Thuyết Minh Đồ Án Nội Thất Nhà Ở, Thuyết Minh Đồ Án Tốt Nghiệp Niên Khoá 2010

Với số lượng đồ án lớn, Trường đã thành lập 3 hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp ngành Thiết kế Nội thất; làm việc tích cực trong suốt một ngày, từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

Đang xem: Thuyết minh đồ án nội thất

Đồ án Nội thất năm nay vẫn tập trung vào một số đề tài quen thuộc: nhà hàng, khách sạn, biệt thự, tiệm cà phê, quán bar – các công trình dân dụng phổ biến, đối tượng sử dụng rộng rãi và ngày càng có nhu cầu xây dựng, trang trí nội thất cao trong xã hội. Một số đồ án hướng đến không gian nội thất phục vụ cho cá nhân hoặc gia đình hoặc nhóm xã hội như: Thư viện truyền thông đa phương tiện của Trần Vũ Anh Thư (đạt 7.90 điểm), Căn hộ Soragarden của Võ Đắc Huỳnh Nhi (đạt 7.30 điểm), Căn hộ chung cư của Phạm Nguyễn Quỳnh Anh (đạt 7.15 điểm).

*

Nguyễn Hoàng Minh Sa, đồ án “Yang Roong Resort” – bảo vệ sau cùng tại Hội đồng 2, lúc 17h30. Phần thuyết minh và trả lời phản biện của bạn được Hội đồng đánh giá cao, kết quả: 9.63 điểm.

35 đồ án đạt loại xuất sắc

Đồ án tốt nghiệp của sinh viên ngành Thiết kế Nội thất khóa 18 được các hội đồng chấm đồ án đánh giá tương đối tốt, có chất lượng khá đồng đều. 98/100 đồ án đạt từ loại khá trở lên, trong đó 35 đồ án xếp hạng xuất sắc; hầu hết đáp ứng được tiêu chí ý tưởng sáng tạo, kỹ thuật thể hiện, khả năng triển khai thực tế. Dù vậy, một số kỹ năng không thuộc về chuyên môn, không được các bạn chú trọng khiến các bạn “mất điểm”, được hội đồng lưu ý vì có vai trò quan trọng trong công việc sau này như: kỹ năng trình chiếu, kỹ năng thuyết minh, kiểm soát bài in, kiểm soát tiến độ thực hiện đề tài,… Các đồ án được đánh giá xuất sắc thể hiện chuyên môn vững, phong độ ổn định trong suốt 5 tháng thực hiện; tất cả các hạng mục đồ án đều được chăm chút trọn vẹn. Kết quả hôm nay được ươm mầm từ những tháng ngày làm việc, khổ luyện trước đó.

*

Đồ án Nhà hàng Elle Coco của Vũ Đức Nguyên có kết quả bảo vệ cao nhất: 9.81 điểm. Khi nghe công bố, cả hội trường “ồ” lên chúc mừng và thán phục, nhưng không ngạc nhiên bởi Vũ Đức Nguyên là gương mặt nổi bật trong hoạt động phong trào lẫn học tập của Khoa 4 năm qua. “Điểm số học tập học kỳ đầu tại Văn Lang của em khá thấp, chỉ dừng ở con số 6. Em đã cố gắng vì nghĩ rằng nếu không thông minh thì phải chăm chỉ gấp nhiều lần”.

Tháng 8/2015, Đức Nguyên là thành viên Đoàn sinh viên đại diện thăm viếng Đền Hùng. Thành quả hôm nay của Nguyên không chỉ là hạnh phúc cá nhân mà còn là niềm vui của các Thầy Cô, bạn bè đã tin tưởng, bầu chọn Nguyên vì chứng tỏ danh hiệu Sinh viên tiêu biểu đã được trao tặng cho người xứng đáng.

*

Lấy cảm hứng từ những biệt thự thời Pháp thuộc, Vũ Đức Nguyên sử dụng vàng, đen, xám làm màu sắc chủ đạo; tạo nên không gian nội thất sang trọng, hiện đại.

Hầu hết sinh viên ngành Thiết kế Nội thất khóa 18 đạt kết quả học tập khá, tốt trong 4 năm qua và được đánh giá cao ở các đồ án môn học trước đó đều có đồ án tốt nghiệp đạt yêu cầu ở mức cao.

*

Nguyễn Thị Bảy, Nguyễn Thị Hoài Nhi, Vũ Đình Nguyên – những đại diện của Văn Lang góp mặt tại chung kết cuộc thi “Nippon Paint Young Designer Awards 2015″ – đều có đồ án tốt nghiệp đạt loại giỏi, lần lượt là: Resort Làng Cá, 8.77 điểm; Moon Resort, 8.66 điểm; Rawhide Steak House, 8.88 điểm. (Ảnh: Nguyễn Thị Bảy trình bày kết quả làm việc của mình trước Hội đồng)

Nhiều đồ án tìm cách đưa yếu tố văn hóa truyền thống, văn hóa vùng miền vào thiết kế. Tuy nhiên, việc thể hiện giá trị tinh thần trong không gian thực, đáp ứng tính tiện ích là điều không dễ dàng.

Xem thêm: Khóa Học Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế Hà Nội, Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế

*

Cùng xuất phát từ ý tưởng về đời sống sông nước quê hương, Lê Huỳnh Anh Thư, đồ án Sea Village (trái) và Trần Bá Đa, đồ án Nhà hàng Cái Răng (phải) có hướng triển khai khác nhau. Lê Huỳnh Anh Thư sử dụng màu sắc tươi sáng, dùng đường nét nhấp nhô của mái phố ven bến cảng làm điểm nhấn, tạo ra không gian nghỉ dưỡng thoải mái. Trần Bá Đa đưa hình ảnh chiếc thuyền vào chi tiết trang trí và sắp đặt không gian quầy bar,khu ăn uống. Đồ án của cả hai bạn đều đạt loại xuất sắc. Anh Thư đạt 9.23 điểm, Bá Đa đạt 9.15 điểm.

*

Đồ án Green Spa của Lương Thị Hoài Thu, 8.96 điểm.

*

Đồ án Nhà hàng Heian của Châu Thanh Vi Ly, 9.43 điểm.

*

Đồ án Biệt thự phong cách cổ điển của Bùi Thanh Tòng, 8.98 điểm.

Những cảm xúc đẹp

Buổi bảo vệ đồ án đã kết thúc với kết quả trọn vẹn: 100 sinh viên bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp. Nụ cười đã nở và nước mắt đã rơi. Cười vì sau 4 năm học tập chăm chỉ, sau 5 tháng làm đồ án căng thẳng, các bạn đã hoàn thành chặng đường quan trọng để bắt đầu một chương khác của cuộc đời. Khóc vì chưa gì mà đã cảm thấy nhớ bạn bè, nhớ thầy cô, nhớ trường. Trong buổi bảo vệ, Nguyễn Lê Bảo Khánh đã hát tặng mọi người bài hát về quê hương Hội An. Ngẫu hứng từ cảm xúc yêu thương chân thật. Trong buổi bảo vệ đồ án, tình bạn được thể hiện cụ thể: giúp nhau treo bản vẽ, bắt tay động viên nhau, chụp cho nhau những bức hình kỷ niệm; tình cảm gia đình cũng ấm áp lắm khi ba, mẹ, anh, chị đến cổ vũ, chúc mừng con, em.

Mùa tốt nghiệp ở khoa Mỹ thuật Công nghiệp không chỉ là thời gian cân não của sinh viên năm tư. Các bạn năm hai, năm ba cũng rất háo hức, gọi nhau lên phụ anh chị dựng bài; đồ án Nội thất nhưng Thời trang, Đồ họa… cũng có mặt hỗ trợ. Cảnh thức trắng đêm làm đồ án chẳng xa lạ gì với sinh viên Mỹ thuật, vì vậy đến kỳ nước rút, thật vui khi dân Nội thất nói riêng và dân Mỹ thuật nói chung luôn có bạn bè ở bên phụ giúp, làm nỗi lo lắng vơi đi phần nào. Nhiều bạn sát ngày bảo vệ còn phải in lại bản trình bày vì sai chi tiết, sai màu. Những sơ sót trong phút cuối dễ làm các bạn luống cuống, rất may là các “đồng chí” dễ thương luôn bên cạnh.

*

Ảnh trái: Nguyễn Minh Phương Anh (phải) và Trương Nhật Linh kiểm tra lại poster trình bày. Ảnh phải: Bản vẽ của Trần Quốc Huy được bạn bè phụ treo. Đồ án Botique Quest House của Quốc Huy đạt 9.33 điểm.

Xem thêm: Phương Trình Lượng Giác Cơ Bản Bài Tập Sgk, Toán 11 Bài 2: Phương Trình Lượng Giác Cơ Bản

*

Gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc cho các bạn. Cô Thu Cẩm, phụ huynh bạn Hoàng Đỗ Như Hảo, cho biết: Như Hảo ban đầu có ý định vào ngành Thiết kế Đồ họa nhưng không đủ điểm, một giảng viên khoa Mỹ thuật Công nghiệp, Trường ĐH Văn Lang đã tư vấn cho gia đình hướng Hảo vào học ngành Thiết kế Nội thất. Bốn năm học đã đưa bạn từ chỗ “quá giang” thành “người nhà” Nội thất. Đồ án Villa phong cách Urban Chic của Như Hảo đạt 8.62 điểm.

*

Giữa bề bộn bàn ghế, bài in, thầy và trò ngành Thiết kế Nội thất Văn Lang chia sẻ niềm vui sau một buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp thành công.

Đồ án là buổi học cuối cùng thời đại học, cũng là bài học đầu tiên mà các bạn ý thức rõ rằng: người chấm bài cho mình không chỉ là thầy cô mà còn có khách hàng, đối tác. Thầy cô trân trọng gọi những sinh viên sắp ra trường của mình là “người đồng nghiệp trẻ”. Từ đây, vị thế của các bạn lớn thêm một chút, dù vậy, con đường hành nghề đòi hỏi các bạn phải học tập thêm nhiều để hoàn thiện mình.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồ án