Tại Sao Không Mở Được File Excel 2010, Không Mở File Excel Trực Tiếp Được

Không biết bạn đã từng trải qua trường hợp không mở được file excel chưa? Có thể file đó được chép qua USB từ bạn bè hay do bạn down trên mạng về. Có thể phần lớn trường hợp là phiên bản của file nguồn bị thấp hơn so với trình excel mà bạn đang xài. Thí dụ như file nguồn của bạn có định dạng là xls, nhưng bạn lại sử dụng Excel 2010 trở về sau – thì không thể mở lên được. Vì Excel 2010, 2013 về sau hỗ trợ định dạnh xlsx. Định dạng cũ của nó (xls) không còn hỗ trợ nữa.

Đang xem: Tại sao không mở được file excel 2010

Vậy bạn sẽ xử lý sao trong tình huống này? Để Lê Thuận Blog giúp các bạn một tay trong việc xoay xở với nó nhé. Với bài viết cách khắc phục lỗi không mở được file excel – cùng đồng hành với bạn đi tìm lời giải cho vấn đề.

Nội dung bài viết

Cách khắc phục lỗi không mở được file excel

Cách khắc phục lỗi không mở được file excel

1. Lỗi khi mở file có định dạng xls

Đối với loại file này khi bạn mở nó lên bằng MS Excel 2010, 2013 về sau có thể sẽ gặp thông báo này “The file is corrupt and cannot be opened”. Có nghĩa là cái file của bạn đang gặp sự cố gì đấy và không thể mở lên được.

*

OK, bây giờ bạn thực hiện cách sau để có thể mở nó lên nhé!

Cách này gọi là Thay đổi thiết lập trong chức năng Protect View

Mình lấy MS Excel 2010 làm thí dụ nhé, các bản mới hơn bạn làm tương tự thôi.

Bước số 1:

– Bạn mở MS Excel 2010 lên, chọn vào tab File => mục Options.

– Cửa sổ Options hiện ra, bạn chọn vào mục Trust Center => click chuột vào Trust Center Settings.

*

Bước số 2:

Một cửa sổ mới hiện ra, bạn tìm tới mục Protected View => bỏ hết 3 dấu tick ở phần này => cuối cùng là nhấn nút OK là xong.

*

Việc thiết lập chế độ bảo vệ tự động nhằm ngăn không cho mở những file excel không rõ nguồn gốc, vì xls đã quá cổ xưa rồi, đã bị khai trừ khỏi dòng họ office. Khi bạn tắt nó đi, có thể mở được nó lên.

Lưu ý rằng:

Việc tắt cơ chế bảo vệ tự động này khi bạn biết rõ về nguồn gốc và sự an toàn của file đó. Sau đó, bạn nên bật nó lên trở lại để tránh những rủi ro trên mạng. Khi chạy một file excel khác mà có lồng một đoạn script hay một đoạn PowerShell là cũng khá nguy nhé các bạn.

2. Dùng tính năng Open and Repair

Cách này cũng khá thông dụng trong việc khắc phục lỗi file excel không mở được. Các bạn làm như sau nhé.

Bước số 1:

Mở trình Excel lên, 2010, 2013 hoặc mới hơn. Sau đó vào tab File => chọn Open => cuối cùng là nhấn nút Browse.

*

Bước số 2:

Hộp thoại Open hiện lên, bạn điều hướng đường dẫn tới file excel bị lỗi. Sau đó, ở nút Open bạn click chuột vào dấu mũi tên chỉ xuống ở kế bên. Nó sổ xuống một trình đơn, bạn click chọn Open and Repair nhé.

*

Bước số 3:

– Sau đó, nó nhảy ra một cửa sổ cảnh báo. Bạn nhấn vào nút Repair để chỉnh lại cái file excel đó nhé.

Xem thêm: Bảo Vệ Đồ Án Kiến Trúc Cảnh Quan, Năm 2019, Đồ Án Kiến Trúc Cảnh Quan

– Sau khi repair xong, thường là sẽ mở lên được – chiếm 80 đến 90% các trường hợp.

*

Ca nào khó quá, đã repair rồi mà mở vẫn không lên. Bạn chơi chiêu thế này nhé, thay vì nhấn Repair bạn nhấn Extract Data. Rồi mở một cửa sổ mới trên Excel và dán dữ liệu đã được trích xuất ra. Thế là đảm bảo được. Ke ke! Đó là cách mở gián tiếp đấy bạn.

3. Chỉnh lại chức năng tính toán tự động trong Excel thành thủ công

Trong excel kể từ các phiên bản mới (2010 về sau) có sử dụng tới khái niệm workbook. Mà một “cuốn sổ cho công việc” thì có cài sẵn tính năng tính toán tự động. Khi ta tắt nó đi, nó sẽ không còn được tính toán lại nữa nên có thể mở lên được.

Chúng ta làm như sau:

Bước số 1:

Mở Excel lên, kế tiếp chọn File => click chuột vào mục Options.

Bước số 2:

Một cửa sổ mới hiện ra, bạn click chuột vào mục Formulas => Kế tiếp, trên mục đầu tiên có tiêu đề là Calculation options => bạn chọn vào mục Manual. Sau đó nhấn nút OK là xong.

*

Bước số 3:

Cuối cùng, bạn click vào File => chọn Open. Chỉ đường dẫn tới file excel trước đó không mở lên được. Thì giờ nó được mở lên.

4. Dùng phần mềm bên thứ ba – Easy Office Recovery

Khi các cách trên bạn đã thử và không thành công. Hãy thử giải pháp cuối cùng này nhé.

Đây là đường link để bạn tải phần mềm về https://www.munsoft.com/EasyOfficeRecovery/. Sau đó bạn cài đặt nó bình thường nhé. Rồi thực hiện theo các bước bên dưới.

Bước số 1:

Mở phần mềm lên, chọn File => Open data file.

*

Một cửa sổ mới hiện lên, bạn chọn vào mục Open File và chỉ đường dẫn tới file excel cần khắc phục.

*

Bước số 2:

Lúc này trên giao diện phần mềm, dữ liệu của file đó được load lên, để khôi phục lại bạn nhấn File => chọn Recover data. Rồi nhấn vào nút Browse để chỉ đường dẫn tới thư mục cần lưu và Next tới.

*

Tới khi nhìn thấy dòng thông báo Files were successfully recovered là thành công rồi đó các bạn. Bấy giờ mở file lên bình thường thôi à.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tính Điểm Tuyển Sinh Lớp 10 2018 Ở Hà Nội, Cách Tính Điểm Xét Tuyển Vào Lớp 10 Của Hà Nội

*

Lưu ý:

Chương trình tạo ra một thư mục mang tên “EOFR_RECOVERY” để chứa file đích mà bạn cần. Theo kinh nghiệm riêng của mình thì chương trình này chạy khá ngon đấy các bạn.

Tạm kết

OK! Thế là mình vừa chia sẻ các bạn xong cách khắc phục lỗi không mở được file excel. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được các bạn trong giải quyết vấn đề. Đây chỉ là chút kinh nghiệm mình tích lũy được thôi. Mong các bạn thấy vui khi đọc bài viết và chúc các bạn thực hiện thành công. Bye và hẹn gặp lại bạn trong bài viết mới trên website ạ!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Excel