Trang 21 Sgk Ngữ Văn 7 Tập 2

Soạn bài Đề văn nghị luận và việc lập ý cho bài văn nghị luận trang 21 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2. Trả lời câu hỏi phần luyện tập trang 23 sách giáo khoa để em tham khảo
1. Tìm hiểu đề văn nghị luận1. 1. Nội dung và tính chất1. 2. Tìm hiểu đề văn nghị luận2. Lập ý cho bài văn nghị luận2. 1. Xác định luận điểm2. 2. Tìm luận cứ2. 3. Xây dựng lập luận3. Soạn phần Luyện tập
Đề văn nghị luận bao giờ cũng nêu ra một vấn đề để bàn bạc và đòi hỏi người viết bày tỏ ý kiến của mình đối với vấn đề đó. Tính chất của đề như ngợi ca, phân tích, khuyên nhủ, phản bác,… đòi hỏi bài làm phải vận dụng các phương pháp phù hợp.Yêu cần của việc tìm hiểu đề là xác định đúng vấn đề nghị luận cũng như phạm vi tính chấy của bài làm để tránh khỏi sai lệch.

Đang xem: Soạn bài đề văn nghị luận và việc lập ý cho bài văn nghị luận

Lập dàn ý cho bài nghị luận bằng các xác lập các luận điểm, từ đó cụ thể hóa thành các luận điểm phụ rồi từ đó tìm luận cứ và các thức lập luận cho bài văn.

Soạn bài Đề văn nghị luận và việc lập ý cho bài văn nghị luận – Ngữ văn 7 tập 2

I. Tìm hiểu đề văn nghị luận

1. Nội dung và tính chất của đề văn nghị luậnĐọc các đề văn sau và trả lời câu hỏi.(1) Lối sống giản dị của Bác Hồ.(2) Tiếng Việt giàu đẹp.(Đề có tính chất giải thích, ca ngợi)(3) Thuốc đắng dã tật.(4) Thất bại là mẹ thành công.(5) Không thể sống thiếu tình bạn.(6) Hãy biết quý thời gian.(7) Chớ nên tự phụ.(Đề có tính chất khuyên nhủ, phân tích)(8) Không thầy đố mày làm nên Học thầy không tày học bạn có mâu thuẫn với nhau không?(9) Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng.(Đề có tính chất suy nghĩ, bàn luận)(10) Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau nên chăng?(11) Thật thà là cha dại phải chăng?(Đề có tính chất tranh luận, phản bác, lật ngược vấn đề)Câu hỏi:
a) Các đề văn trên có thể xem là đề bài, đầu đề được không? Nếu dùng làm đề bài cho bài văn sắp viết có được không?b) Căn cứ vào đâu để nhận ra các đề trên là đề văn nghị luận?c) Tính chất của đề văn có ý nghĩa gì đối với việc làm văn.

Xem thêm: Cách In Trang Chẵn Lẻ Trong Excel 2016, Cách In 2 Mặt Chẵn Lẻ Trong Excel

Trả lời:a) Giống như đề bài của các loại văn khác, đề bài của một bài văn nghị luận cũng khái quát chủ đề, nội dung chính của bài văn. Vì vậy, tất cả các đề văn trên đều có thể xem là đề bài, đầu đề cho bài văn có nội dung tương ứng.b) Đề bài của một bài văn nghị luận có vai trò nêu ra vấn đề để trao đổi, bàn bạc. Khi trao đổi, bàn bạc về vấn đề được nêu ra trong đề văn người làm văn nghị luận phải thể hiện được quan điểm, ý kiến của riêng mình về vấn đề đó. Căn cứ vào đặc điểm này, có thể khẳng định các đề văn trên đều là đề văn nghị luận.Chẳng hạn:– (1) là đức tính giản dị của Bác Hồ; người viết phải bàn luận về đức giản dị và bày tỏ thái độ ngợi ca đức tính này ở vị lãnh tụ vĩ đại.- (3) là có trải qua khó khăn, gian khổ thì mới đến được vinh quang, sung sướng; người viết phải phân tích để thấy được ý nghĩa khuyên nhủ đúng đắn của câu thành ngữ này.
– (10) là không nên sống ích kỉ, cơ hội; người viết phải tranh luận để thể hiện được thái độ phản bác, lật lại vấn đề mà câu thành ngữ Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau nêu ra.

Xem thêm: Giáo Án Bài Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Giáo An G Này, Giáo Án Bài Các Thao Tác Nghị Luận

c) Tính chất của đề văn yêu cầu chúng ta phải hiểu đúng vấn đề, phạm vi, tính chất của bài văn nghị luận. Nó giúp ta không đi lệch khỏi vấn đề mình quan tâm.Dựa vào tính chất nghị luận, có thể xếp các đề trên theo những nhóm sau:- Đề có tính chất giải thích, ngợi ca: (1), (2);- Đề có tính chất phân tích, khuyên nhủ: (3), (4), (5), (6), (7);- Đề có tính chất suy xét, bàn luận: (8), (9);- Đề có tính chất tranh luận, bác bỏ: (10), (11).2. Tìm hiểu đề văn nghị luậna) Tìm hiểu đề Chớ nên tự phụ– Đề nêu lên vấn đề tự phụ.- Đối tượng và phạm vi nghị luận ở đây là phân tích, khuyên nhủ không nên tự phụ.- Khuynh hướng trong đề là phủ định.- Đề đòi hỏi người viết phải có thái độ phê phán thói tự phụ, kiêu căng, khẳng định sự khiêm tốn, học hỏi, biết mình biết ta.b) Trước một đề văn, muốn làm tốt người viết phải xác định được vấn đề cần nghị luận; từ đó hình dung cụ thể về đối tượng cần bàn bạc, đánh giá và biết được nên tập trung vào những gì để bài viết có trọng tâm (tức là phạm vi nghị luận); xác định được tính chất nghị luận (cần bộc lộ thái độ khẳng định, ngợi ca hay phủ định, phê phán); và qua những điều đã xác định được này mà có thể dự tính cách làm cụ thể cho bài văn (hướng triển khai)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn