Cách Tính Diện Tích Đa Giác Không Đều N Cạnh, Tính Diện Tích Đa Giác

Bài viết trước, chúng tôi đã hướng dẫn bạn đọc cách tính chu vi đa giác, với bài hướng dẫn hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách tính diện tích đa giác. Đây là loại bài tập chúng ta thường sử dụng trong thực hành tính toán hình học cũng như trong thực tế, bởi vậy bạn có thể củng cố và ôn tập lại các kiến thức đó cùng chúng tôi.

Đang xem: Tính diện tích đa giác không đều

Đa giác lồi là loại đa giác luôn nằm trong một nửa mặt phẳng có bờ là đường thẳng chứa bất kì cạnh nào của đa giác đó. Hình tam giác, hình chữ nhật, hình vuông,… đều được gọi chung là đa giác lồi. Vậy để tính được diện tích đa giác, ta phải làm như thế nào, mời các bạn cùng đón đọc bài hướng dẫn dưới đây để biết cách làm bài tập.

*

Muốn tính diện tích đa giác, ta làm thế nào?

 

Các cách tính diện tích đa giác bạn cần biết

1. Lý thuyết tổng quát:

Muốn tính diện tích của đa giác, ta làm như sau:

– Chia đa giác thành các đa giác nhỏ, có dạng đơn giản như: Tam giác, hình vuông, hình thoi, hình bình hành,…- Tiến hành tính toán diện tích của các hình đó- Tính diện tích của đa giác lớn = tổng của các đa giác nhỏ

2. Cách tính diện tích của đa giác không đều

– Xác định tọa độ các đỉnh của đa giác không đều- Tạo bảng giá trị tọa độ- Nhân giá trị x của đỉnh 1 trong bảng với giá trị y của đỉnh 2- Nhân giá trị y của mỗi đỉnh với giá trị x của đỉnh tiếp sau- Lấy tổng thứ nhất trừ đi tổng thứ hai- Chia hiệu số thu được cho 2, ta sẽ tìm ra diện tích của đa giác

3. Cách tính diện tích đa giác của những đa giác thông thường

*

– Tính diện tích hình vuông:

S = Cạnh x cạnh

– Tính diện tích hình bình hành:

S = Chiều cao x đáy tương ứng

– Tính diện tích hình chữ nhật:

S = Chiều dài x chiều rộng

Cách ghi nhớ công thức tính diện tích đa giác hiệu quả bằng thơ

– Muốn tính diện tích hình thangĐáy lớn, đáy nhỏ ta mang cộng vàoRồi đem nhân với đường caoChia đôi kết quả thế nào cũng ra- Chữ nhật em đã học quaDài nhân với rộng thế là ra ngay- Hình vuông quả thật là hayCạnh nhân với cạnh ra ngay tức thì- Tam giác thì có khó chiCao nhân với đáy ta thì chia đôi- Hình tròn tính cũng dễ thôiBán kính, bán kính nhân pi là thành- Bình hành diện tích không saiChiều cao nhân đáy ai ai cũng làm.

Xem thêm: Cách Điều Khiển Máy Tính Người Khác, Ultraviewer

Với các công thức toán học bằng thơ như trên, hẳn là bạn đọc nhất là các em học sinh rất dễ dàng để ghi nhớ cách tính diện tích đa giác cơ bản đúng không? Đây sẽ là tiền đề để các em có thể tính được diện tích hình chữ nhật, hình vuông hay tình tam giác,… nên các em cần ghi nhớ thật kỹ. Nếu các em có cách học hình học nào hiệu quả hoặc công thức toán học nào hay, thú vị, bạn nhớ chia sẻ cùng chúng tôi nhé.

Bên cạnh đó các em cũng cần nắm được công thức tính chu vi đa giác, đây là một trong những công thức cơ bản và quan trọng mà các em cần thuộc kỹ đấy nhé.

Xem thêm: Giải Bài Tập Lớp 9 Phương Trình Bậc Nhất 2 Ẩn, Phương Trình Bậc Nhất Hai Ẩn

Mỗi loại hình thang đều có công thức tính toán khác nhau, các bạn có thể tham khảo cách tính diện tích hình thang, diện tích hình thang cân, hình thang vuông trong bài viết kế tiếp để nắm vững cách tính của chúng và vận dụng linh hoạt trong từng bài tập.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích