Tính Diện Tích Bãi Đậu Xe Máy, Ô Tô Tiêu Chuẩn Hiện Nay, Kích Thước Tiêu Chuẩn Bãi Đổ Xe Ô Tô

Bãi đỗ xe là công trình có chức năng phục vụ việc trông giữ hộ xe cho toàn bộ phương tiện giao thông đường bộ. Hiện nay có khá nhiều mô hình bãi đỗ xe khác nhau. Do đó tiêu chuẩn kích thước bãi đỗ xe cũng sẽ tùy thuộc từng kiểu bãi đỗ và không gian diện tích.

Đang xem: Tính diện tích bãi đậu xe

Ngày nay hình ảnh các bãi đỗ xe ô tô đã không còn xa lạ với nhiều người. Bạn có thể bắt gặp chúng ở chung cư, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại với nhiều thiết kế khác nhau. Tuy nhiên kích thước bãi đỗ xe ô tô đang là vấn đề gây nhiều khó khăn vì đất chật xe đông không phục vụ đủ nhu cầu. Vấn đề là kích thước tiêu chuẩn của bãi đỗ xe ô tô là bao nhiêu? Và làm thế nào để không phải gia tăng diện tích mà vẫn giữ được nhiều xe ô tô hơn? Hãy cùng Tin Bán Xe tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

Tiêu chuẩn khi thiết kế bãi đỗ xe

*

Hình ảnh bãi đỗ xe quen thuộc với nhiều người

Bãi đỗ xe là nơi lưu giữ và đậu của các phương tiện giao thông: xe máy, xe ô tô, xe khách, xe tải….. Pháp luật Việt Nam có quy định trong QCVN 07/2010BXD về bãi đỗ xe đạt chuẩn như sau:Khu vực bãi đỗ xe phải thiết kế khoa học, thuận tiện cho việc di chuyển, phù hợp về tính thẩm mỹ. Đặc biệt bãi đỗ xe phải đảm bảo an toàn cho các phương tiện.Vị trí đậu xe ô tô tại các khu công nghiệp hay kho sửa chữa phải bố trí thêm những gara hay xưởng sửa chữa.Một bãi đậu xe có vị trí đạt chuẩn chuyên sử dụng để vận chuyển hàng hóa thì bắt buộc phải đặt tại gần chợ hoặc trung tâm thương nghiệp. Nói chung là những địa điểm giao thương hàng hóa nhiều.Những khu dân cư hay khu nhà ở nên để dành khu đất để thiết kế và bố trí nơi để xe.Bãi đỗ xe có thiết kế đạt chuẩn thì phải đảm bảo thông thoáng, trời mưa không ngập ứ nước.Bãi đỗ xe cần có đội vệ sinh để đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngoài ra cần phải có đội ngũ đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt là vấn đề an toàn cháy nổ.Cổng ra vào bãi đỗ xe đạt chuẩn là an toàn về giao thông sao cho không gây ùn tắc, đặc biệt là các giờ cao điểm.Diện tích ít nhất của một bãi đỗ xe ô tô (chưa tính khu đất dành cho đường ra – vào bến đỗ hoặc cây xanh): Xe buýt 40m2, ô tô tải 30m2, ô tô con 25m2.Với những đô thị cải tạo, bãi đỗ xe ô tô con được bố trí ở các đường phố với chiều rộng xe chạy lớn hơn yêu cầu cần thiết.

Kích thước bãi đỗ xe tiêu chuẩn dành cho xe ô tô

Kích thước bãi đỗ xe tiêu chuẩn dành cho ô tô sẽ tùy vào diện tích và cách thiết kế. Chỗ đậu xe ô tô thì có nhiều dạng. Ví dụ như thông dụng nhất thì có bãi đỗ xe theo dãy, song song. Ngoài ra còn có bãi đỗ xe đậu theo góc chéo 45 độ hoặc đấu lưng góc chéo 45 độ…

Kích thước của bãi đỗ xe ô tô thông dụng là bao nhiêu

*

Hình ảnh một bãi đỗ xe thông dụng

Kích thước bãi đỗ xe ô tô thông dụng hiện nay như sau:Chiều dài bãi đỗ xe L: 4.75m – 5.5m.Chiều rộng bãi đỗ xe M phân theo từng loại:Tiêu chuẩn: 2.4m – 2.75m.Ngắn hạn: 2.3m – 2.6m.Dài hạn: 2.5m – 2.75m.Loại cho người khuyết tật: 3m – 3.5m.Chiều rộng lối đi ô tô N:Kích thước 1 chiều xe chạy: 6m – 9.15m.Kích thước 2 chiều xe chạy: 6.95m – 10.7m.Chiều rộng tiêu chuẩn P của bãi đỗ xe: 15.5m – 20.1m.

Kích thước chuẩn của bãi đỗ xe ô tô chéo góc 45 độ

*

Bãi đỗ xe chéo góc 45 độ

Đây là bãi đỗ xe mà các ô tô đậu góc chéo so với lối đi theo góc 45 độ. Chiều dài đậu xe là 5m, chiều rộng 3 – 3.26m. Ngoài ra lối đi giữa 2 làn đậu xe là 2.8m.Đối với bãi đỗ xe chéo góc 45 độ trong nhà:Khoảng cách A 3m, B 4.6, C 2.3m, D 3.26m, E 5 mà và F 2.8m.Đối với bãi đỗ xe chéo góc 45 độ ngoài trời:Khoảng cách A 3.39m, B 5.5m, C 2.4m, D 3.89m, E 5.5m và F 2.8 – 3m.

Kích thước chuẩn của bãi đỗ xe ô tô song song

*

Hình ảnh bãi đỗ xe song song

Kích thước bãi đỗ xe song song trong nhà:Khoảng cách A 5.8m. Ngoài ra kích thước chiều dài một ô để xe là 4.6m, chiều rộng 2.2 – 2.3m.Kích thước bãi đỗ xe song song ngoài trời:Kích thước A 6.10 – 6.7m. Kích thước chiều dài một ô để xe 5.5m, chiều rộng 2.4m.

Kích thước chuẩn của bãi đỗ xe có cách bố trí vuông góc 90 độ và chéo góc 45 độ

Kích thước bãi đỗ xe ô tô bố trí vuông góc là:Chiều dài của 1 ô để xe là 5.5m.Chiều rộng tối thiểu 1 ô để xe 2.3m và tối đa là 4m.Chiều rộng lối ra – vào tiêu chuẩn là 6m.Kích thước bãi đỗ xe có cách bố trí chỗ đậu rộng với lối đi hẹp:Với không gian lối đi chật hẹp thì chiều dài là đỗ xe là 5.5m, chiều ngang 1 ô đậu xe tầm 3m với lối đi giữa 2 ô 4m.

Xem thêm: đồ án tốt nghiệp kỹ sư cơ khí

Kích thước chuẩn của bãi đỗ xe đấu lưng nhau 45 độ

Với bãi đỗ xe đấu lưng nhau 45 độ, kích thước chuẩn như sau:Chiều dài cạnh góc vuông ô để xe 8.5m.Chiều rộng tối thiểu 1 ô để xe 2.3m, tối đa 4m.Chiều rộng lối đi giữa 2 ô đậu xe 4m.

Kích thước chuẩn bãi đỗ xe bố trí xe chạy xuyên qua 45 độ

Kích thước của bãi đỗ xe này như sau:Chiều dài cạnh góc vuông ô để xe 6m.Chiều rộng tối thiểu 1 ô để xe 2.3m, tối đa 4m.Chiều rộng lối đi giữa 2 ô đậu xe 2.5m.

Các mô hình bãi đỗ xe ô tô hiệu quả nhất hiện nay tại Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam đang có 2 mô hình bãi đỗ xe hiệu quả nhất.

Mô hình bãi đỗ xe dưới tầng hầm

*

Bãi đỗ xe dưới tầng hầm rất quen thuộc với người Việt Nam

Đây là mô hình bãi đỗ xe quen thuộc tại các tòa chung cư, tòa nhà văn phòng hoặc trung tâm thương mại. Những nơi này tập trung đông lượng người ra vào với nhiều nhu cầu để xe khác (vài tiếng, cả ngày hoặc cả năm). Do đó thiết kế bãi đỗ xe ở ngoài trời là không thích hợp. Bãi đỗ xe tầng hầm thường sẽ có hệ thống vé xe từ tự động trong đó chia vé theo giờ hoặc tháng nhằm phục vụ tốt nhất cho từng đối tượng.

Xem thêm: 1 Khóa Học Đàn Guitar Bao Nhiêu Tiền ? Hệ Thống Đào Tạo Và Cung Cấp Đàn Tphcm

Mô hình bãi đỗ xe ô tô nhiều tầng

Với các nước phát triển trên thế giới, mô hình bãi đỗ xe nhiều tầng đã không còn xa lạ. Tuy nhiên với Việt Nam thì đây vẫn là mô hình còn khá mới. Thông thường các bãi đỗ xe công cộng dành cho người không đậu xe thời gian ngắn nhưng không quá 1 ngày thì áp dụng mô hình này.Khác với bãi đỗ xe truyền thống, việc xây tầng sẽ tăng số lượng xe được gửi nên tiết kiệm diện tích mặt đất và tận dụng tối đa khoảng không gian phía trên. Những bãi đỗ xe tầng có thể được con người hoặc hệ thống tự động vận hành. Thông thường nó cũng lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh giúp bảo vệ sớm phát hiện các vấn đề phát sinh ở góc khuất. Bãi đỗ xe ô tô nhiều tầng là một mô hình thông minh và cần được nhân rộng hiện nay. Bởi lẽ trong tình trạng quỹ đất hạn hẹp nhưng ô tô ngày càng nhiều thì vấn đề xây dựng bãi đỗ xe thông minh là rất quan trọng. Với mô hình nhiều tầng, chúng ta tiết kiệm được diện tích mặt bằng đồng thời tận dụng không gian bên trên để đậu nhiều xe hơn.Việc thiết kế bãi đỗ xe đã có những quy định trong pháp luật Việt Nam. Kích thước tiêu chuẩn của bãi đỗ xe sẽ tùy thuộc mô hình và không gian diện tích. Ngày nay với mật độ dân số ngày càng đông, quỹ đất dần hạn hẹp trong khi ô tô lại nhiều thì sự xuất hiện của các bãi đỗ xe thông minh là rất cần thiết. Việc làm sao để tiết kiệm diện tích đất nhưng đậu được nhiều xe là bài toán cần giải quyết hiện nay.Tin bán xe website hàng đầu về cung cấp thông tin mua bán xe ô tô cũ, mới uy tín chất lượng nhất Việt Nam. Chúng tôi không trực tiếp bán xe, nếu có nhu cầu mua xe bạn vui lòng liên hệ với người đăng tin.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích