Tìm Hiểu Chung Về Văn Nghị Luận Siêu Ngắn, Soạn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Nghị Luận

Soạn bài lớp 7 Tìm hiểu chung về văn nghị luận

Nhu cầu nghị luận và văn bản nghị luận Luyện tập Tìm hiểu chung về văn nghị luận

Soạn Văn 7: Tìm hiểu chung về văn nghị luận dưới đây được lingocard.vn sưu tầm và giới thiệu với các bạn để tham khảo giúp học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 7 chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài soạn văn tìm hiểu chung về văn nghị luận dưới đây.

Đang xem: Tìm hiểu chung về văn nghị luận siêu ngắn

Để có thể học tốt môn Ngữ văn 7, việc soạn bài và chuẩn bị bài ở nhà là rất cần thiết đối với các em học sinh. Chuyên mục Soạn văn 7 ngắn gọn được giới thiệu trên lingocard.vn bao gồm các đáp án và hướng dẫn giải cho các câu hỏi trong SGK môn Ngữ văn 7 sẽ là tài liệu hay cho các em tham khảo. Các hướng dẫn giải được trình bày ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu, giúp các em học sinh ghi nhớ bài học một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Chúc các em học tốt.

Nhu cầu nghị luận và văn bản nghị luận

1. Nhu cầu nghị luận

a. Các câu hỏi về vấn đề tương tự:

– Vì sao con người cần bảo vệ biển và các loài động vật sống ở biển?

– Tại sao em cần phải hiếu thảo với cha mẹ?

b. Khi trả lời các câu hỏi như vậy, em không thể trả lời bằng các kiểu văn bản như tự sự, miêu tả, biểu cảm mà buộc phải dùng lí lẽ, dẫn chứng để giải thích, thuyết phục người khác.

c. Hằng ngày trên các phương tiện truyền thông, em thường gặp những kiểu văn bản nghị luận như lời phát biểu, phản biện, …

2. Thế nào là văn bản nghị luận?

a. Bác Hồ viết bài này với mục đích kêu gọi mọi người đi học nâng cao dân trí.

– Bài viết nêu ra những ý kiến với các luận điểm:

+ Sự cần thiết phải nâng cao dân trí – “Một trọng những công việc phải thực hiện cấp tốc trong lúc này, là nâng cao dân trí …”: Dân ta đã từng bị thực dân Pháp cai trị và thực hiện chính sách ngu dân để dễ bề cai trị; chỉ ra lợi ích của việc học.

+ Kêu gọi mọi người cùng tham gia chống nạn thất học – “Mọi người Việt Nam…biết viết chữ Quốc ngữ”: Kêu gọi mọi người cùng nhau chống nạn thất học.

b. Những lí lẽ được nêu:

– Tình trạng thất học, lạc hậu của 95% dân số.

– Để xây dựng đất nước trước hết phải biết chữ.

– Việc chống thất học là việc có thể thực hiện được.

c. Cũng có thể thực hiện mục đích bằng văn miêu tả, kể chuyện, biểu cảm. Tuy nhiên sẽ khó khăn hơn và không đạt hiệu quả cao như văn nghị luận.

Luyện tập Tìm hiểu chung về văn nghị luận

Câu 1 (trang 9 sách giáo khoa Ngữ Văn 7 Tập 2)

a. Đây là bài văn nghị luận. Vì bài nêu lên một ý kiến, luận điểm.

Xem thêm: Khóa Học Quản Trị Kinh Doanh Ngắn Hạn Đà Nẵng Được Không, Học Quản Trị Kinh Doanh Ngắn Hạn Tại Đà Nẵng

b. Tác giả đề xuất ý kiến: “Tạo một thói quen tốt là rất khó. Nhưng nhiễm thói quen xấu thì rất dễ. Cho nên mỗi người, mỗi gia đình hãy tự xem lại mình để tạo ra nếp sống đẹp văn minh cho xã hội?”

Lí lẽ và dẫn chứng:

– Trong cuộc sống có thói quen tốt (dậy sớm, đúng hẹn, giữ lời hứa, đọc sách…) và xấu (hút thuốc lá, hay cáu giận, mất trật tự).

– Có người biết phân biệt tốt và xấu nhưng đã thành thói quen nên khó bỏ khó sửa (thói quen hút thuốc lá gây thói quen gạt tàn bừa bãi …)

– Tác hại của thói quen xấu (mất vệ sinh khu dân cư, …)

– Khả năng tạo thói quen tốt và nhiễm thói quen xấu.

c. Bài viết này nhằm giải quyết vấn đề trong thực tế. Em đồng ý với ý kiến của bài viết. Vì vấn đề rất có ý nghĩa đối với mọi người, xã hội và ý kiến rất đúng đắn.

Câu 2 (trang 10 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2)

Bố cục bài văn (3 đoạn):

– Đoạn 1 (2 câu đầu): Nêu vấn đề, giới thiệu.

– Đoạn 2 (Hút thuốc lá…rất nguy hiểm): Những thói quen xấu và tác hại của nó.

– Đoạn 3 (Còn lại): Hướng phấn đấu cho mỗi người, mỗi gia đình.

Câu 3 (trang 10 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2): Sưu tầm hai đoạn văn nghị luận.

– Đoạn 1:

“Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm cả lũ bán nước và lũ cướp nước”

Trích tinh thần yêu nước của nhân dân ta (Hồ Chí Minh)

– Đoạn 2:

“Tiếng Việt có những đặc sắc của một thứ tiếng “đẹp”, một thứ tiếng “hay”. Nói thế có nghĩa là nói rằng: Tiếng Việt là một thứ tiếng hài hòa về mặt âm hưởng, thanh điệu mà cũng rất tế nhị, uyển chuyển trong cách đặt câu. Nói thế cũng có nghĩa là nói rằng: Tiêng Việt có đầy đủ khả năng để diễn đạt tình cảm, tư tưởng của người Việt Nam và để thỏa mãn cho yêu cầu của đời sống văn hóa nước nhà qua các thời kì lịch sử.”

Trích sự giàu đẹp của Tiếng Việt (Đặng Thai Mai)

Câu 4 (trang 10 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2)

Bài văn “Hai biển hồ” là một văn bản nghị luận. Dù có yếu tố tự sự, nhưng yếu tố tự sự cũng chỉ với mục đích bàn luận về hai cách sống: Ích kỷ và chan hòa

……………………

Trên đây, lingocard.vn đã giới thiệu tới các bạn tài liệu Soạn bài Tìm hiểu chung về văn nghị luận ngắn gọn. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hay và hữu ích giúp các em học sinh ghi nhớ kiến thức bài học nhanh chóng và dễ dàng, từ đó học tốt môn Ngữ văn 7 và đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra định kì môn Ngữ văn 7.

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 2 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Ngoài ra, lingocard.vn còn có chuyên mục Soạn bài lớp 7 và soạn văn 7 siêu ngắn. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Xem thêm: Giải Bài Tập Toán Lớp 5 Trang 40 Tập 2, Giải Vở Bài Tập Toán Lớp 5

Bài tiếp theo Soạn Văn 7: Tục ngữ về con người và xã hội

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, lingocard.vn mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn