Công Suất Chiếu Sáng Trên Một Đơn Vị Diện Tích, Tinh Toan Chieu Sang

Nội dung chính

1. Hướng dẫn tính toán chiếu sáng nhà xưởng tiết kiệm điện1.1 5 cách tính toán chiếu sáng nhà xưởng – thiết kế chiếu sáng nhà xưởng1.2 Công thức tính ánh sáng cho bóng đèn xưởng2. Hệ số sử dụng của đèn led3. Các phần mềm tính toán chiếu sáng – Phần mềm tính số lượng đèn3.1 Phần mềm tính toán thiết kế chiếu sáng DIALux 4.x3.2 Phần mềm tính toán chiếu sáng DIALux evo 93.3 Phần mềm chiếu sáng Visual 20163.4 Phần mềm tính toán Calculux Road4. Ví dụ thực tế tính toán chiếu sáng phòng làm việc5. Lợi ích của việc tính toán chiếu sáng nhà xưởng chính xác6. 7 lưu ý quan trọng khi tính toán thiết kế chiếu sáng nhà xưởng6.1 Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp6.2 Những yếu tố tác động đến kết quả tính toán chiếu sáng cho nhà xưởng7. Thiết kế hệ thống chiếu sáng nhà xưởng theo khu vực – Các giải pháp chiếu sáng7.1 Lắp đặt hệ thống chiếu sáng nhà xưởng không gian chung7.2 Thiết kế chiếu sáng nhà xưởng cho dây chuyền nhà máy7.3 Chiếu sáng không gian khu kiểm soát chất lượng7.4 Thiết kế chiếu sáng nhà kho8. Mua đèn led chiếu sáng nhà xưởng tiết kiệm điện ở đâu?

Việc tính toán chiếu sáng nhà xưởng có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của công nhân và chất lượng của công việc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để tính toán sao cho hợp lý và tiết kiệm. 

1. Hướng dẫn tính toán chiếu sáng nhà xưởng tiết kiệm điện

1.1 5 cách tính toán chiếu sáng nhà xưởng – thiết kế chiếu sáng nhà xưởng

1.1.1 Cách tính toán chiếu sáng cho nhà xưởng theo từng điểm

Ưu điểm Nhược điểm
Đây là phương pháp được sử dụng nhiều khi tính toán các phân xưởng có yêu cầu khắt khe về điều kiện chiếu sáng.Cách tính đơn giản, chỉ xét đến độ rọi tại 1 điểm cố định.

Đang xem: Suất chiếu sáng trên một đơn vị diện tích

Cần phân biệt rõ độ rọi trên mặt phẳng ngang (Fng); độ rọi trên mặt phẳng đứng (Fđ) và độ rọi trên mặt phẳng nghiêng (Fngh) thì kết quả mới chính xác.

Cách tính

Công thức tính: E=F/S hoặc E= I/R^2

Trong đó:

F: Quang thông (Lumen)S: Diện tích chiếu sáng (m2)I: Cường độ chiếu sángR: Khoảng cách từ điểm sáng đến điểm xét.1.1.2 Phương pháp tính toán thiết kế chiếu sáng sử dụng hệ số Ksd

Ưu điểm Nhược điểm
Đây là phương pháp phổ biến được nhiều người sử dụng bởi khi tính toán không cần để ý đến hệ số phản xạ của tường, trần. Phương pháp này chỉ áp dụng đối với các nhà xưởng có diện tích trên 10m2Phương pháp này chỉ sử dụng để tính toán ánh sáng chung.

Công thức tính:

F = ESkZ/nksd

Trong đó:

F: quang thông của mỗi đèn (lm)E: độ rọi (lx)S: diện tích cần chiếu sáng (m2)k : hệ số dự trữn: số bóng đènksd: hệ số sử dụng của đènTrước khi tính toán ta cần xác định các thông số như: khoảng cách giữa các đèn; chỉ số phòng; hệ số Ksd; hệ số Z lấy theo Z=0.8 ÷1.4.

*

Phương pháp tính toán chiếu sáng cho nhà xưởng1.1.3 Phương pháp tính toán gần đúng với đèn ống

Ưu điểm Nhược điểm
Phương pháp này có tính toán sẵn 1 phòng với 2 đèn ống công suất 30W; độ rọi Eđm=100lx; quang thông 1230lm. Kết quả tính có thể có sai số, không chính xác 100%

Công thức tính:

n = P/1,25.p’

Trong đó:

n là số đèn cần sử dụngP là công suất của đèn dùng trong thiết kếp’ là công suất mỗi đèn ống1,25 là hệ số xét tới công suất tổn hao trên cuộn cản

Khi tính toán theo phương pháp này cần tuân theo các quy định:

Phòng gọi là rộng khi ≥4;a- chiều rộng phòng, 

Hệ số phản xạ của trần có màu tối: ρtr = 0,7;
Hệ số phản xạ của trần màu trung tính: ρtr = 0,5;
Hệ số phản xạ của tường có màu tối: ρtr = 0,5;
Hệ số phản xạ của tường màu trung tính:  ρtr = 0,3;

Hệ số an toàn k:

Khi phôi quang trực xạ k = 1,3Khi phôi quang phản xạ k = 1,5Khi chủ yếu là dùng phối quang trực xạ k = 1,41.1.4 Phương pháp tính toán chiếu sáng nhà xưởng gần chính xác

Ưu điểm  Nhược điểm
Phù hợp với các phòng nhỏ hoặc số phòng dưới 0,5.Khi sử dụng phương pháp này chúng ta cũng không cần phải quá chính xác. Vì không cần phải quá chính xác nên khi sử dụng có thể có những sai sót.

Công thức tính:

P tổng = p.S

Trong đó:

P tổng: Tổng công suất chiếu sáng cho nhà xưởngp: Công suất trên đơn vị mét vuông (W/m2)S: Diện tích nhà xưởng cần chiếu sáng Khi tính toán theo phương pháp này chúng ta cần tính được công suất (P) và diện tích cần chiếu sáng (S). Khi đó, chúng ta sẽ tính được công suất tổng. 

⇒ Từ đó, tính toán được số bóng đèn sử dụng cho phù hợp.

1.1.5 Phương pháp tính gần chính xác khácPhương pháp này cơ bản sẽ giống với phương pháp tính toán chiếu sáng nhà xưởng gần chính xác. Thiết kế lấy độ rọi E phù hợp với độ rọi trong bảng thì không cần hiệu chỉnh. Trong trường hợp cần hiệu chỉnh thì điều chỉnh theo công thức: W/m2.

Tham khảo: 5 giải pháp chiếu sáng nhà xưởng hiệu quả nhất

1.2 Công thức tính ánh sáng cho bóng đèn xưởng

1.2.1 Bảng tham khảo chọn công suất đèn theo độ cao treo đèn

Độ cao treo đèn Công suất đèn led nhà xưởng
3m – 4m 50w
4m – 6m 80w
6m – 8m 100w
8m – 10m 150w
> 10m 180w – 250w

1.2.2 Công thức tính tổng quang thông ánh sáng cần dùngTổng quang thông ánh sáng cần dùng được tính theo công thức:

⦽v= dQvdt

Trong đó: Qv (đơn vị lm.s) là tổng năng lượng sáng của một nguồn sáng.

lv= d⦽vdq

Trong đó lv là cường độ sáng và dq= dAr2 là ký hiệu góc khối1.2.3 Công thức tính tổng công suất đèn cần dùngTổng công suất đèn cần dùng bằng tổng số lumen chia cho số lumen/watts. Thông số lumen/watts này sẽ được nhà phân phối cung cấp hoặc in trên bao bì sản phẩm.Từ đó, tính được tổng công suất đèn được sử dụng cho nhà xưởng và có kế hoạch thiết kế chiếu sáng cho nhà xưởng sao cho hợp lý.1.2.4 Công thức tính số lượng đèn chiếu sáng nhà xưởng cần dùngTổng số lượng đèn cần sử dụng = tổng công suất cần sử dụng (w) : công suất của 1 đèn (W)Trong đó tổng công suất bạn đã tính được dựa vào công thức ở mục 2.2.3. Còn công suất của 1 đèn thường sẽ được ghi rõ trên bao bì sản phẩm.

1.3 Công thức tính công suất đèn theo độ cao trần

Độ cao trần có liên quan trực tiếp đến năng suất ánh sáng của đèn. Theo đó, độ cao trần và công suất của đèn được cho là có mối quan hệ tỉ lệ thuận với nhau. Trần càng cao sẽ đòi hỏi sử dụng đèn công suất lớn.

Bạn có thể tham khảo bảng tính tương thích giữa độ cao trần và công suất được chúng tôi đưa ra dựa trên kinh nghiệm làm việc với nhiều đối tác trong nhiều năm sau đây:

Độ cao treo đèn (mét) Đèn truyền thống (Metal, sodium, thủy ngân, halogen) Đèn led nhà xưởng cao cấp
4 300w 40w
5 350w 50w – 60w
6 350w – 500w  60w – 80w
7 500w – 1000w 80w – 100w
8 500w – 1000w  100w – 120w
9 500w – 1000w 100w – 120w – 150w
10 1000w – 1500w 120w – 150w
11 1000w – 1500w 150w – 180w
12 1000w – 1500w  150w – 180w – 200w
13 1500w – 2000w 200w – 250w
14 2500w – 3000w 240w – 250w

Bảng tính độ cao trần và công suất đèn cần dùng ở trên cũng có thể thay đổi phụ thuộc vào mục đích chiếu sáng của nhà xưởng. Nếu cần độ sáng lớn hơn thì phải dùng đèn có công suất lớn hơn, ngược lại.

2. Hệ số sử dụng của đèn led

2.1 Định nghĩa hệ số sử dụng đèn led

Hệ số sử dụng đèn led là đại lượng thể hiện tỉ số giữa quang thông trên bề mặt làm việc (quang thông hữu ích) với quang thông của đèn led (Φd).Kí hiệu của đại lượng hệ số sử dụng đèn là Uf.Nếu góc chiếu sáng nhỏ thì quang thông tập trung trên bề mặt được chiếu sáng => Hệ số sử dụng cao. Ngược lại nếu góc chiếu sáng rộng hệ số sử dụng sẽ thấp.

2.2 Công thức tính hệ số sử dụng

Hệ số sử dụng đèn led được xác định là điểm giao giữa hệ số phản xạ với chỉ số phòng k. Nếu giá trị chính xác không xác định được thì sẽ lấy giá trị trung bình.

Công thức: Uf = Φh /Φh 

Lưu ý: Uf sẽ tùy thuộc vào cấu trúc của bộ đèn; cách lắp đặt và đặc điểm của không gian được chiếu sáng.Khi đèn treo thấp thì lượng ánh sáng chiếu nhiều sẽ làm tăng hệ số sử dụng và ngược lại.Bên cạnh đó, yếu tố không gian được chiếu sáng có những bề mặt phản xạ ánh sáng thì cũng góp phần làm tăng hệ số sử dụng.

2.3 Công thức tính số lượng đèn

*

Trong đó: 

N là số lượng đèn cần sử dụngE là độ rọi trung bình trên bề mặt được chiếu sáng.A là diện tích của phòng cần chiếu sáng.F là quang thông đèn led.Uf là hệ số sử dụng đèn led.

3. Các phần mềm tính toán chiếu sáng – Phần mềm tính số lượng đèn

3.1 Phần mềm tính toán thiết kế chiếu sáng DIALux 4.x

Ưu điểm phần mềmDIALux là phần mềm hỗ trợ thiết kế chiếu sáng khẩn cấp.Trong phần mềm, người dùng có thể dễ dàng thực hiện điền và sửa thông số đèn theo ý muốn.DIALux hỗ trợ file vẽ Autocad và cho phép chèn nhiều vật dụng vào không gian xung quanh trong bản vẽ.Người dùng có thể dễ dàng tải miễn phí phần mềm trên google.Cách chèn file CAD vào DIAlux

*

Cách chèn file cad vào phần mềm DIALuxLink hướng dẫn phần mềm DIALux

Tải miễn phí: https://www.dialux.com/en-GB/hướng dẫn

3.2 Phần mềm tính toán chiếu sáng DIALux evo 9

Ưu điểm phần mềmĐây là phần mềm DIALux mới hiện đại nhất hiện nay với tính năng chính là lập kế hoạch, tính toán chiếu sáng cho cả không gian trong nhà và ngoài trời.Tính năng hữu ích, dễ dàng sử dụng giúp người dùng tiết kiệm thời gian để thiết kế các không gian phòng khác nhau.

*

Phần mềm tính toán chiếu sáng DIALux Evo 9Link hướng dẫn DIALux evo 9

3.3 Phần mềm chiếu sáng Visual 2016

Ưu điểm phần mềmĐây là một phần mềm có thiết kế khá đơn giản, dễ dàng tính toán và cho ra kết quả chính xác.Tuy nhiên, xét về tính tiện dụng và hiện đại thì phần mềm này còn kém hơn phần mềm DIALux.

Xem thêm: Cách Lưu Trữ Hồ Sơ Trên Excel, File Excel Quản Lý Hồ Sơ Miễn Phí

*

Phần mềm Visual thiết kế đơn giản, dễ dàng sử dụnghướng dẫn phần mềm Visual 2016

3.4 Phần mềm tính toán Calculux Road

Ưu điểm phần mềmCalculux Road do hãng Philips thiết kế được sử dụng phổ biến trong tính toán chiếu sáng đường giao thông.Giao diện đơn giản, dễ thao tác.Cho chèn bản vẽ Autocad, kết quả xuất ra file Autocad.Thực hiện mô phỏng và phân tích nhiều phương án chiếu sáng cho người dùng lựa chọn phương án phù hợp nhất.Dễ dàng tải phần mềm trên google.Link hướng dẫn phần mềm

4. Ví dụ thực tế tính toán chiếu sáng phòng làm việc

4.1 Yêu cầu chiếu sáng của phòng làm việc

Chiếu sáng trong phòng làm việc phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn chiếu sáng theo quy định.Ánh sáng đèn led đảm bảo tính thuận tiện cho môi trường làm việc.Lắp đặt đèn led có góc chiếu sáng rộng; chỉ số hoàn màu > 80Ra; nhiệt độ màu 5000k – 6500k.

Bảng tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng làm việc

Khu vực Độ rọi (lux)
Sảnh và phòng chờ 200lx
Phòng họp, phòng hội nghị 500lx/1m2

4.2 Thực hiện tính toán chiếu sáng phòng làm việc

Ví dụ một phòng làm việc có diện tích: 20m x 6m = 120m2.Hệ số phản xạ các bề mặt trong không gian làm việc = 1,2 x 0,8 x 0,5Tính tổng lumen cho phòng = Độ rọi tiêu chuẩn x diện tích = 500lux x 120m2 = 60000 lumen.Sử dụng đèn led nhà xưởng 50w có hiệu suất phát quang đạt 130lm/w. Vậy công suất cần sử dụng chiếu sáng cho phòng = 60000 : 130 = 2000W.Số lượng đèn cần sử dụng cho phòng làm việc 120m2 = 2000 : 50 = 40 (bộ đèn)

4.3 Cách bố trí đèn led chiếu sáng phòng làm việc

Lắp đặt đèn led ở những vị trí không có vật cản che mất ánh sáng (tránh nơi lắp điều hòa, quạt,…).Độ cao từ mặt bàn làm việc lên tới đèn khoảng 3m-4m. Khoảng cách lắp đèn từ 4m-5m, khoảng cách này có thể tùy chỉnh theo không gian nơi làm việc.

5. Lợi ích của việc tính toán chiếu sáng nhà xưởng chính xác

5.1 Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Việc tính toán chiếu sáng cho nhà xưởng giúp doanh nghiệp tính đoán đúng, đủ số lượng đèn cần mua. Từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí mua đèn, chi phí thuê nhân công lắp đèn. Bên cạnh đó, điều này còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng đèn. Từ dó giảm hóa đơn tiền điện, giảm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp.

5.2 An toàn cho không gian nhà xưởng

Tính toán và thiết kế chiếu sáng cho nhà xưởng là tiền đề giúp không gian nhà xưởng an toàn hơn. An toàn ở đây là an toàn về độ rọi. Độ rọi phù hợp giúp bảo vệ thị giác và tăng hiệu suất làm việc cho người lao động.

*

Độ rọi đảm bảo tiêu chuẩn chiếu sáng trong không gian nhà xưởngĐồng thời, mức nhiệt do đèn chiếu sáng tỏa ra cũng sẽ an toàn đối với máy móc và con người. Mức nhiệt phù hợp sẽ hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng máy móc. Đối với con người, múc nhiệt do đèn tỏa ra thích hợp cũng làm thoải mái hơn trong quá trình làm việc. 

5.3 Tính toán chiếu sáng nhà xưởng giúp nâng cao hiệu suất lao động

Và khi tính toán chiếu sáng cho nhà xưởng chính xác cũng giúp nâng cao hiệu suất lao động. Nếu nhà xưởng được thiết kế ánh sáng hợp lý, người lao động sẽ nhìn rõ được công việc của mình hơn. Từ đó mà hiệu suất công việc cũng được tăng lên đáng kể.Tính toán thiết kế chiếu sáng quan trọng là vậy nhưng bạn đã biết những lưu ý khi chọn đèn nhà xưởng chưa? Phần tiếp theo của bài viết chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích cho bạn đấy.

6. 7 lưu ý quan trọng khi tính toán thiết kế chiếu sáng nhà xưởng

Thiết kế chiếu sáng cho nhà xưởng là công việc quan trọng trước khi lựa chọn và lắp đặt đèn.

6.1 Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp

6.1.1 Yêu cầu chung về thiết kế chiếu sáng công nghiệpĐảm bảo cung cấp đủ ánh sáng phù hợp cho từng vị trí làm việc khác nhau.Hướng ánh sáng phải thiết kế phù hợp sao cho không gây chói mắt hay khuất bóng.Ánh sáng chiếu sáng trong nhà xưởng không chứa tia UV; đảm bảo an toàn cho thị lực. Hệ thống thiết bị chiếu sáng phải hạn chế tối đa số lần bảo dưỡng, tiết kiệm chi phí.Duy trì chiếu sáng ổn định, không nhấp nháy hay chập cháy đèn dẫn đến giảm hiệu suất lao động.6.1.2 Độ rọi theo quy định TCVN-7114-2008Độ rọi là đơn vị biểu thị độ sáng tại một điểm nhất định nào đó. Độ rọi có ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác và năng suất lao động của người lao động; được quy định cụ thể tại quy định TCVN-7114-2008. 

*

Độ rọi ảnh hưởng đến thị giác và năng suất lao động

Tham khảo bảng tiêu chuẩn độ rọi TCVN-7114-2008:

Loại công việc Tỷ lệ mệt mỏi thị giác (%) tại các mức độ rọi khác nhau
100 lux 200 lux 600 lux
Khoan  77 33 33
Rũa  75 50 18
Đột dập  65 65 22
Cắt 90 72 12
Cưa  98 44 3

6.1.3 Yêu cầu đặc điểm đèn chiếu sáng nhà xưởngĐộ hoàn màu là chỉ số thể hiện độ trung thực của màu sắc khi bị ánh sáng chiếu vào. Độ hoàn màu càng cao thì sẽ càng phản ánh rõ màu sắc của vật. 

*

Ví dụ thực tế về độ hoàn màu của ánh sáng đèn ledĐối với nhà xưởng ở vùng khí hậu lạnh sẽ ưu tiên sử dụng ánh sáng có nhiệt độ cao. Và ngược lại, với nhà xưởng vùng khí hậu nóng lại sử dụng ánh sáng nhiệt độ thấp.6.1.4 Yêu cầu về độ nhấp nháy của đènTrong nhà xưởng, hiện tượng nhấp nháy sẽ gây mất tập trung trong quá trình làm việc; ảnh hưởng đến thị giác của người lao động. Sự nhấp nháy ở tần số 50Hz gây cảm giác mỏi mắt. Vì vậy, chúng ta cần hạn chế hết mức sự nhấp nháy của đèn.

6.2 Những yếu tố tác động đến kết quả tính toán chiếu sáng cho nhà xưởng

6.2.1 Thông số kỹ thuật của đèn ledĐối với quang thông, chỉ số càng cao thì đèn sẽ càng sáng. Độ rọi càng lớn thì càng giảm được tình trạng mỏi mắt. Chỉ số hoàn màu lại làm ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh và màu sắc vật mình nhìn thấy. Thông số kỹ thuật của đèn khác nhau cho ra kết quả tính toán độ chiếu sáng cũng sẽ khác nhau.6.2.2 Đặc điểm không gian cần chiếu sángDiện tích khu vựcDiện tích khu vực cần chiếu sáng càng rộng thì yêu cầu độ rọi càng cao, chỉ số hoàn màu càng chính xác. Vì vậy mà đòi hỏi đèn có công suất lớn và đèn sử dụng cũng sẽ nhiều hơn. 

*

Không gian rộng có trần cao cần treo nhiều đèn công suất lớnĐộ cao treo đèn

 Công suất đèn  Độ cao treo đèn phù hợp
Đèn led nhà xưởng 50w 3m – 4m
Đèn led công nghiệp 80w  4m – 6m
Đèn led highbay 100w 6m – 8m
Đèn led 150w 8m – 10m
Đèn highbay nhà xưởng 180w – 250w >10m

Loại đèn phù hợp sử dụngTính toán chiếu sáng cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp đến loại đèn sử dụng. Với loại đèn có công suất cao thì số lượng đèn sử dụng cũng sẽ ít hơn và ngược lại.Tùy vào độ cao treo đèn, không gian nhà xưởng để lựa chọn màu sắc ánh sáng đèn, chóa đèn đáp ứng tiêu chuẩn chiếu sáng. Tính đặc thù của khu vựcTùy vào từng khu vực với quy mô, tính chất khác nhau mà độ rọi; công suất đèn và số lượng đèn sử dụng để chiếu sáng cũng sẽ khác nhau. 

Khu vực dây chuyền nhà máy Khu vực kiểm soát chất lượng Chiếu sáng nhà kho
Đối với khu vực dây chuyền nhà máy thì ánh sáng phải tính toán làm sao để nhiệt độ tỏa ra từ đèn không quá cao; tránh làm hư hỏng máy móc.Giảm thiểu tối đa số lần bảo dưỡng đèn trong quá trình sản xuất.Đối với khu vực nhà máy sản xuất thì cần tính toán thiết kế chiếu sáng với độ rọi hợp lý đảm bảo đủ ánh sáng cho sản xuất.  Khu vực này yêu cầu độ rọi cao vì tính chất công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối.Nên thiết kế hệ thống ánh sáng trắng (nhiệt độ màu 5000-6500K).Với chỉ số hoàn màu ~85Ra để đảm bảo hoạt động kiểm tra chất lượng sản phẩm. Khu vực này cần thiết kế ánh sáng sao cho đảm bảo tính an toàn; giúp công nhân phân biệt rõ được từng loại hàng hóa đồng thời tiết kiệm điện năng cho doanh nghiệp.

6.2.3 Mục đích chiếu sáng của doanh nghiệpMỗi doanh nghiệp khác nhau thì mục đích chiếu sáng cũng sẽ khác nhau. Đó có thể là chiếu sáng dùng cho sản xuất; chiếu sáng dùng cho đi lại, sinh hoạt của công nhân viên…Vì vậy mà tùy vào mục đích sử dụng thì cách tính toán chiếu sáng của doanh nghiệp cũng không giống nhau.

*

Mục đích chiếu sáng nhà xưởng khác nhau

7. Thiết kế hệ thống chiếu sáng nhà xưởng theo khu vực – Các giải pháp chiếu sáng

7.1 Lắp đặt hệ thống chiếu sáng nhà xưởng không gian chung

Lợi ích của việc phân bố ánh sáng hợp lý là nâng cao hiệu quả làm việc, giảm mệt mỏi cho người lao động, từ đó hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn lao động.

*

Hướng dẫn thiết kế chiếu sáng khu vực chung nhà xưởngTính toán chiếu sáng điển hìnhKích thước phòng (Dài × Rộng × Cao)Đèn treo thả 2m so với trầnHệ số phản xạ các bề mặt không gian: ρ(trần × tường × sàn) Giải pháp chiếu sáng Chiếu sáng chungHình thức chiếu sáng trực tiếp

7.2 Thiết kế chiếu sáng nhà xưởng cho dây chuyền nhà máy

Khi tính toán chiếu sáng không gian dây chuyền sản xuất phải hiểu được đây là nơi có cường độ làm việc cao, để giúp người lao động tập trung cao thì cần có giải pháp chiếu sáng hợp lý.Chiếu sáng hiệu quả không chỉ tạo điều kiện cho công nhân dễ dàng thao tác, phát hiện lỗi sản phẩm mà còn bảo vệ đôi mắt.Cần sử dụng các bộ đèn chuyên dụng giúp tập trung ánh sáng và đảm bảo độ rọi. Bên cạnh đó, lựa chọn các nguồn sáng với chỉ số hoàn màu cao, hiệu suất cao, có khả năng tiết kiệm điện, độ bền cao để giúp giảm thiểu thay thế.

*

Hướng dẫn thiết kế chiếu sáng dây chuyền sản xuấtTính toán chiếu sáng điển hìnhKích thước phòng (Dài × Rộng × Cao)Đèn treo thả 2,1m so với trầnHệ số phản xạ của các bề mặt: ρ(trần × tường × sàn) Giải pháp chiếu sángChiếu sáng chung: Ánh sáng có độ rọi cao, đảm bảo không chứa tia UV, tránh chói lóa hay nhấp nháy.Hình thức chiếu sáng trực tiếp.Sản phẩm phù hợp: Đèn led nhà xưởng 150w hoặc công suất 200w. 

7.3 Chiếu sáng không gian khu kiểm soát chất lượng

Đối với không gian kiểm soát chất lượng, đây là nơi phân loại, phân cấp chất lượng sản phẩm. Vì vậy đòi hỏi nguồn sáng có chỉ số hoàn màu cao để hỗ trợ tăng cường thị lực, tăng năng suất lao động. Cần sử dụng các thiết bị chiếu sáng có hiệu suất cao, thân thiện môi trường và tiết kiệm điện.

*

Hướng dẫn thiết kế chiếu sáng khu kiểm soát chất lượngTính toán chiếu sáng điển hìnhKích thước phòng (Dài × Rộng × Cao)Đèn treo thả 1,3m so với trầnHệ số phản xạ của các bề mặt: ρ(trần × tường × sàn)Giải pháp chiếu sángChiếu sáng tập trung, độ rọi caoHình thức chiếu sáng trực tiếpSản phẩm phù hợp: Bộ đèn led nhà xưởng ánh sáng trắng công suất 240w hoặc 250w.

7.4 Thiết kế chiếu sáng nhà kho

Đối với khu vực kho hàng, cần phải thiết kế chiếu sáng sao cho đảm bảo tính an toàn, giúp dễ phân biệt và phân loại hàng và có khả năng tiết kiệm điện cao.

*

Hướng dẫn thiết kế chiếu sáng kho hàngTính toán chiếu sáng điển hìnhKích thước phòng (Dài × Rộng × Cao)Hệ số phản xạ của các bề mặt: ρ(trần × tường × sàn)Giải pháp chiếu sángChiếu sáng chung, độ chính xác trung bìnhHình thức chiếu sáng trực tiếpSản phẩm phù hợp: Đèn led nhà xưởng ánh sáng trắng hoặc ánh sáng vàng công suất 80w, 100w. 

Ngoài những phương pháp tính toán trên, có thể kết hợp với chiếu sáng tự nhiên trong nhà công nghiệp để tăng chất lượng ánh sáng. Như vậy, có thể nói thiết kế chiếu sáng nhà xưởng góp phần vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh và kinh doanh của doanh nghiệp.

8. Mua đèn led chiếu sáng nhà xưởng tiết kiệm điện ở đâu?

Sau khi tính toán chiếu sáng nhà xưởng theo công thức, các doanh nghiệp cần tiến hành tìm hiểu để lựa chọn đơn vị bán đèn led chất lượng có uy tín trên thị trường.

8.1 Lưu ý khi chọn đèn nhà xưởng tiết kiệm điện

Để chọn được đèn led chiếu sáng nhà xưởng tiết kiệm điện năng thì bạn phải tìm hiểu kỹ về đặc điểm đèn nhà xưởng tiết kiệm điện. Những đặc điểm đó bao gồm các thông số kỹ thuật, xuất xứ, công nghệ chip led,…Bên cạnh đó để mua được đèn chất lượng và giá rẻ thì bạn cũng cần tham khảo giá của các đơn vị khác trên thị trường.Xem đánh giá của khách hàng cũ trên website của đơn vị bán hàng. Điều đó sẽ giúp bạn chọn được đơn vị có uy tín; chất lượng dịch vụ khách hàng đảm bảo.

Xem thêm: 3 Phương Pháp Giáo Trình Phương Pháp Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non

8.2 6 đèn chiếu sáng nhà xưởng thông dụng

Đèn led nhà xưởng B1: sử dụng chip led COB, chiếu sáng tập trung cao.Đèn led nhà xưởng B2: là dòng đèn bán chạy nhất trên thị trường.Đèn chiếu sáng nhà xưởng B3: giá thành rẻ, đa dạng sản phẩm để lựa chọn.Đèn nhà xưởng B5: kiểu dáng mẫu mã mới, đáp ứng tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng.Đèn nhà xưởng B11: Model mới được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng.Đèn led nhà xưởng BUFO1: thiết kế kiểu dáng đặc biệt với bộ phận tản nhiệt bố trí đều thân đèn; hiệu quả làm mát tăng lên gấp đôi.

8.3 Địa chỉ bán đèn nhà xưởng tiết kiệm điện uy tín

Hiện nay, xuất hiện nhiều đơn vị cung cấp hàng giả hàng nhái và hàng kém chất lượng. Do đó, người tiêu dùng phải cân nhắc kỹ lưỡng trong việc lựa chọn thương hiệu cung cấp đèn led nhà xưởng.lingocard.vn là đơn vị chuyên cung cấp dòng đèn nhà xưởng cho dự án, đại lý bán buôn và khách lẻ trên toàn quốc. Với uy tín thương hiệu trên 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi giúp doanh nghiệp lựa chọn được giải pháp tối ưu chi phí – tiết kiệm điện. 

*

lingocard.vn có đa dạng mẫu mã đảm bảo chất lượngVới phương châm “Sản phẩm chất lượng – Tối ưu lợi ích”; những sản phẩm của công ty luôn đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng kể cả những khách hàng khó tính nhất.Ngoài ra, lingocard.vn còn có chính sách bảo hành dài hạn, chiết khấu cao cho khách hàng từ dự án, đại lý tới khách lẻ. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích