5 Bí Quyết Trồng Rau Diện Tích Nhỏ “Ăn Hoài Không Hết”, Các Mô Hình Trồng Rau Sạch Tiết Kiệm Diện Tích

Những hình ảnh về vườn rau xanh tốt của chị Dung hẳn sẽ là động lực to lớn cho các bà nội trợ muốn trồng rau dù chỉ trong một diện tích nhỏ hẹp.

Đang xem: Trồng rau diện tích nhỏ

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau. Thế nhưng, không vì thế mà các bà nội trợ không tự tay trồng được những cây rau xanh sạch cho cả gia đình. Chỉ cần quyết tâm và chịu khó mày mò tự làm thì cuối cùng cũng sẽ đạt được thành quả như ý muốn.
Và đối với gia đình chị Lương Dung ở 254/29 Tân Thới Hiệp 07, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh cũng vậy. Chỉ với diện tích 8m² tren sân thượng, vợ chồng anh chị đã gây dựng được mộtvườn rau nhỏ đủ ăn cho cả gia đình.

*

Dù chỉ có một không gian nhỏ trên sân thượng nhưng nhờ biết cách sắp xếp, chị Dung đã trồng được nhiều loại rau cùng lúc.

*

Anh chị còn tận dụng cả những chiếc chai nhựa bỏ đi để làm giá trồng rau, trông vừa đẹp mắt lại có ích.

*

Cuối năm 2014, vợ chồng chị Dung hoàn thành căn nhà hiện tại đang ở. Trước khi xây nhà, vợ chồng chị đã có ý tưởng trồng rau trên sân thượng, chồng chị làm nghề xây dựng nên mọi thứ đều được lên kế hoạch cụ thể như bố trí công năng căn nhà, diện tích trồng rau, xử lý kết cấu, chống thấm…

*

*

Căn nhà vừa hoàn thiện là anh chị bắt tay vào dựng vườn rau sạch. Khoảng sân thượng có diện tích khá nhỏ thôi nhưng bằng cách bố trí khá khoa học và hợp lý để tận dụng tối đa không gian nên chị vẫn trồng được nhiều loại rau.

Xem thêm: Viết Bài Văn Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Vị Tha, Văn Mẫu Lớp 9

Trong cùng khoảng không gian khiêm tốn đó, phía trên vợ chồng chị lắp đặt giàn thép kiên cố làm giàn cho các cây leo, phía dưới lắp đặt kệ tầng để tận dụng không gian, đặt được nhiều chậu nhất có thể. Vậy nên, từ ngày có khu vườn rau nhỏ này, gia đình không phải mua rau ngoài chợ.
Hiện tại, chị Dung đang trồng rau ở phía trước mặt tiền trong diện tích 8m² (hướng đông nam) với quy mô 01 dàn leo, 20 chậu nhựa, 10 hộp xốp, 4 chậu tròn, 6 chậu treo.
Nhờ sắp xếp khoa học mà khu vườn nhỏ của chị mùa nào thức nấy, chẳng thiếu loại rau gì, nào là rau cải, rau muống, rau dền, mồng tơi, hẹ, rau đay, hành ngò, bầu bí mướp, cà chua, dưa leo… Thậm chí chị còn trồng được thêm cả mấy chậu hoa.
Đa số mọi người trồng rau trên sân thượng đều cho biết công đoạn làm đất là khó khăn và vất vả nhất vì phải di chuyển đất từ dưới sân lên trên mái nhà. Chia sẻ về cách làm đất, chị Dung cho biết: “Thường sau mỗi mùa vụ là mình phơi đất, xử lý vôi bột, sau đó trộn đất chung với phân trùn quế, tro trấu, xơ dừa, một ít phân lân, tất cả trộn đều”. Đó là cách chị cải tạo lại đất để không phải thay thế đất mới.
Trồng rau sạch, không phun thuốc hóa học thì sâu bệnh là điều khó tránh khỏi, vậy nên chị Dung cho biết, buổi tối thường là lúc sâu ra ăn, vì vậy tầm 9h – 10 giờ tối chị lại soi đèn bắt sâu.

Xem thêm: Các Biểu Mẫu Sổ Công Văn Đến, hướng dẫn Mẫu Sổ Theo Dõi Công Văn Đến

Yêu cây, yêu thiên nhiên nên chị Dung dành nhất nhiều tâm sức cho vườn rau nhỏ của mình. Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building – Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích