Trình Bày Các Phương Pháp Gá Đặt Trên Máy Phay, Phương Pháp Gá Đặt Chi Tiết

Trước khi bất kì gia công nào được làm trên máy phay ngang, phôi hoặc đồ gá kẹp phải được kẹp chặt và điều chỉnh trên bàn máy. Một thiết lập cụ thể sẽ phụ thuộc vào chi tiết gia công và nhiệm vụ gia công được thực hiện. Sự khéo léo, linh hoạt từ bạn là cần thiết để thực hiện các thiết lập một cách an toàn mà không làm sai lệch hoặc tổn hại tới phôi. Các thiết lập trên máy phay có nhiều cách,không thể thảo luận tất cả về chúng. Mục đích của bài này là giới thiệu cho bạn những trang thiết bị kĩ thuật cơ bản, phổ biến trên máy này.

Đang xem: Trình bày các phương pháp gá đặt trên máy phay

MỤC TIÊU.

Sau khi hoàn thành bài này,bạn có thể.

– Chọn phương pháp kẹp chặt và thiết bị cho phay thông thường.

– Thiết lập an toàn cho phôi trên máy sử dụng các kĩ thuật tiêu chuẩn thông thường.

Xem thêm: bài tập trắc nghiệm phương trình logarit violet

TRỰC TIẾP GÁ KẸP PHÔI LÊN BÀN MÁY.

Một số lượng lớn các kẹp phay có sẵn để bắt chặt phôi trực tiếp lên bàn máy. Luôn tuân thủ qui định về kẹp chặt. Vặn đủ bu lông có đầu hoặc bu lông vào trong đai ốc chữ T của chúng. Ren đai ốc kẹp nên được văn khớp hết phần trên bu lông có đầu. Xác định vị trí bu lông có đầu hoặc bu lông kẹp càng gần phôi càng tốt và sắp xếp các khối hỗ trợ kẹp sao cho áp lực kẹp được áp dụng trên phôi. Xác định vị trí kẹp trên cả hai mặt của phôi nếu có thể. Điều này nên được đảm bảo tối đa. Các khối hỗ trợ kẹp phải có chiều cao bằng phôi. Không bao giờ được sử dụng cá khối hỗ trợ kẹp thấp hơn phôi. Các khối bậc điều chỉnh cực kì hữu ích cho điều này, như chiều cao của thanh kẹp có thể được điều chỉnh để đảm bảo lực kẹp tối đa. Để bảo vệ bề mặt mềm hoặc bề mặt đã hoàn thành từ những tổn hại do lực kẹp gây ra, đặt chêm giữa kẹp và phôi ( Hình K-31). Nếu bạn đang gia công thô một phôi đúc hoặc phôi hàn ( hình K-32) để bảo vệ bàn máy tránh bị hư hại bằng cách sử dụng các khối song song hoặc dùng chêm dưới phôi. Giấy, gỗ dán hoặc kim loại tấm là những vật liệu làm chêm cho phôi. Lựa chon vật liệu làm chêm còn phụ thuộc vào độ chính xác của sản phẩm cắt.

*
*

Phôi có thể dễ dàng bị bóp méo, vỡ hoặc bị hư hỏng bằng cách kẹp quá mức hoặc không đúng cách. Một giải pháp cho vấn đề này là sử dụng vít kích để hỗ trợ phôi ( Hình K-33). Cá loại kích nên được đặt trực tiếp dưới kẹp.Thay vì một vít kích, khối rắn có kích thước chuẩn được sử dụng cho cả hai hỗ trợ phôi và hỗ trợ kẹp.

*

Trong vận hành gia công, phần cắt thô khá phức tạp,đỉnh kẹp đơn có thể không đủ để kẹp chặt phôi. Một khối kẹp hãm trên bàn máy sẽ được bù áp lực cắt và ngăn chặn sự trượt của các phần được gia công.

Xem thêm: Giải Vở Bài Tập Toán Lớp 5 Tập 1 Trang 88, Câu 1, 2, 3, 4

Kẹp chân ( hình K-34) có thể được dùng để đảm bảo phôi trực tiếp trên bàn máy. Bởi vì phôi được kẹp từ mặt bên, Mặt trên hoàn toàn có thể được gia công toàn bộ. Một lợi thế của những kẹp này là chúng tạo áp lực trên cả hai chiều đi xuống và phương ngang. Quá trình kẹp là độc lập với việc gắn kẹp. Cho phép phôi được kẹp hoặc tháo mà không thực sự di chuyển bản thân các kẹp.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phương trình