Uống sắt khi nào tốt nhất mà không làm hại đến dạ dày?

[ad_1]Sắt là một trong những khoáng chất quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể, nó cần thiết cho sự tạo hemoglobin, myoglobin và enzym hô hấp cytochrom C. Thuốc sắt thường được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa tình trạng thiếu chất sắt trong máu. Bổ sung sắt là điều cần thiết, thế nhưng uống sắt khi nào tốt nhất mà không làm hại đến dạ dày?

Lưu ý khi uống sắt

 1. Quá trình hấp thu sắt như thế nào?

Như chúng ta đã biết, sắt là một nguyên tố vi lượng thiết yếu và đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe. Sắt là một thành phần cấu thành nên huyết sắc tố của hồng cầu, hỗ trợ vận chuyển dưỡng khí và thán khí trong hô hấp. Thiếu sắt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, đặc biệt là một nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu vô cùng nguy hiểm.

Theo tài liệu của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, quá trình hấp thu sắt bắt đầu tại dạ dày nhưng chủ yếu diễn ra tại hành tá tràng và ở mức độ ít hơn tại đoạn đầu ruột non. Để có thể hấp thu được, sắt phải chuyển từ dạng ferric (Fe3+) sang dạng ferrous (Fe2+). Pepsin tách sắt khỏi các hợp chất hữu cơ và chuyển thành dạng gắn với các axit amin hoặc đường.

Trong trường hợp thiếu sắt, một lượng sắt lớn hơn được hấp thu qua riềm bàn chải vào tế bào niêm mạc ruột và vào máu đi về tĩnh mạch cửa. Ngược lại trong trường hợp cơ thể quá tải sắt, lượng sắt được hấp thu vào tế bào niêm mạc ruột sẽ giảm đi.

Hấp thu sắt

Khoảng 2/3 lượng sắt trong cơ thể chứa trong hemoglobin (≈ 2500mg). Khoảng 30% sắt được dự trữ ở trong ferritin và hemosiderin trong hệ liên võng nội mô tại gan, lách, tuỷ xương … Sắt được dự trữ chủ yếu trong ferritin, là một protein có cấu trúc đa phân tử.


2. Uống sắt khi nào tốt nhất?

Tuy sắt quan trọng như vậy nhưng không phải ai cũng cung cấp đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Và hơn nữa, hầu hết chúng ta không biết sử dụng viên sắt thế nào cho hiệu quả.

Chính vì vậy, ngoài việc đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất, bổ sung viên uống sắt cho cơ thể sao cho đúng cách nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần lưu ý trong việc uống sắt vào lúc nào trong ngày, uống sao cho đúng cách để phát huy hiệu quả tối ưu nhất.

Sắt được hấp thu tốt nhất khi đang đói vì thức ăn sẽ làm giảm sự hấp thu vi chất dinh dưỡng quan trọng này. Tốt nhất bạn nên uống sắt trước bữa ăn sáng khoảng 30 phút.


3. Những lưu ý khi bổ sung thuốc sắt


Nhu cầu sắt hàng ngày như thế nào?

Để bổ sung sắt hiệu quả, trước tiên bạn phải nắm được nhu cầu sắt của cơ thể như thế nào. Dưới đây là hàm lượng sắt cần được bổ sung theo khuyến cáo của RDI – Mỹ.

  • Từ 3 – 6 tháng tuổi cần 6.6 mg/ngày.
  • 6 – 12 tháng tuổi cần 8.8mg/ngày.
  • 1 – 10 tuổi: 10mg/ngày.
  • Nam 10 – 18 tuổi cần 12mg/ngày.
  • Nam giới trưởng thành 10mg/ngày.
  • Nữ giới trưởng thành 15mg/ngày.
  • Phụ nữ sau mãn kinh 10mg/ngày.
  • Phụ nữ có thai 45mg/ngày.

Tránh uống canxi cùng sắt

Nếu liều lượng của canxi ở mức 300mg có thể làm cản trở sự hấp thụ của sắt. Hãy cân đối liều lượng và thời gian uống thuốc để tránh gây nên hiện tượng các khoáng chất cản trở sự hấp thụ lẫn nhau.


Nước cam giúp hấp thụ sắt tốt hơn

Bổ sung sắt

Vitamin C có tác dụng khử Fe3+ thành Fe2+ để sắt dễ hấp thu, do vậy bạn nên uống nước cam để chất sắt được hấp thụ vào cơ thể. Trong protein động vật cũng chứa chất giúp hỗ trợ hấp thụ sắt tối ưu, vì vậy nên ăn cá, thịt trong các bữa ăn thường ngày. Tuy nhiên phải chú ý tránh các thức uống gây kích thích như trà, cà phê, nước giải khát có ga vì chúng cản trở quá trình hấp thụ của sắt.

Ngoài ra bạn không nên phối hợp chung thuốc sắt với các thuốc kháng sinh nhóm tatracylin và nhóm quinolon, thuốc kháng acid, hoóc-môn tuyến giáp.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời uống sắt khi nào là tốt nhất. Hãy bổ sung sắt một cách khoa học và an toàn. 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/uong-sat-khi-nao-tot-nhat-ma-khong-lam-hai-den-da-day-3291

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp