượu trong đời sống hiện nay mới thực sự là vấn đề nguy hại. Bởi vì nhiều mục đích khác nhau, mọi người uống rượu ngày một nhiều hơn, bất chấp những tác động tiêu cực mà nó mang lại.

Rượu là chất kích thích được lên men và chưng cất từ các nguyên liệu như ngũ cốc (ngô, gạo) hay hoa quả. Trong rượu có cồn nên khi uống cơ thể sẽ cảm thấy tăng hưng phấn một thời gian nhất định, dùng nhiều sẽ dẫn đến trạng thái say xỉn, mất ý thức và nôn mửa. Dựa vào nguyên liệu sử dụng và nồng độ cồn khác nhau, người ta chia rượu thành nhiều loại khác nhau, có loại nhẹ loại nặng.

Cùng với bia, hiện nay rượu là một trong những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Người ta dùng rượu để xã giao như phương tiện giao tiếp trong nhiều dịp như lễ chúc mừng, liên hoan, gặp mặt, cưới hỏi…, dùng trong lúc buồn bã để giải sầu. Ngoài ra, thứ đồ uống có cồn này cũng là món quà nhiều người trao tay nhau mỗi dịp kỷ niệm. Việt Nam là nước đứng thứ 29 thế giới về sử dụng rượu. Hầu như trên các bàn tiệc của người Việt đều có sự xuất hiện của rượu. Không chỉ nam giới mà nữ giới, không chỉ người trẻ mà người già vẫn uống rượu. Ở các dân tộc miền núi, hiện tượng này càng trở nên quen thuộc. Ngay cả trẻ em dưới 18 tuổi cũng bắt đầu uống rượu, đây là thực trạng đáng báo động.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tính Phần Trăm Trên Máy Tính Phần Trăm Với Phần Trăm Máy Tính

Thực tế, rượu dùng ở mức hợp lý, cân bằng với tình trạng cơ thể thì có tác dụng lưu thông máu, cải thiện tiêu hóa. Song nó mang bản chất của 1 chất kích thích nên dưới cường độ lạm dụng của con người thì tác hại gây ra lấn át nhiều lần so với tác dụng.

Tất cả các nghiên cứu khoa học đều chứng minh rượu là đồ uống độc hại nhất với sức khỏe loài người. Khi vào cơ thể, nó tác động trực tiếp đến toàn bộ cơ quan bên trong. Cơ quan đầu tiên chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là hệ thần kinh. Chất kích thích trong rượu làm mạch máu giãn ra, gia tăng khối lượng não gây hiện tượng người sử dụng đột ngột nói nhiều, tiếp đó tăng ức chế thần kinh gây ảo giác và mất khống chế bản thân nên dễ gây tai nạn khi tham gia giao thông. 2/3 số vụ tai nạn giao thông mỗi năm nguyên nhân là do say rượu. Rượu thậm chí còn khiến ức chế lan rộng, giảm nhịp thở, nhịp tim, thiếu oxy… nghiêm trọng nhất là gây đột tử do tai biến hoặc đứt mạch máu não.

Cơ quan bị ảnh hưởng thứ hai là hệ hô hấp. Cồn rượu là nguyên nhân làm viêm dây thanh quản khiến giọng khàn đục, gây viêm phổi. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Khi quá nhiều rượu vào cơ thể, việc tiết dịch vụ ở dạ dày sẽ suy giảm kích thích ăn ngon nhưng lâu dần gây chán ăn, mệt mỏi. Không những thế, hai người sống như nhau nhưng người uống rượu thường xuyên có khả năng bị cao huyết áp cao hơn người bình thường đến 3-4 lần. Rượu thấm vào máu còn khiến dãn nở hồng cầu làm máu lưu thông chậm, nguy hiểm có thể bị nhồi máu cơ tim, đột tử.

Chưa dừng lại ở đó, rượu còn là con quái vật với gan – cơ quan đào thải chất độc của cơ thể. Khoảng 90% lượng rượu hấp thu vào sẽ chuyển hóa ở gan, người uống rượu thường xuyên các tế bào gan sẽ bị tàn phá gây xơ gan, viêm gan, nặng hơn là ung thư gan. Đó chính là những tác hại nguy hiểm của rượu với sức khỏe.

Tàn phá sức khỏe, rượu còn là nguyên nhân gây ra nhiều bất ổn và nỗi đau cho con người trong xã hội. Nó làm suy thoái giống loài, dần dần hủy hoại nếp sống và nhân cách con người khi người uống rượu mải ăn chơi, nhậu nhẹt, lười lao động. Rồi nó cướp đi sinh mạng những người vô tội khi gây ra tai nạn giao thông, phá tan hạnh phúc gia đình bao người bởi bạo hành, xô xát… Nghiện rượu nguy hiểm không kém gì nghiện ma túy khi khiến bao người tan cửa nát nhà. Kinh tế xã hội suy thoái, an ninh trật tự theo đó cũng có nhiều bất ổn gây nhiều bất an.

Vậy làm thế nào để hạn chế, loại bỏ thực trạng sử dụng rượu quá nhiều? Trước tiên mỗi cá nhân là một bộ phận quan trọng của xã hội, chúng ta cần hiểu rõ tác hại của rượu và có ý thức tuyên truyền đến người thân, gia đình và mọi người xung quanh. Cơ quan có thẩm quyền nên đẩy mạnh, thắt chặt xử lý vi phạm với những trường hợp gây nguy hại cho người khác vì rượu. Đối với người nghiện rượu thì có biện pháp cai nghiện đúng cách. Đặc biệt gia đình và nhà trường cần thiết nâng cao nhận thức của giới trẻ về sử dụng rượu.

Uống rượu không xấu, nó sẽ không có cơ hội tàn phá chúng ta nếu chúng ta hiểu và biết được mức sử dụng hợp lí. Nó là chất kích thích dễ gây nghiện nên đừng để bản thân trở thành nô lệ bị nó sai khiến. Để cuộc sống ngày một an toàn, tốt đẹp hơn, hãy chung tay đẩy lùi các tệ nạn xã hội, đẩy lùi thói nghiện rượu nguy hại cho toàn xã hội.

Xem thêm: mẫu danh sách cấp phát văn phòng phẩm

—————–HẾT——————

https://lingocard.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-tac-hai-cua-ruou-59385n.aspx Trên đây là bài Nghị luận xã hội về tác hại của rượu, để hiểu rõ hơn về thực trạng sử dụng cũng như những mối nguy hại mà các tệ nạn xã hội đang gây ra cho cuộc sống loài người, các em có thể tham khảo thêm những bài văn nghị luận lớp 10 đặc sắc thuộc các chủ đề khác như: Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy, Nghị luận xã hội về tệ nạn cờ bạc, Nghị luận về hiện tượng mê tín quá đà của người Việt, Nghị luận xã hội về tình trạng tai nạn giao thông ở nước ta.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn