Sự tích Mục Kiền Liên Bồ Tát cứu mẹ, kinh đại hiếu Mục Kiền LiênTết Trung Nguyên hay lễ Vu Lan đều gắn liền với sự tích Mục Kiền Liên Bồ Tát cứu mẹ. Bạn đã từng nghe đến sự tích này chưa? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự tích Mục Kiền Liên cứu mẹ và lắng nghe những bài kinh đại hiếu Mục Kiền Liên bạn nhé.Mục Kiền Liên Bồ Tát là ai?

Mục Kiền Liên (hay còn gọi là Mục Liên) là một vị tỳ kheo của Phật giáo trong thời kỳ Phật Thích Ca Mâu Ni tại thế. Tôn giả Mục Kiền Liên sinh vào khoảng năm 568 mất khoảng năm 484 trước Công Nguyên tại Magadha, nay thuộc miền Bắc của Ấn Độ.

Cùng với tôn giả Xá Lợi Phật, Mục Kiền Liên là một trong hai đệ tử xuất chúng của Phật Thích Ca và được Đức Phật giao trọng trách Thống Lĩnh Tăng Đoàn sau khi ngài đắc chứng A La Hán – quả vị cuối cùng trong Tứ Thánh Quả cùng sự giác ngộ và sự giải thoát.

Phẩm hiệu của Mục Kiền Liên Bồ Tát là “Thần thông đệ nhất” trong hàng Thanh Văn đệ tử của Đức Phật. Trong Kinh Pháp Hoa phẩm thứ 6, Đức Phật đã thọ ký cho ngài danh hiệu “Đa Ma La Bạt Chiên Đàn Hương Phật”.

Mục Kiền Liên Bồ Tát thường xuất hiện trong hình ảnh mặc y vấn, tay trái thường không cầm gì, tay phải cầm tích trượng. Nếu tay trái có cầm thì ngài thường cầm bình bát ngụ ý để mang cơm dâng cho mẹ đang thọ khổ ở dưới địa ngục. Ngài không ngồi mà luôn ở thế đứng, như luôn sẵn sàng đi xuống cõi âm dâng “bát cơm đầy vạn ước mong” tỏ lòng hiếu kính với mẹ.

Mục Kiền Liên Bồ Tát là một nhân vật có thật trong lịch sử. Ngài đã trải qua quá trình xuất gia tu học và đắc quả, được sử sách ghi chép rõ ràng. Ngài cũng đã được nhân loại thừa nhận là một nhân vật lịch sử có sức ảnh hưởng lớn trong thời đức Phật còn tại thế. 

Mục Kiền Liên

Hình ảnh Mục Kiền Liên Bồ Tát


Sự tích Mục Kiền Liên Bồ Tát cứu mẹ

Dưới đây là sự tích ngài Mục Kiền Liên cứu mẹ:


Mẹ đẻ của Mục Kiền Liên Bồ Tát là bà Thanh Đề. Khi còn sống, bà Thanh Đề chẳng những không tin Tam bảo lại còn phỉ báng, phá hoại Tam bảo, nói những điều không hay về Tam bảo, nói Tam bảo không tốt, không đáng để tin. Chính vì vậy, sau khi chết đi, bà Thanh Đề bị đọa xuống địa ngục.

Sau khi Mục Kiền Liên Bồ Tát chứng quả vị La Hán, đắc được lục thông, liền quan sát khắp các cõi giới để tìm mẹ. Vì ngài đã khai mở được Phật nhãn, pháp nhãn, huệ nhãn, đắc được ngũ căn lục thông nên có thể nhìn thấy được mẹ mình đang đọa lạc nơi địa ngục thống khổ, cơm cũng không có để ăn. Vì thương xót mẹ, ngài liền mang một bát cơm đến cho mẹ.

Vào đến địa ngục, tôn giả dâng bát cơm cho mẹ. Bà Thanh Đề lúc còn sống vì tâm tham quá nặng nề, nên dù bị đọa làm ngã quỷ vẫn không dứt bỏ được tâm tham. Bà một tay đỡ lấy bát, dùng vạt áo của tay kia che lại, rồi vội vàng chạy đến chỗ không có các ngã quỷ, đem bát cơm lén ăn một mình. Nhưng vì nghiệp chướng quá sâu dày nên cơm vừa đưa lên miệng thì hóa thành hòn than đỏ rực.

Không đành lòng nhìn mẹ chịu cực khổ, ngài bèn cầu cứu tới Phật Tổ. Đức Phật nói: “Vì mẹ của ông hủy báng Tam bảo, tội nghiệp quá nặng. Bây giờ sức của mình ông không thể nào giải cứu được đâu. Muốn cứu được mẹ ông thì vào ngày rằm tháng bảy, là ngày chư Phật hoan hỷ, cũng là lúc chư tăng Tự tứ, ông hãy thiết lễ Vu Lan Bồn, đây là lễ cúng “giải đảo huyền” (giải cứu cái khổ bị treo ngược). Trước tiên, ông hãy cúng dường mười phương Tăng; khi mười phương Tăng chưa thọ dụng những thức ăn này thì ông cũng chưa được dùng. Ông trước hết phải cúng Phật, Pháp và Tăng; sau đó mới có thể thọ dụng những phẩm vật dâng cúng. Vào ngày này, ông thiết trai cúng dường Tam bảo thì mẹ của ông sẽ lìa khổ được vui!”.

Mục Kiền Liên Bồ Tát liền làm y theo lời Phật dạy. Vào ngày rằm tháng Bảy năm đó, thân mẫu của ngài được thoát nạn. Mục Kiền Liên cảm kích ân Phật nên đã khuyến khích người thế gian hàng năm vào rằm tháng Bảy tổ chức lễ Vu Lan, cúng dường tăng chúng mười phương hội về, tụng kinh Vu Lan Bồn để báo hiếu cho cha mẹ và cửu huyền thất tổ (Trích từ quyển Thập đại đệ tử).

Ý nghĩa sự tích Mục Kiền Liên cứu mẹ

Sau này, hình ảnh Mục Kiền Liên Bồ Tát cứu mẹ nơi địa ngục đã trở thành hình tượng hiếu đạo trong Phật giáo. Nương theo câu chuyện của ngài, đức Phật đã dạy chúng sinh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ hãy làm theo cách của ngài (Vu Lan Bồn Pháp). Từ đó, ngày lễ Vu Lan cũng ra đời.

Mục Kiền Liên Bồ Tát là hiện thân cho hạnh nguyện cứu mẹ thoát khỏi cảnh khổ, là hình ảnh tiêu biểu cho hiếu đạo của con người. Sau khi đắc quả A La Hán, ngài đã dùng lòng từ vô lượng và trí tuệ rạng sáng để hóa độ chúng sinh.

Mục Kiền Liên cứu mẹ


Kinh đại hiếu Mục Kiền Liên – Kinh Mục Kiền Liên báo hiếu

(Nguồn tham khảo: phatgiao.org.vn)

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được sự tích Mục Kiền Liên Bồ Tát cứu mẹ, kinh đại hiếu Mục Kiền Liên. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

 

Tham khảo thêm:

View more information: https://meta.vn/hotro/muc-kien-lien-10355

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp