Tác Hại Của Văn Mẫu, Căn Bệnh Kéo Dài, Có Nên Dạy Và Học Theo Văn Mẫu Hay Không

Sách tham khảo, sách văn mẫu gần như trở thành một thiết bị học tập mà ít cha mẹ nào lại không mua cho con để phục vụ học tập. Sách văn mẫu lại là một loại sách đặc biệt có trong đó các nội dung bài văn hay được tuyển chọn. Nhiều ý kiến phụ huynh và giáo viên cho rằng các con không nên áp dụng sách văn mẫu. Nhiều người lại cho rằng sử dụng văn mẫu sẽ giúp trẻ có thêm nhiều vốn từ để viết hơn. Vậy điều này là nên hay không nên?

Văn mẫu với học sinh tiểu học

Trong khối tiểu học, học sinh có trải qua môn học Tập Làm Văn- đây là môn đòi hỏi ở học sinh tiểu học các kỹ năng quan sát, tìm tòi và có sự trải nghiệm thực tế, rèn luyện kỹ năng tư duy và sáng tạo. Tưởng chừng như những bài văn hay ấy lại trở thành một của hàng hiếm, mà thay vào đó là sự “sao y bản chính” với các lời văn đặc sệt văn mẫu.

Đang xem: Tác hại của văn mẫu

*

Các bài văn mẫu này có khi lại chỉ là những bài tập làm văn khá nhất trong một lớp học, có khi lại là bài văn đoạn giải trong kì thi cấp thành phố, cấp quốc gia, được truyền từ thế hệ học sinh này đến thế hệ khác.

Nếu ở lứa tuổi cấp 2,3 các em học sinh có thể biết cách sử dụng sách tham khảo để có thể kiểm tra hướng đi của mình, mở rộng kiến thức và cảm thụ, luyện về cách dùng từ giàu hình ảnh. Tuy nhiên khi các em vẫn còn đang học tiểu học, khi này nhận thức còn hạn chế, khó phân biệt được đúng sai. Dễ dẫn đến tình trạng các em sẽ thường bị phụ thuộc vào bài giải văn mẫu. Do đó các em sẽ thiếu đi tính tự giác, lười tư duy.

Nếu vẫn cứ tiếp tục để tình trạng này kéo dài thì sẽ dẫn đến các em học sinh tiểu học như một cỗ máy học thuộc, tình trạng này vẫn sẽ kéo dài cho đến khi các em bước lên các bậc học tiếp theo.

Khả năng cảm thụ văn học sẽ nghiêm nhiên trở thành “Cảm thụ văn mẫu”. Nhiều khi chấm bài, các giáo viên gặp phải tình huống dở khóc dở cười, có đến cả chục bài đều “có chung đoạn cảm nghĩ”.

Văn mẫu – Xin đừng hiểu sai

Nhiều học sinh cứ truyền tay nhau quyển sách văn mẫu như một lá bùa, một cái phao cứu sinh để giúp cho việc viết văn thêm trót lọt. Với nhiều em, tập làm văn là văn phải dài mới được điểm cao, nhiều em còn bê hẳn là đoạn văn trong văn mẫu vào bài của mình.

Xem thêm: Giải Vở Bài Tập Toán Lớp 5 Tập 2 Bài 110 : Thể Tích Của Một Hình

*

Các học sinh không thể tự mình viết ra một bài văn hay thì lại đổ lỗi phần nhiều cho văn mẫu. “Lại chép văn mẫu rồi”. “Cứ chép đi, bài càng dài càng được điểm cao”.

Chính bởi suy nghĩ đó khiến cho khả năng dùng từ ngữ của học sinh tiểu học trở nên bó hẹp, ít sự sáng tạo và tư duy sâu sắc. Bởi lẽ các em đâu phải là người tự mình tìm ra, các em ôm nguyên bài văn mẫu sang bài mình bằng cách… học thuộc nó.

*

Sự thật thì văn mẫu chẳng phải là một chuẩn mực để giáo viên áp theo chấm điểm. Giáo viên chấm ý và nội dung chứ không chấm từ ngữ của văn mẫu. Văn mẫu chẳng phải là một “văn bản hành chính” với những quy phạm mà ai cũng nghĩ sẽ sử dụng được bằng cách thay thế thông tin.

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấpgia sư giỏi dạy kèm tại nhàtrong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèmtại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ.

Gia sư Đức Minh -Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

gmail.com

✔ Dạy thử 2 buổi (Miễn phí đổi gia sư bất kì lúc nào nếu Phụ huynh cảm thấy không phù hợp).

Xem thêm: Diện Tích Đủ Điều Kiện Cấp Phép Xây Dựng, Điều Kiện Được Cấp Phép Xây Dựng Nhà Ở

✔ Giáo viên/sinh viên của Trung tâm Gia sư Đức Minh đều qua khâu sàng lọc, phỏng vấn và có sơ yếu lý lịch rõ ràng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu