Cách Đọc Bài Văn Khấn Mẫu Thượng Thiên Và Ban Công Đồng Như Thế Nào?

Tứ Phủ Thánh MẫuCách sắm lễ, văn khấn Thánh Mẫu Thượng Thiên

Hướng dẫn cách sắm lễ Mẫu Thượng Thiên, văn khấn lễ Thánh Mẫu Thượng Thiên theo phong tục của người Việt Nam.

Đang xem: Văn khấn mẫu thượng thiên

Ngày nay, theo nếp xưa người Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước hàng năm vẫn đi lễ, đi trẩy Hội ở các Đình, Đền, Miếu, Phủ vào các ngày lễ, tết, tuần tiết, sóc, vọng và ngày Hội, để tỏ lòng tôn kính, ngưỡng mộ biết ơn các bậc tôn thần đã có công với đất nước.

Mẫu Thượng Thiên hay Mẫu Cửu Trùng được người dân tôn thờ suy tôn là Thánh Mẫu, có vai trò quan trọng trong Tứ Phủ công đồng.

Sắm lễ cúng Mẫu Thượng Thiên

Các đồ lễ thường gồm hương, hoa tươi, trái cây, trà,… Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm cả xôi, heo quay, gà luộc,… Đồ lễ nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng cần phải có tấm lòng thành khi dâng lễ lên Mẫu.

Văn khấn Thánh Mẫu Thượng Thiên

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hiện Thiên Chí Tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.

Con kính lạy Mẫu Thượng Thiên Đức Chí Tôn.

Hương tử con là:…………………….

Cùng đồng gia quyển đẳng, nam nữ tử tôn…………………

Ngụ tại:……………………………….

Xem thêm: Đồ Án Voip Và Ứng Dụng – Đồ Án Chuyên Ngành Thiết Lập Tổng Đài Voip

Hôm nay là ngày…………..tháng…………..năm………….

Chúng con chấp tay kính lễ, khấu đầu vọng bái Mẫu Thượng Thiên. Cúi xin Thánh Mẫu Thượng Thiên, rủ lòng thương xót phù hộ độ trì cho chúng con được toàn gia an khang, bách sự như ý, vạn sự tốt lành.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Từ khóa:mẫu thượng thiên, văn khấn

Bà là một trong 3 vị Tam Tòa Thánh Mẫu trong Tứ Phủ. Nguồn gốc Mẫu Thượng Thiên như thế nào?

Nguồn gốc Mẫu Thượng Thiên

Sự tích về Mẫu Cửu Trùng Thiên còn nhiều điểm chưa rõ ràng và vị trí Mẫu Đệ Nhất giữa bà và Thánh Mẫu Liễu Hạnh vẫn còn là điều đang được tranh luận. Tuy nhiên, theo các tài liệu chính thống như bản văn chầu, khoa cúng thì hình ảnh Thánh Mẫu Cửu Trùng Thiên vô cùng quan trọng trong thần điện của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ. Cửu Trùng Thiên có nghĩa là chín tầng trời, ý chỉ khắp cõi trời đất nơi Mẫu Thượng Thiên cai quản trốn tiên cung, thượng giới.

Mẫu Thượng Thiên là Cửu Huyền Thiên công chúa

*

Mẫu Thượng Thiên mặc áo đỏ tọa ở giữa trong Tam Tòa thánh Mẫu

Khác với Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải, Mẫu Thượng Thiên không giáng trần, và có rất ít thần tích kể về thân thế, xuất xứ và việc cứu nhân độ thế của bà. Về xuất xứ, có ý kiến cho rằng bà có nguồn gốc là Cửu Huyền Thiên công chúa, một vị thần Trung Quốc. Về công đức của Thánh Mẫu, có thuyết nói, bà từng giúp người dân Việt Cổ từ thời lập nước đánh đuổi giặc Xuy Vưu sang xâm lược nên được nhớ ơn.

Mẫu Thượng Thiên là Mẫu Liễu Hạnh

Thần tích về bà không nhiều, có lẽ một phần do đến thế kỷ XV, trong đạo Mẫu xuất hiện Thánh Mẫu Liễu Hạnh, được cho là hóa thân của Mẫu Thượng Thiên. Từ đó về sau, công đức và những truyền thuyết về Mẫu Cửu Trùng Thiên đều được biết tới dưới danh nghĩa là Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Hiện nay, đền thờ Mẫu Thượng Thiên cũng không có nhiều. Một phần có lẽ vì về sau này khi đã có Mẫu Liễu Hạnh, đền thờ của Mẫu Cửu Trùng Thiên ít được xây dựng hơn. Tại các đền, điện thờ Tứ phủ, có nơi thờ bà ở chính cung, có nơi thờ ở ban trung thiên (giữa trời) để thập phương bái vọng. Một trong số những đền thờ chính có thể kể tới là Đền Mẫu Cửu ở xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội. Đền được xây từ lâu nhưng không ai biết chính xác vào năm nào.

Theo thần tích của đền, trước đây vùng này nổi tiếng với nghề mây tre đan. Có một ông lão thường qua sông để bán hàng nhưng rất ế ẩm. Một ngày nọ, ông nhìn thấy một bức tượng đang trôi trên sông, ông bèn lấy dây cột vào bờ và dặn dò bức tượng sẽ quay lại vớt lên sau khi bán hàng xong. Thật kỳ lạ là ngày hôm đó ông bán rất đắt hàng và sớm quay về vớt bức tượng lên. Lúc đầu bức tượng nhẹ bẫng nhưng khi tới chính nơi sau này là đền thờ, bức tượng bỗng nhiên nặng trĩu. Ông lão đành phải đặt ở đó, rồi hàng ngày hương khói. Cũng kể từ hôm ấy, ông ngày càng buôn may bán đắt hơn. Tiếng lành đồn xa, nhiều người trong vùng cũng đến cúng viếng và gặp được điều thuận lợi. Từ đó trở đi, nơi đó dần trở thành một ngôi đền, chính là đền Mẫu Cửu Trùng Thiên ngày nay. Năm 2004, ngôi đền bị hỏa hoạn nhưng hiện đã được tu bổ khang trang hơn trước.

Xem thêm: Chỉnh Sửa Chữ Trong Excel Bị Lỗi Font Chữ Bằng Unikey Toolkit

Ngoài đền Mẫu Cửu Trùng Thiên còn có đền cô Chín ở đền Sòng Sơn, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Nơi đây có Cung Cấm dành thờ bà. Đáng lưu ý là tại đền này có bức tượng Thánh Mẫu Cửu Trùng Thiên được dựng bằng đồng, nặng một tấn, cao khoảng 2,3 mét, ngự trên đền Thượng Ba Vì ở đỉnh cao nhất của ngọn núi Cổ Bồng. Hàng năm, lễ Mẫu Cửu Trùng Thiên diễn ra vào ngày 9/9 âm lịch, người dân thường tới đây nhang khói cầu xin sức khỏe, tài lộc và bình an.

Từ khóa:mẫu cửu trùng, mẫu đệ nhất, mẫu thượng thiên
Từ khóa
bí tíchbồ tátcô chíncơ đốc nhângiáo lýlễ hộimẫu cửu trùngmẫu thượng ngànmẫu thượng thiênmẫu đệ nhấtphong thủyphong tụcphật bàphật giáophật như laiphật thích caquan hoàng bảyquan hoàng mườiquan thế âmrằm tháng giêngtam tòa thánh mẫuthánh giusethánh mẫutâm linhtập quántếttết nguyên tiêutục ăn trầutứ phủvăn hóavăn khấnxem tử viông hoàng bảyông hoàng mườiông mườiđạo công giáođạo mẫuđạo phậtđạo tin lànhđền cô chínđền sòng sơnđền đông cuôngđức phậtđức thế tônđức tin

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu