Thẻ VISA và MasterCard là gì? Thẻ VISA và MasterCard khác nhau thế nào?Bạn vẫn thường nghe nói đến thẻ VISA và MasterCard, thế nhưng lại chưa hiểu hết về chúng. Vậy thẻ VISA và MasterCard là gì? Trong bài viết này, META sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về 2 loại thẻ này, đồng thời giúp bạn phân biệt thẻ VISA và MasterCard khác nhau thế nào.


Thẻ VISA và MasterCard là gì


Thẻ VISA và MasterCard là gì?


Thẻ MasterCard là gì?

MasterCard là một loại thẻ thanh toán quốc tế do Công ty MasterCard Worldwide (Công ty đa quốc gia có trụ sở tại Purchase, New York, Mỹ) liên kết với các ngân hàng để phát hành. Thẻ tín dụng MasterCard cho phép bạn thanh toán mọi giao dịch cả trong và ngoài nước.

Bạn có thể dễ dàng phân biệt được loại thẻ này bởi trên bề mặt thẻ có in logo “MasterCard”.

Tại Việt Nam, thẻ MasterCard là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại liên kết với công ty MasterCard Worldwide, ví dụ như: Ngân hàng ACB, ngân hàng Vietcombank, Vietinbank…

Hiện nay, các ngân hàng tại Việt Nam đang phát hành 3 loại thẻ MasterCard nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng và thanh toán cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau:

 • MasterCard Debit (thẻ ghi nợ): Hiểu một cách đơn giản thì đây là một dạng thẻ trả trước, bạn sẽ phải nạp tiền vào thẻ, sau đó có thể sử dụng tối đa số đã nạp vào. Để làm loại thẻ này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cung cấp chứng minh thư nhân dân cho ngân hàng mà không cần chứng minh thu nhập. Hiện nay, một số ngân hàng còn cho phép đăng ký thẻ MasterCard Debit online mang đến nhiều thuận tiện cho người dùng.
 • MasterCard Credit (thẻ tín dụng): Dạng thẻ này cho phép bạn chi tiêu trước và trả tiền sau. Bạn sẽ không cần trả tiền mặt trực tiếp khi thanh toán mà thay vào đó, ngân hàng sẽ ứng tiền cho giao dịch đó và bạn sẽ hoàn lại số tiền này cho ngân hàng trước ngày được ghi rõ trên bằng sao kê giao dịch hằng tháng.
 • MasterCard Prepaid (thẻ trả trước): Loại thẻ này cũng cho phép bạn rút tiền, chuyển khoản và thanh toán như thẻ ghi nợ. Bạn sẽ được phép chi tiêu trong hạn mức của thẻ. Tuy nhiên, điểm khác biệt khi sở hữu loại thẻ này đó chính là bạn không cần mở tài khoản ngân hàng, đồng thời bạn có thể mở nhiều thẻ chính, thẻ phụ cùng lúc.

Thẻ MasterCard là gì


Thẻ VISA là gì?

Thẻ VISA (hay còn gọi là VISA Card) cũng là một loại thẻ thanh toán quốc tế. Loại thẻ này được phát hành lần đầu tiên bởi tổ chức VISA International Service Assocition của Mỹ vào năm 1976. Tuy nhiên, thay vì tự mình phát hành trực tiếp thì tổ chức này lại liên kết với các ngân hàng nội địa để phát hành thẻ.

Chức năng chính của thẻ VISA đó chính là dùng để thanh toán online ở cả trong và ngoài nước. Ngoài ra, một số loại thẻ VISA cũng có thể rút tiền mặt, gửi tiết kiệm, chuyển khoản… Bên cạnh đó, khi sử dụng thẻ VISA, bạn cũng thường nhận được nhiều ưu đãi hơn so với khi dùng các loại thẻ thanh toán nội địa thông thường khác.

Theo đánh giá và thống kê của creditcards.com thì thẻ VISA là loại thẻ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. 

Thẻ VISA được chia làm 3 loại để phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng, bao gồm:

 • Thẻ VISA Debit (thẻ ghi nợ quốc tế): Loại thẻ này được liên kết với một tài khoản ngân hàng. Khi sử dụng, bạn có thể thanh toán, chuyển khoản, rút tiền… trong tài khoản ở mọi nơi chấp nhận thẻ VISA. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng khi dùng thẻ này bạn sẽ không thể thanh toán vượt mức hiện tại trong tài khoản.
 • Thẻ VISA Prepaid (thẻ VISA trả trước): Loại thẻ này có cách dùng gần giống với thẻ VISA Debit. Bạn cũng có thể dùng thẻ để thanh toán trong mức tài khoản hiện có, đồng thời không cần kê khai thu nhập khi muốn làm thẻ. Tuy nhiên, loại thẻ này lại không liên kết với tài khoản ngân hàng.
 • Thẻ VISA Credit (thẻ tín dụng quốc tế): Bạn cũng có thể thanh toán quốc tế bằng thẻ VISA Credit. Tuy nhiên, không giống với thẻ VISA Debit, thẻ VISA Credit cho phép bạn thanh toán vượt mức tài khoản hiện có bằng cách “vay” của ngân hàng mà thẻ đang liên kết. Nếu sau một thời gian quy định, bạn không hoàn trả số tiền đã “vay” thì ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi. Chính vì vậy mà khi làm thẻ VISA Credit, bạn sẽ phải chứng minh thu nhập của mình.

>> Có thể bạn quan tâm: Vnpay là gì? Cách thanh toán qua Vnpay

Thẻ VISA là gì


Thẻ VISA và MasterCard khác nhau thế nào?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa thẻ VISA và MasterCard. Trên thực tế, mặc dù đều là thẻ thanh toán quốc tế thế nhưng 2 loại thẻ này lại là đối thủ của nhau.

Dưới đây là những điểm giống và khác nhau giữa 2 loại thẻ này, giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt hơn trong quá trình sử dụng:


Điểm giống nhau giữa thẻ VISA và MasterCard

 • Hai loại thẻ này đều là thẻ thanh toán quốc tế, được sử dụng cả trong và ngoài nước.
 • Cả thẻ VISA và MasterCard đều có các dòng thẻ ghi nợ, tín dụng và trả trước nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng.
 • Cả thẻ MasterCard và VISA đều có chức năng rút tiền và thanh toán. Bạn hoàn toàn có thể rút tiền mặt để tiêu dùng và thanh toán online, chi trả khi mua sắm ở siêu thị, nhà hàng, khách sạn… hay sử dụng các dịch vụ ngân hàng ngay cả khi ở nước ngoài.

Điểm khác nhau giữa thẻ VISA và MasterCard

Về biểu tượng: 

 • Góc bên phải của thẻ VISA có dòng chữ “VISA”  màu trắng hoặc màu xanh với cỡ chữ lớn trong khung chữ nhật màu trắng. Ở đầu của chữ V sẽ có điểm một chút màu vàng.
 • Còn ở góc phải của thẻ MasterCard có dòng chữ “MasterCard” màu trắng nằm giữa hoặc nằm dưới 2 vòng tròn màu cam và đỏ lồng vào nhau.

Về tính bảo mật:

 • Thẻ MasterCard sử dụng công nghệ chip EMV hiện đại.
 • Còn thẻ VISA được bảo mật bởi công nghệ 3D Secure.

Về ký tự an ninh:

 • Ký tự an ninh ở thẻ MasterCard là chữ M và chữ C lồng vào nhau.
 • Còn ở thẻ VISA là chữ V (hoặc CV, PV, RV). Ký tự an ninh ở thẻ VISA sẽ được in chìm và bạn có thể nhìn thấy khi soi góc thẻ có chứa logo VISA dưới ánh sáng tím.

Công ty cung cấp:

 • Thẻ VISA được cung cấp bởi công ty Visa International Service Association.
 • Còn thẻ MasterCard được phát hành bởi Công ty MasterCard Worldwide.

Khu vực sử dụng:

 • Thẻ MasterCard được ưu tiên sử dụng ở châu Mỹ nhiều hơn.
 • Còn thẻ VISA thường được sử dụng nhiều ở châu Á.

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được thẻ VISA và MasterCard là gì, đồng thời cũng nắm được thẻ VISA và MasterCard khác nhau thế nào.

Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật nhiều kiến thức bổ ích bạn nhé!

>>> Tham khảo thêm:

View more information: https://meta.vn/hotro/the-visa-la-gi-the-mastercard-la-gi-6280

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp