Văn Nghị Luận Có Chí Thì Nên Lớp 9 : Có Chí Thì Nên, Văn Mẫu Lớp 9

Ngày nay, có biết bao nhiêu người vừa mới gặp khó khăn là đã từ bỏ, nản chí. Thế nhưng bên cạnh đó còn có những con người có ý chí, quyết tâm để đạt mục đích chính đáng của mình. Chính họ đã nhận ra rằng: “Có chí thì nên”. .“Có chí thì nên”: một bài học giáo dục cho con trẻ rất hay của người xưa, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ hiện nay. Mời các bạn tham khảo bài bình luận câu tục ngữ này nhé.

Đang xem: Văn nghị luận có chí thì nên lớp 9

*

Bình luận câu tục ngữ ‘Có chí thì nên’Ngày nay, có biết bao nhiêu người vừa mới gặp khó khăn là đã từ bỏ, nản chí. Thếnhưng bên cạnh đó còn có những con người có ý chí, quyết tâm để đạt mục đíchchính đáng của mình. Chính họ đã nhận ra rằng: “Có chí thì nên”.“Có chí thì nên”: một bài học giáo dục cho con trẻ rất hay của người xưa, đặc biệtlà đối với thế hệ trẻ hiện nay. Đôi khi chính chúng ta phải nhìn nhận rằng số ngườithiếu sự quyết tâm, ý chí phấn đấu cầu tiến ngày càng nhiều trong xã hội. Dườngnhư chính bản thân họ, đúng hơn là sự tự giác, tự thân vận động đã bị mất đi trongcái tiện nghi đầy đủ. Vì lẽ đó mà học lại sống một cách an nhàn, thiếu sự nỗ lực, ýchí cầu tiến. Và sẽ tai hạihơn khi chính họ chưa đượcrèn luyện, được dạy cáchthích ứng với mọi tìnhhuống bất ngờ xảy đến.Mặc khác còn có những người lại bi quan, không có sự kiên trì, quyết tâm, thấyviệc nặng nhọc trước mắt là đùn đẩy, có suy nghĩ là sẽ không làm được, từ bỏ tấtcả mọi thứ. Những con người ấy chỉ nhìn sự việc qua một khía cạnh, một khía cạnhbó hẹp trong cái khuôn khổ mà họ từ tạo ra. Một cái vỏ bọc của sự bi quan. Họ chỉthấy cái xấu, cái bất lợi trước mắt nhưng lại quên đi lợi ích lâu dài.Bên cạnh đó lại có những người mới vừa gặp thử thách đầu tiên là lại tự bỏ cuộc.Chuyện này đã quá quen thuộc. Việc từ bỏ nhanh chóng ấy là do người đó thiếu sựtự tin, cầu tiến, họ sợ thất bại, họ không dám nhìn nhận sự thật dù có thể là phủphàng. Và cũng đôi khi có nhiều người đã nổ lực hết sức mình để vượt qua thửthách nhưng lại không đạt được kết quả mong muốn. Điều đó lại càng dẫn đến việcngười ấy sẽ bị áp lực đè nặng, để rồi nản chí, dừng cuộc đua nửa chừng trong khibản thân học chỉ mới đi một phần ba chặng đường.Thật ra chẳng có gì mới lạ cả.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sửa Main Máy Tính, Sửa Mainboard Laptop Thay Main Bao Nhiêu Tiền

Xem thêm: Luận Văn Tiểu Luận Xây Dựng Chi Bộ Trong Sạch Vững Mạnh, Tiểu Luận Xây Dựng Đảng Trong Sạch Vững Mạnh

Con người từ cổ chí kim vẫn chạy đường trường trêncái lối mòn, ngặt nghèo này. Bù lại-và cũng chính từ đó mà ra? Xã hội loài ngườivẫn luôn trọng vọng những ai đạt được mục đích của mình, và mục đích càng caolại càng thêm vinh dự.Cái chính yếu và được đề cao vẫn lài cái quyết tâm, chừng nào còn bền gan trênđường; cho dù đã thất thểu, hay chỉ còn thoi thóp thì tệ lắm cũng vẫn được ngườiđời khen tặng là có chí hướng, có nghị lực. Vì vậy, chúng ta cứ cố gắng hết sức củamình, hãy sử dụn chính khả năng, con người thật của ta thì dù có thất bại đi chăngnữa, chúng ta cũng vui long. Điều đó đâu đáng để ta buồn, có thật bại mới có thànhcông, có nghị lực mới đạt được kết quả.Văn hóa con người vẫn chỉ quảng bá và đề cao sự kiên cường. Chúng ta đều đượcdạy từ lúc nằm nôi là một khi đã quyết định hướng đi và mục tiêu thì nhất địnhphải vững lòng theo đuổi đến cùng. Phải theo đuổi cho đến khi thắng lợi vẻ vanghay thất bại hào hùng, nhưng chúng ta tuyệt không được dạy cách rút lui kịp thời,cách bỏ cuộc đúng lúc. Sa lầy trong cuộc chiến, bám trụ một cách bền gan, chônvùi thêm bao sinh mạng cũng mặc kệ.Nhưng để lập trường bị lung lạc hay mất niềm tin là tệ hại, xét lại mục tiêu hayđường hướng đạt ra-cho dù trên cơ sở nào cũng vậy thì quả phạm vào tối kị. Điềunày nghe chừng như chỉ là một sự ràng buộc về văn hóa hay xã hội, song thực sựlại có vẻ được đóng khuôn sẵn trong tâm trí, tư duy con người. Theo đó, chínhnhững con người có khả năng lí luận sâu sắc lại là những người ít sẵn sang tựchuyển đổi cách nhìn.Trái lại, họ là thành phần bám víu mạnh mẽ nhất vào đường hướng đã từng lựachọn. Lẽ nào, con người ta lại tâm niệm cuộc sống chỉ là những quảng đường việtdã nối tiếp và đã lên thì không thể dừng hay quay lại. Nói thẳng ra là chính chúngta cần phải biết lượng sức mình, đừng lấy cái tính bền chí của mình mà lại làmdụng nó vì mục đích thiếu thiết thực.Nếu nói một vận động viên chỉ cần tính bền bỉ, kiên cường là có thể chinh phụcđường đua 42km thì quả là một sai lầm. Họ hiểu rằng chỉ một yếu tố “ý chí” thìkhông thể giúp họ hoàn thành chặng đường nếu thiếu “sức lực”.Chúng ta cũng như học nhưng thay vào đó là “cơ hội”. Chính chúng ta tạo nên cơhội và cần phải khôn ngoan trong việc tận dụng nó. Đừng ngồi đó mà há miệngchờ sung, một việc ngu xuẩn, phung phí thời giờ. Và khi biết cách tạo ra cơ hội chobản thân mình thì ắc hẳn người ấy sẽ có được lợi thế.Việc để có được ý chí bền bỉ cần phải dựa vào chính chúng ta. Nó dễ có, nhưngcũng dễ mất nếu như không biết gìn giữ và di dưỡng nó hằng ngày.Đừng cố tạo ra áp lực cho ta, điều đó sẽ gây ra việc phản tác dụng trong việc hìnhthành tính “kiên trì”. Mối quan hệ giữa “chí” và “cơ hội” là sự liên kết chặt chẽ màmột người muốn thành công có.Xét cho cùng, mọi người trong chúng ta cần tu dưỡng đức tính của mình, đặc biệtlà ý chí cầu tiến. Có như vậy, nó mới trở thành một nếp sống đẹp trong mỗi conngười.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn