Báo Cáo Tiểu Luận Môn Phương Pháp Nghiên Cứu Kinh Tế Chọn Lọc

Tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học là bài tập phổ biến đối với nhiều sinh viên đại học. Để làm tốt bài tập này, sinh viên không chỉ cần có kiến thức vững chắc mà điều quan trọng đó là có cách làm bài hiệu quả, thể hiện được sự chuyên nghiệp và năng lực xử lý bài tập ở trong đó. 

Trong bài viết dưới đây, Tri Thức Cộng Đồng đã biên soạn và gửi đến bạn cách viết tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học chi tiết và đầy đủ nhất cho bạn tham khảo. 

Trước khi đi vào những hướng dẫn chi tiết khi làm bài tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học, bạn cần nắm được các phương pháp nghiên cứu trong bài tiểu luận.

Đang xem: Tiểu luận môn phương pháp nghiên cứu kinh tế

+ 10 mẫu bìa luận văn, tiểu luận chuẩn kèm link hướng dẫn

+ Chia Sẻ Cách Làm Bài Tiểu Luận Chi Tiết Từ A – Z

+ Tiểu Luận Tình Huống Là Gì? Cách Viết Tiểu Luận Tình Huống

Mục lục

2. Hướng dẫn làm tiểu luận môn phương pháp nghiên cứu khoa học 

1. Các phương pháp nghiên cứu trong bài tiểu luận

*

Chia Sẻ Cách Làm Tiểu Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học

Các phương pháp nghiên cứu khoa học thường được sử dụng trong khi nghiên cứu khoa học được chia thành thành hai nhóm chính: phương pháp nghiên cứu lý thuyết và phương pháp nghiên cứu thực tiễn. 

– Phương pháp nghiên cứu lý thuyết: Là thao tác dựa trên những dữ liệu, thông tin có sẵn, được đưa ra trước đó để làm tư liệu và rút ra kết luận cho vấn đề nghiên cứu. Phương pháp nghiên cứu lý thuyết bao gồm các phương pháp:

Phương pháp phân loại và hệ thống hóa lý thuyếtPhương pháp lịch sửPhương pháp giả thuyếtPhương pháp phân tích và tổng hợp lý thuyếtPhương pháp mô hình hóa

– Phương pháp nghiên cứu thực tiễn: Bao gồm các thao tác sử dụng hành động thực tế và trực tiếp để đưa ra những kết quả phục vụ cho vấn đề cần nghiên cứu, từ đó có cái nhìn xác thực và khách quan hơn để rút ra bản chất và quy luật liên quan đến vấn đề. Phương pháp nghiên cứu thực tiễn bao gồm: 

Phương pháp điều traPhương pháp quan sát khoa họcPhương pháp thực nghiệm khoa họcPhương pháp phân tích tổng kết thí nghiệmPhương pháp chuyên gia

2. Hướng dẫn làm tiểu luận môn phương pháp nghiên cứu khoa học 

Cách làm hiệu quả nhất của bất cứ bài tiểu luận nào cũng đều là bám sát vào cấu trúc của chính dạng bài tiểu luận đó. 

Và một bài tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học cũng không ngoại lệ.

Từ đó bạn sẽ luôn xác định được đúng hướng, phân bố được thời gian, khai thác sâu vào những phần nội dung quan trọng, tạo điểm nhấn và ghi điểm với thầy cô.

Xem thêm: hướng dẫn File Excel Quản Lý Đơn Hàng Bán Lẻ, Mẫu File Excel Quản Lý Đơn Đặt Hàng

Cấu trúc chung của một bài tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học sẽ bao gồm ba phần giống như các dạng khác: mở đầu, nội dung và kết luận. 

*

Chia Sẻ Cách Làm Tiểu Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học

2.1. Phần mở đầu

Bài tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học có phần mở bài khá phức tạp, đòi hỏi bạn phải xác định và phân tích kỹ đề bài, xác định cụ thể các vấn đề xung quanh nó. 

– Lý do chọn đề tài: 

Với tất cả các bài luận thì lý do chọn đề tài luôn là một phần bắt buộc. 

Đây là phần mà bạn sẽ trả lời rằng “Tại sao tôi lại nghiên cứu về vấn đề này?”. 

Nhiệm vụ của bạn đó là cần nêu ra được lý do cả về lý luận và thực tiễn cũng như sự cấp bách, cần thiết của việc nghiên cứu. 

Nên nhớ, nếu không có tính “thời sự” ở trong vấn đề cần nghiên cứu thì bài tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học của bạn sẽ thiếu đi tính thực tế và gây mất điểm 

– Mục đích nghiên cứu: 

Nhiều bạn thường nhầm lẫn giữa lý do chọn đề tài và mục đích nghiên cứu và cho rằng hai điều này là một. 

Tuy nhiên, trong phần mục đích nghiên cứu, điều bạn cần làm đó là trình bày một cách hệ thống và logic các phương pháp nghiên cứu khoa học có liên quan đến đề tài mà bạn chọn. Sau đó bạn cần giải thích những khái niệm, nội dung cơ bản của từng phương pháp. 

– Nhiệm vụ nghiên cứu, phân tích đề tài: 

Dựa trên những cơ sở mục đích đã đề ra trước đó, bạn cần khẳng định rằng nhiệm vụ nghiên cứu của bài tiểu luận này đó chính là giải quyết những vấn đề sau: 

Làm rõ cơ sở lý luậnNghiên cứu thực tiễn Đưa ra kết luận, kiến nghị, đề xuất giải pháp 

– Đối tượng và khách thể trong phân tích, nghiên cứu đề tài: 

Ở đây bạn cần phân biệt được hai khái niệm là đối tượng và khách thể nghiên cứu. 

Đối tượng nghiên cứu: là bản chất của sự vật hay hiện tượng cần xem xét và làm rõ trong nhiệm vụ nghiên cứu.Khách thể nghiên cứu: là những cá nhân, nhóm xã hội cụ thể chứa đựng vấn đề cần nghiên cứu.

Xem thêm: Sách Giải Bài Tập Toán Lớp 6 Bài 7 Tập 2 Bài 7, Giải Bài Tập Sbt Toán 6 Bài 7: Phép Cộng Phân Số

– Phạm vi phân tích, nghiên cứu đề tài: 

Một bài tiểu luận không nên trình bày trong một khuôn khổ phạm vi quá rộng, nó cần được thu hẹp lại trong một phạm vi nhất định khi xét đến các khía cạnh: không gian, thời gian và lĩnh vực. 

– Phương pháp phân tích, nghiên cứu đề tài: 

Trình bày đầy đủ và chi tiết các phương pháp mà bạn sẽ sử dụng trong bài tiểu luận. 

2.2. Phần nội dung

Phần nội dung là phần chính của bài tiểu luận, quyết định sự thành bại của toàn bài. Thông qua phần nội dung, thầy cô sẽ đánh giá được khả năng phân tích, tổng hợp, đánh giá, khả năng lập luận của cá nhân bạn. 

Trong phần nội dung, bạn cần trình bày được những vấn đề sau: 

– Cơ sở lý luận: Tại đây, bạn trình bày ba nội dung chính bao gồm: 

Lịch sử nghiên cứu: các công trình nghiên cứu đã được các tác giả thực hiện trước đóCác khái niệm xung quanh liên quan trực tiếp đến vấn đề cần nghiên cứuCác đặc điểm của đối tượng nghiên cứu và khách thể nghiên cứu của tiểu luận, những đặc điểm này nói lên vấn đề gì, có móc nối và liên hệ gì với nhau.

– Thực trạng và giải pháp của vấn đề nghiên cứu:

Khảo sát thực trạng dựa vào các phương pháp nghiên cứu như phỏng vấn trực tiếp, thống kê, bảng câu hỏi. Sau đó thực hiện xử lý số liệu thống kê…Nguyên nhân của thực trạng: Từ những thực trạng đã được nghiên cứu trước đó, dựa vào khả năng, kiến thức của bản thân, bạn cần trình bày được nguyên nhân dẫn đến thực trạng này. 

Lưu ý, khi đưa ra nguyên nhân bạn cần soi xét dưới nhiều góc độ khác nhau, đứng trên lập trường khách quan chủ quan, thậm chí là đặt mình vào trị trí của các khách thể nghiên cứu để có cái nhìn toàn cảnh nhất. 

– Giải pháp thực hiện: 

Những giải pháp đưa ra cần tương ứng với những thực trạng, hậu quả đã trình bày. Những giải pháp này cũng cần được khai thác dưới nhiều góc độ khác nhau. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý tránh trình bày giải pháp theo kiểu chung chung, không có chính kiến và quan điểm cá nhân của mình ở trong đó. 

– Kết quả nghiên cứu: 

Tiến hành thực nghiệm và so sánh kết quả thực nghiệm từ đó đưa ra nhận định đánh giá. 

Lưu ý những đánh giá này cần có cái nhìn đa chiều, tránh đơn điệu, thiếu sâu sắc. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tiểu luận