Công Thức Tính Diện Tích Đa Giác Khi Biết Các Cạnh Và Tổng Hai Góc Đối Diện

Đa giác là hình gì, cách tính diện tích đa giác như thế nào. Bài viết dưới đây của lingocard.vn sẽ hướng dẫn bạn phương pháp để làm các bài toán về hình học liên quan đến đa giác.

Đang xem: Tính diện tích đa giác khi biết các cạnh


Cách tính chu vi đa giác Cách tính diện tích ngũ giác Cách tính diện tích tam giác Cách tính diện tích tứ giác chi tiết nhất Cách tính diện tích hình lập phương

Trước hết chúng ta hãy định nghĩa đa giác là gì? Đa nghĩa là nhiều, giác tức cạnh. Đa giác là hình có nhiều cạnh (nhiều đoạn thẳng khép kín nhau). Có đa giác lồi và đa giác lõm, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách tính diện tích đa giác lồi. Đa giác lồi là đa giác có các cạnh cùng nằm trên một mặt phẳng mà bờ là 1 đường thẳng bất kỳ. Trong khi đa giác lõm thì các cạnh có thể nằm trên 2 mặt phẳng khác nhau. Cách tính diện tích đa giác lồi như thế nào sẽ phụ thuộc vào đa giác đó là hình gì, có bao nhiêu cạnh. Dưới đây sẽ là các trường hợp và cách tính cụ thể.

Công thức tính diện tích đa giác.

CÁCH TÍNH DIỆN TÍCH ĐA GIÁC

Có 2 trường hợp xảy ra của đa giác:

+ Đa giác đều hoặc đa giác có ít cạnh như: Hình tam giác, hình vuông, hình bình hành, hình thoi, hình thang…

Trong trường hợp này để tính diện tích đa giác bạn áp dụng cách tính diện tích hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật… như bình thường.

+ Đa giác không đều, có nhiều cạnh:

Cách 1: Dựa vào chiều dài các cạnh

Trước hết để tính diện tích của đa giác bạn tiến hành chia nhỏ đa giác thành các đa giác đơn giản như tam giác, tứ giác, hình vuông, hình chữ nhật… Sau đó đi tính diện tích của từng đa giác nhỏ.

Xem thêm: mẫu văn bản hành chính chuẩn

Diện tích của đa giác lớn sẽ bằng tổng diện tích của các đa giác nhỏ. Đây cũng là cách phổ biến và khá đơn giản khi tính diện tích đa giác.

Cách 2: Dựa vào tọa độ các góc

Để tính diện tích theo cách này, bạn cần vẽ trục tọa độ của đa giác, sau đó làm các bước:

– Tạo bảng giá trị tọa độ của các đỉnh, liệt kê các giá trị tọa độ x, y

– Nhân tọa độ x của đỉnh trước với tọa độ y của đỉnh sau (cộng vào được tổng 1), nhân tọa độ y của đỉnh trước với tọa độ x của đỉnh sau (cộng vào được tổng 2)

– Cuối cùng lấy tổng 1 trừ đi tổng 2 rồi chia đôi là ra kết quả.

Cách này khó nhớ nhưng nếu dữ kiện bài toán cho biết các góc bạn nên áp dụng cách này sẽ dễ dàng hơn.

Như vậy bài viết trên là hướng dẫn cách tính diện tích đa giác trong các trường hợp khác nhau. Tùy theo bài toán yêu cầu và các dữ liệu đưa ra, bạn có thể áp dụng 1 trong các cách tính trên. Chúc các bạn học tập tốt.

Xem thêm: Nhận Làm Đồ Án Cơ Điện Tử Và Hướng Dẫn Đồ Án Sinh Viên Điện Tử

https://lingocard.vn/cach-tinh-dien-tich-da-giac-25351n.aspx lingocard.vn còn cập nhật cách tính diện tích ngũ giác, các bạn có thể cập nhật để bổ sung vào kiến thức của mình để gặp bài toán tính diện tích ngũ giác, có thể làm bài nhanh chóng, chính xác.

Cách tính diện tích hình bình hành Cách tính diện tích hình thang vuông Cách tính diện tích hình thang Kích hoạt đa nhiệm, bật Multi Window Mode trên Android 6.0 Cách tính chu vi ngũ giác

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích