Tuyển Tập Đề Bài Và Bài Văn Nghị Luận Xã Hội, Luyện Thi Ngữ Văn

Đại học – cao đẳng Lớp 12 Lớp 11 Lớp 10 THCS Tiểu học Dành cho giáo viên

Đang xem: Tuyển tập đề bài và bài văn nghị luận xã hội

*

Phần 1 của tài liệu Tuyển tập đề nghị luận Xã hội là tuyển tập 23 đề nghị luận xã hội giúp cho các em học sinh ôn luyện thi tốt môn ngữ văn cho kỳ thi sắp tới. Các em xem trực tuyển 2 trang đầu và tải đầy đủ tài liệu về tham khảo nhé.

Tuyển tập đề nghị luận Xã hội Phần 1

Đề 1: Nhà văn Nga L.Tôn-xtôi nói: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống”. Anh (chị) hãy nêu suy nghĩ về vai trò lí tưởng trong cuộc sống con người. Đề 2: Hãy trả lời câu hỏi sau của nhà thơ Tố Hữu : “Ôi ! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn?” Đề 3: Tình thương là hạnh phúc của con người. Đề 4: “Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”. Ý kiến của M.Xi-xê-rông (nhà triết học La Mã cổ đại) gợi cho anh (chị) những suy nghĩ gì về việc tu dưỡng và học tập của bản thân. Đề 5: Hãy phát biểu ý kiến của mình về mục đích học tập do UNESCO đề xướng: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”. Đề 6: Suy nghĩ gì về hiện tượng “nghiện” Internet trong nhiều bạn trẻ hiện nay Đề 7: Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Đề 8: Hiện nay ở nước ta có nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức thu nhận trẻ em cơ nhỡ, lang thang kiếm sống trong thành phố, thị trấn về những mái ấm tình thương để nuôi dạy, giúp các em học tập, rèn luyện, vươn lên sống lành mạnh, tốt đẹp. Đề 9: Hãy trình bày quan điểm của mình trước cuộc vận động “nói không với những tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”. Đề 10: Anh chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về câu nói của Democrite: “Ai không có một người bạn chân chính thì người đó không xứng đáng được sống.” Đề 11: Anh chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về tình “mẫu tử”. Đề 12: Giữa một vùng sỏi đá khô cằn,cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp. Phát biểu suy nghĩ của anh(chị) được gợi ra từ hiện tượng nêu trên. Đề 13: Qua câu chuyện về người đàn bà hàng chài trong tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu, anh chị có suy nghĩ gì về nạn bạo hành trong gia đình những vùng quê nghèo hiện nay. Đề 14: Suy nghĩ của anh chị về ý nghĩa triết lí nhân linh, trong 2 lời thoại của Hồn Trương Ba trong cuộc trò chuyện giữa Hồn Trương Ba với Đế Thích: “Không thể bên trong một đằng bên ngoài một nẻo được.

Xem thêm: đồ án tốt nghiệp thú y

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tính Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Agribank Năm 2020

Tôi muốn là tôi toàn vẹn”. “Sống nhờ vào đồ đạc của người khác đã là một chuyện không nên, mà đằng này đến cái thân tôi cũng sống nhờ anh hàng thịt. Ông chỉ nghỉ đơn giản là tôi sống, nhưng sống như thế nào thì ông chẳng cần biết.” Đề 15: “Bổn phận và hạnh phúc là sống cho người khác”, Auguste De Comte. Đề 16: “Các điều chúng ta biết chỉ là một giọt nước. Các điều chúng ta không biết là cả một đại dương” (Newton). Anh/chị hãy bàn luận về vấn đề trên? Đề 17: “Trên mặt đất vốn không có đường đi, người đi nhiều thì sẽ thành đường”. Lỗ Tấn. Anh/chị hãy luận về vấn dề trên? Đề 18: “Trên bước đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng”. (Lỗ Tấn). Anh/chị hãy bàn luận về vấn đề trên? Đề 19: “Sự thoả mãn nằm trong nỗ lực, chứ không phải nằm trong mục đích đạt được. Nỗ lực càng nhiều, chiến thắng càng vẻ vang”. Mahatma Gandhi. Anh/ chị hãy bàn luận về vấn đề trên? Đề 20: “Xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi rớt còn vinh dự hơn gian lận khi thi”. Từ ý kiến trên, anh/chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về đức tính trung thực trong khi thi và trong cuộc sống. Đề 21: “Xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất nhưng không bao giờ được để cho ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình” . Anh/ chị hãy bày tỏ những suy nghĩ của mình về mong muốn trên? Đề 22: Giải thích và làm sáng tỏ câu ngạn ngữ sau: “Hãy nói về bạn anh đi, tôi sẽ nói anh là người thế nào.”. Đề 23: Môi trường sống của con người đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Anh/ chị hãy bày tỏ hiểu biết của mình về vấn đề trên?

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn