Cách Trình Bày Slide Đồ Án Tốt Nghiệp Ô Tô 「43」, Đồ Án Kỹ Thuật Ô Tô

Kết thúc quá trình học, cho dù là bậc đại học, cao đẳng hay thấp hơn thì các thầy cũng sẽ cho các bạn 1 đề tài để làm luận văn, luận án, đồ án tốt nghiệp. Như vậy, đồ án tốt nghiệp là gì ?
Bài viết dưới đây mình sẽ làm rõ điều đó và cũng sẽ giúp các bạn nào chuẩn bị tốt nghiệp hiểu biết hơn để làm và hoàn thành tốt để đạt điểm cao chuẩn bị ra trường.

Đang xem: Slide đồ án tốt nghiệp ô tô

Đồ án tốt nghiệp là một công trình nghiên cứu khoa học nhỏ về một vấn đề nào đó của sinh viên năm cuối phải vượt qua để tốt nghiệp ra trường. Thông thường do giới hạn số lượng đề tài nên ở các trường CĐ, ĐH sẽ ra các chỉ tiêu để làm giới hạn như điểm trung bình, số tín chỉ, môn học mà sinh viên đã vượt qua.
– Đầu tiên, để các bạn có thể phát huy hết khả năng và thực hiện tốt đồ án, cũng như có thêm hiểu biết về lĩnh vực bản thân thích các bạn nên chọn đề tài liên quan trực tiếp đến mong muốn tương lai các bạn có thể làm việc liên quan đến, các bạn học tốt các môn cơ sở của đề tài.
– Điều thứ hai, để các bạn có thể tập trung làm tốt vấn đề của mình các bạn có thể tham khảo và xin ý kiến của GVHD để giới hạn lại đề tài mình đã chọn để tránh đề tài quá rộng không có mục tiêu và khoanh vùng cụ thể, mất thời gian và sai mục đích của quá trình nghiên cứu.
– Phân tích đề tài: Các bạn nên phân tích rõ vấn đề mục đích nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn của đề tài mà thầy đã đưa ra để lên ý tưởng khoanh vùng vấn đề cần làm rõ.
– Tham khảo đề tài cũ có liên quan: Các bạn có thể tìm kiếm trên internet các bài luận văn, đồ án có liên quan để hiểu cụ thể đề tài.
– Mô hình thử nghiệm, phần mềm sử dụng: Nếu đã chọn được đối tượng cụ thể cho đề tài các bạn phải nghĩ đến 2 vấn đề lớn do lĩnh vực các bạn đang học tập là cơ khí ô tô nên cơ sở khoa học đầu tiên để người khác tin tưởng là mô hình, mô phỏng trên phần mềm, số liệu tham khảo trên báo chí… Vì thế các bạn phải tính toán trước và tham khảo ý kiến của thầy về yêu cầu cụ thể có đòi hỏi mô hình và mô phỏng phần mềm hay không để có thể chủ động trong việc lựa chọn chi tiết, cách thức thực hiện và những chi phí khác .

Xem thêm: Mẫu Đề Cương Đồ Án Tốt Nghiệp Xây Dựng Dân Dụng, Đề Cương Đồ Án Tốt Nghiệp Chọn Lọc

– Chi phí thực hiện: Nếu cần thực hiện mô hình, mô phỏng bằng phần mềm, dùng tài liệu tham khảo có tính phí các bạn phải lên danh sách những việc cần làm và cho ra số liệu ban đầu về chi phí sử dụng và nên nhớ chi phí phải bao gồm tất cả những thứ cần thiết, những lần, chi tiết thi công hỏng.
– Thời gian thực hiện: Các bạn luôn nhớ việc chủ động thời gian cũng là 1 việc quan trọng để các bạn có thể hoàn thành tốt công việc khi các bạn đi làm sau này. Vì thế các bạn nên chia nhỏ các nội dung bao gồm thời gian làm mô hình, luận văn giấy, đĩa CD, file trình chiếu cho buổi báo cáo.
– Phân công lao động, chia tiền chi phí: Với các nội dung về thời gian, chi phí, khối lượng công việc các bạn phải phân công cụ thể cho những người tham gia để thực hiện đề tài càng cụ thể càng tốt.
– Tham khảo của GVHD: Các thầy cô hướng dẫn sẽ luôn dõi theo và quản lý các bạn, các bạn nên làm báo cáo khi đã lên kế hoạch cụ thể cho thầy cô hướng dẫn rồi nhờ thầy cô phân tích đã hợp lý chưa. Nếu hợp lý, các bạn hãy thực hiện còn chưa hãy tham khảo ý kiến và sửa chữa lại kế hoạch sao cho phù hợp nhất vì dù sao thầy cô hướng dẫn cũng làm người giúp đỡ các bạn, bảo vệ các bạn trước hội đồng thành viên Ban Giám Khảo. Và hàng tuần hoặc hàng ngày nên thực hiện việc báo cáo chi tiết quá trình thực hiện cho thầy cô hướng dẫn bằng cách liên lạc trực tiếp hoặc qua mail vì thầy cô hướng dẫn của các bạn thường còn phải lên lớp chứ không thể kè kè theo các bạn.
– Mô hình: Nếu thầy cô yêu cầu là hệ thống lớn thì phải thực hiện theo yêu cầu còn nếu chỉ cần chi tiết mô phỏng thì các bạn nên chọn chi tiết càng cụ thể càng dễ hình dung càng tốt vì thực sự mô hình đó nếu không để dạy học cho các bạn sinh viên mới thì sau khi bảo vệ các bạn bỏ đi thì lại phí phạm chi phí cao, thầy cô cũng chỉ yêu cầu để các bạn làm rõ vấn đề mục tiêu của đề tài. Nên quay và chụp hình lại quá trình làm việc và thành quả của đề tài để có thể đính kèm vào CD, luận văn, file báo cáo.

Xem thêm: làm thuê đồ án điện tử

+ Từ viết tắt( vì đa phần các bộ phận trên ô tô toàn dùng thuật ngữ viết tắt tiếng anh nên các bạn phải ghi chú thích)
+Phương pháp nghiên cứu và kỹ năng hỗ trợ (Mô hình, mô phỏng phần mềm, nghiên cứu đọc tài liệu, kỹ năng tin học văn phòng, autocad, matlab…)
– Tài liệu tham khảo: Những tài liệu trang web mà các bạn đã lấy và sử dụng nên nhớ dẫn nguồn vào vì nó không phải là công trình nghiên cứu của các bạn.
– Đĩa CD hay DVD: ghi âm và ghi hình lại báo cáo quá trình thực hiện, file luận văn, file powerpoint báo cáo nên sắp xếp rồi cho vào từng thư mực rồi chép vào CD và DVD. Nội dung thực hiện nên bố trí và sắp xếp cụ thể đặt tên các thư mục theo thứ tự tham khảo:

*

*