Bài Văn Mẫu Lớp 10 Bài Viết Số 3 Lớp 10 Đề 3 Trang 123 Sgk Ngữ Văn 10

Viết bài văn số 3 lớp 10 đề 3: viết một truyện ngắn theo ngôi kể thứ nhất, kể về số phận và nỗi niềm của một con gà chọi bị bỏ rơi.

Đang xem: Văn mẫu lớp 10 bài viết số 3

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 10 đề 3 – Với dạng bài này, các em cần hóa thân vào con gà chọi và sáng tạo nên một câu chuyện, qua đó thể hiện nỗi buồn và tâm tư của con gà khi bị bỏ rơi.Để hình dung được cách làm và hoàn thành tốt bài viết, các em hãy tham khảo bài hướng dẫn dưới đây của Đọc tài liệu nhé!

Dàn ý viết bài văn số 3 lớp 10 đề 3

A. Mở bài:– Tự giới thiệu về mình (đóng vai là một chú gà chọi). Kể mình tên là gì? Từ nhỏ đã được cậu chủ nhỏ nuôi lớn. Cuộc sống có thể nói rất hạnh phúc…B. Thân bài:– Kể lại cuộc sống của mình:+ Giới thiệu mình là Gà chọi.+ Được cậu chủ mua về và chăm sóc kĩ lưỡng.+ Hàng ngày cậu chủ chăm sóc rất kĩ, cho tôi ăn những món ngon mà nhiều bạn bằng trang lứa đều phải ghen tị với tôi. Có nhiều khi cậu chủ không ngủ trưa và đi đào giun đất cho tôi ăn.+ Đều đặn hai ngày một lần cậu chủ lại cho tôi đi tắm hoặc hôm nào trời lạnh thì cậu lại lấy khăn ướt lau cho tôi.
+ Sau một thời gian mình đã có một thân thể cường tráng và bắt cầu xông pha chiến trường cùng cậu chủ.+ Cậu chủ quan tâm tôi tới mức mua hẳn một cuốn sách dạy cách chăm gà chọi, cậu hay dạy cho tôi những cú đấm hiểm trước khi vào trận chiến.+ Vì đánh bại quá nhiều đối thủ nên mình rất hãnh diện và tỏ ra khinh địch.+ Bị đối thủ đánh bại sau một trận đánh.+ Tôi bị thương nặng một bên chân, tưởng vết thương nhỏ nhưng ai ngờ đâu nó không thể giúp tôi trở lại như xưa. Tôi không thể đấu đá được với đôi chân bị tật do trận đấu chủ quan hồi trước.+ Cậu chủ thấy tôi không còn đủ sức mạnh để có thể giao chiến như trước, cậu bỏ bê tôi, không chăm sóc tôi như trước nữa+ Đau lòng hơn cậu không tìm thấy niềm vui ở trò chơi dân gian chọi gà nữa mà đi kiếm tìm vào thứ trò chơi vô bổ trên máy tính. Cứ mỗi lần t lại thấy cậu chủ nhỏ đi học về là vứt cặp sách ngay trên giường sau đó ngồi ôm máy tính mải miết chơi điện tử cả ngày. Thành tích học tập của cậu trước đây như tôi được biết thì cũng rất khá, nhưng giờ đây do bị tác động mạnh từ trò chơi tiêu khiển trên máy tính đã làm cậu chủ nhỏ của tôi chểnh mảng việc học hành một cách trầm trọng.

Xem thêm: Giải Bài Tập Toán Lớp 4 Trang 68 Tập 2, Bài 1, 2, 3, 4 Trang 68 Sgk Toán 4

C. Kết bài:– Nỗi niềm tâm sự:+ Khi bị cậu chủ lãng quên mình sống một cuộc sống tẻ nhạt và buồn bã.+ Trở thành một người thân tàn ma dại.+ Mặc dù tôi không còn tác dụng gì trong mắt cậu chủ nữa, không được tham gia các trận đấu để làm cậu chủ vui.+ Nằm ở trong chuồng tôi chỉ ước một điều là cậu chủ sớm nhận ra những việc lạm dụng các trò chơi trên máy tính là không tốt, hi vọng cậu chủ sẽ khắc phục được và trở thành một cậu bé ngoan ngoãn chăm học như ngày xưa.

Xem thêm: Tuyển Tập Các Dạng Đề Văn Nghị Luận Lớp 9 ? Các Đề Văn Nghị Luận Xã Hội Lớp 9

Văn mẫu viết bài tập làm văn số 3 lớp 10 đề 3 – kể về số phận và nỗi niềm của một con gà chọi bị bỏ rơi

Bài văn mẫu 1Tôi tên là Oanh Liệt. Cái tên này là do cậu thành đặt cho tôi sau những trận thắng vẻ vang liên tiếp trên các sới chọi trong làng. Vậy mà giờ đây, cậu chủ đã bỏ rơi tôi để chạy theo những trò chơi mới.Cứ nghĩ đến quá khứ hào hùng là tôi lại vui lên được một chút. Dạo ấy cậu Thành hãnh diện về tôi ghê lắm! Thử hỏi có con gà chọi nào ở làng đông này dám sánh với tôi? Mỗi lần cậu chủ thả tôi vào sới, tôi hiên ngang ưỡn ngực, ngẩng đầu, khoe thân hình nở nang, săn chắc. Hai chiếc cựa nhọn hoắt chĩa ngang, bộ móng sắc khiến đối thủ phải nể sợ. Trận đấu nào cũng kết thúc khá nhanh vì chỉ sau vài đòn độc là tôi đã hạ gục đối thủ. Tôi thích nghe /tiếng reo hò tán thưởng của người xem và tiếng khen âu yếm của cậu chủ. Sau mỗi trận thắng như thế, tôi lại được cậu chủ nuông chiều, săn sóc. Vì thế mà tôi tin rằng đời tôi chỉ có niềm vui chứ không có nỗi buồn. Vậy mà một sự kiện bất ngờ xảy ra làm thay đổi số phận của tôi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu