Tiểu Luận Về Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi Trong Dạy Học, Tiểu Luận Kỹ Năng Lắng Nghe

Kỹnăng đặt câu hỏi là một trong những bí mật giúp bạn thành công tronggiaotiếp, trong nghề nghiệp của mình. Đặt câu hỏi đúng “quan trọng hơn ngàn lần tìmcâu trả lời đúng cho một câu hỏi sai”.

Đang xem: Tiểu luận về kỹ năng đặt câu hỏi

Khi bạnhỏi, bạn ở thế “làm chủ”. Nếu vậy, kĩ năng đặt câu hỏi thực chất là kĩ năng đểbạn dẫn dắt câu chuyện hay một cuộc đối thoại sao cho hiệu quả nhất.
Câu hỏicó thể được phân loại theo nhiều cách. Nếu theo cách đặt câu hỏi, có thể phânchia thành câu hỏi đóng và câu hỏi mở. Nếu phân chia theo cách trả lời, có thể chiathành câu hỏi trực tiếp và câu hỏi gián tiếp. Hơn nữa, tùy từng ngữcảnh, trong giao tiếp, đàm phán hay tham vấn, cách thức đặt câu hỏi, loại câuhỏi cũng được vận dụng khác nhau. Ở bài viết ngắn này, tôi chỉ tập trungtrao đổi về hai dạng câu hỏi quan trọng nhất là câu hỏi đóng và câu hỏi mở,cũng như giới thiệu các bước chuẩn bị và tiến hành kĩ năng này.
Câu hỏiđóng là những câu hỏi mà câu trả lời thường là “có”, “không” hoặc một thựctế đơn giản nào đó, tính chất của nó là xác nhận lại thông tin, chứkhông có tính gợi mở.

*

Hỏi đóng thường dùng với tính chất là câu mở đầu cho một đề tài nàođó. Chẳng hạn, câu hỏi đóng dùng để thăm dò, giúp bạn xác định nhanh được ngườiđối diện có hứng thú/quan tâm không đến điều bạn nói. Qua cách trả lời của họ,bạn có thể tiếp tục hoặc dừng lại. Không nên lạm dụng câu hỏi đóng liên tục, vìđiều này sẽ khiến người đối diện nghĩ là bạn đang tra khảo họ.
Hỏi mởlà hỏi khi muốn nắm bắt ý kiến riêng củangười được hỏi, đào sâu thêm thông tin, khơi gợi người được hỏi nóivề những điều bạn chưa biết hay còn mơ hồ. Câu hỏi mở thường bắt đầu bằng từ đểhỏi có dạng “vì sao, như thế nào, ở đâu, ý kiến của bạn về vấn đề đó…” (TrongTiếng Anh là dạng câu hỏi WH Xem thêm: Cách Kết Nối Plc S7-200 Với Máy Tính Với Plc Siemens S7, Hướng Dẫn Kết Nối Plc Siemens S7

*

Với mộtcâu hỏi đóng, chẳng hạn như: “Ngài có dùng cà phê không (ạ)?”, câu trả lời chỉcó thể là Có hoặc Không. Nhưng muốn khai thác thêmthông tin, ta cần phải đặt câu hỏi mở. Chẳng hạn: Nếu có thêm một thứ khác nữađể lựa chọn tôi có thể đặt câu hỏi: “Liệu tôi có thể (hân hạnh) phục vụ ngàimón gì?” Câu hỏi như thế khuyến khích việc mở rộng thông tin (Ngoài cà phê, cóthể lựa chọn trà, nước ngọt…). Nếu muốn, có thể tiếp tục mở rộng câu hỏi như: “Ngàimuốn dùng loại cà phê nào? (cà phê sữa, cà phê đen hoặc cà phê đen có đường…” Nhưthế, tính mở câu hỏi đã tiếp tục được mở rộng.
Câu hỏimở rất cần thiết cho việc nghiên cứu, điều tra thực tế, cho biết kiến thức, sựhiểu biết, quan điểm hoặc cảm xúc của người trả lời. Câu hỏi càng mở, ngườiđược hỏi càng dễ trả lời.
Trong câu hỏi mở thường người hỏi đã định hướng điều gì có giá trị và điều gìquan trọng, cũng như khơi gợi nhiều đáp án đa dạng hoặc kích thích trao đổi, thảoluận và tranh luận.

*

*

Xem thêm: Hàm Tách Chuỗi Ký Tự Trong Excel, Cắt Chuỗi Trong Excel

*

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tiểu luận