Văn Mẫu Liễu Hạnh – Nsnd Tự Long Hát Văn Về Mẫu Liễu Hạnh

QĐND Online-Tiếp tục dự án “Huyền sử Việt”-dàn dựng các vở diễn về 4 vị Thánh (Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Thánh Mẫu Liễu Hạnh và Thánh Tản) trong đời sống tâm linh của người Việt, Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam dựng vở “Thượng Thiên Thánh Mẫu”.

Đang xem: Văn mẫu liễu hạnh

Vở diễn “Thượng Thiên Thánh Mẫu” được hai đơn vị nghệ thuật khởi công dàn dựng và giới thiệu tới báo chí sáng 1-4 tại Hà Nội.

*
*
*
*
*

 Ê kíp nghệ sĩ giới thiệu về vở diễn tới báo chí.

Tại buổi khởi dựng, NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phấn khởi nhấn mạnh, đây là một dự án nghệ thuật đề cao giá trị văn hóa truyền thống của người Việt, đồng thời thể hiện sự nỗ lực không ngừng của các nghệ sĩ trong giai đoạn hầu hết các ngành nghề đang chịu tổn thất nặng nề của đại dịch Covid-19. Sau thành công của vở cải lương kết hợp xiếc “Cây gậy thần”, về câu chuyện huyền sử Thánh Chử Đồng Tử diễn thành công vào năm 2020, hy vọng vở diễn về Thánh Mẫu Liễu Hạnh sẽ tiếp tục tạo sự bứt phá của các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam trong thời gian tới.

Vở diễn được xây dựng dựa trên những huyền tích dân gian về Mẫu Liễu Hạnh-vị đệ nhất Thánh mẫu trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đã thêm khẳng định giá trị trường tồn của huyền tích dân gian này.

Xem thêm: Chiêu Sinh Khóa Học Hse Tôn Đức Thắng, Trang Chủ

Sau vở diễn “Cây gậy thần”, NSND Triệu Trung Kiên và NSND Tống Toàn Thắng tiếp tục khẳng định sự phối hợp ăn ý trong vai trò đạo diễn vở “Thượng Thiên Thánh Mẫu” thông qua nghệ thuật cải lương và xiếc. Để đưa đến sự họa quyện tài tình giữa hai loại hình nghệ thuật, một mang tính đương đại và một là loại hình nghệ thuật sân khấu dân tộc, cộng hưởng cùng nhau để mang đến cho khán giả hôm nay một tác phẩm nghệ thuật sân khấu vừa tôn vinh giá trị nghệ thuật vừa mang yếu tố giải trí.

*
*
*
*
*

NSND Tự Long sẽ thể hiện những khúc hát văn trong vở diễn.

Theo đạo diễn, NSND Triệu Trung Kiên, “Thượng Thiên Thánh Mẫu” sẽ đưa người xem quay trở về với thời gian lịch sử trải dài từ triều Lê đến truyền Nguyễn. Thánh Mẫu giáng trần với duyên nợ Ba Sinh, thương xót thế nhân với bao đau khổ loạn ly, chiến chinh và bệnh tật. Mẫu đã ba lần giáng hạ để cứu nhân độ thế, diệt kẻ tà gian bạo ngược. Những huyền tích về Thánh Mẫu Liễu Hạnh đã ăn sâu bén rễ trong tâm thức của nhiều thế hệ người dân Việt Nam, vừa thấm đẫm chất thơ, vừa chuyển tải những triết lý nhân sinh cao đẹp.

Xem thêm: Thiết Kế Nhà Diện Tích 10X15, Mẫu Thiết Kế Nhà Cấp 4 Đẹp Mái Thái Chữ L 10X15

Mang lại điều thú vị cho khán giả trong vở diễn này sẽ là sự xuất hiện của NSND Tự Long. Trong vở diễn, nghệ sĩ sẽ cống hiến cho người xem những khúc hát văn giàu cảm xúc cùng vẻ rạng ngời và linh thiêng của một thành tố tạo nên di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. NSND Tự Long cho hay, đang rất hào hứng để được thể hiện giọng hát cũng như những khúc hát văn đậm đà bản sắc dân tộc trong vở diễn kết hợp giữa kỹ thuật của phương Tây và nghệ thuật sân khấu phương Đông. Hy vọng sự hợp lực của ê kíp nghệ sĩ sẽ làm khán giả mãn nhãn khi trình làng trong thời gian tới.

Tin, ảnh: VƯƠNG HÀ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu