Tài Nguyên Rừng Chiếm Bao Nhiều Phần Trăm Diện Tích Trái Đất

Nạn Phá Rừng Trên Trái Đất Hiện Nay

Rừng đang biến mất với tốc độ đáng báo động. 129 triệu hecta đã mất từ năm 1990 đến 2015. 2017 chứng kiến sự tàn phá diện tích rừng lớn nhất trên toàn cầu trong hơn 15 năm, một phần do một sự kiện El Nino mạnh mẽ với năm trước đó dẫn đến hạn hán chưa từng có và cháy rừng, cũng như việc mở rộng tiếp tục sản xuất nông nghiệp cho những thứ như dầu cọ tại Đông Nam Á.

Đang xem: Rừng chiếm bao nhiều phần trăm diện tích trái đất

Cây cối là loài sống lâu nhất trên hành tinh và một trong những tài nguyên thiên nhiên lớn nhất của Trái Đất.

*

Hiện diện tích rừng cây trên Trái Đất chỉ còn 20%

Chúng cung cấp không khí sạch, giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn, cải thiện chất lượng nước, giúp chống xói mòn, cung cấp thực phẩm và vật liệu xây dựng, tạo bóng râm, và giúp làm cho cảnh quan cuộc sống của chúng ta trông đẹp hơn.

Những con số về Rừng Trên Trái Đất dưới đây như lời nói của mẹ Trái Đất dành cho chúng ta suy ngẫm.

80%

Là số diện tích Rừng Trên Trái Đất đã bị phá hủy Hơn một nữa gỗ của Thế Giới và 72% lượng giấy được sử dụng bởi 22% dân số (Hoa Ky, Nhật Bản, Châu Âu) Các nước công nghiệp hóa tiêu thụ sản phẩm gỗ bằng 12 lần so với các nước phi công nghiệp.

 

20%

Lượng khí thải nhà kính phát sinh do việc phá rừng nhiệt đới San bằng phần rừng làm mất đi hệ thống các tán lá ngăn tia nắng trong ngày và giữ nhiệt vào ban đêm.

Sự phá hủy này làm mất cân bằng và chênh lệch nhiệt độ giữa ngày đêm, dẫn đến sốc nhiệt gây chết hàng loạt cho cả thực vật lẫn nhiều loài động vật. Các cánh rừng hoạt động tương tự như lá phổi.

Nó hấp thụ và loại bỏ bụi bẫn, khí thải Cacbon gây hiệu ứng nhà kính do nền văn minh con người thải ra. Góp phần thanh lọc bầu khí quyển toàn Địa Cầu.

Tuy nhiên, chức năng tự nhiên tuyệt vời của rừng không những mất dần. Mà chính con người dùng rừng làm tăng hiệu ứng nhà kính bằng việc chặt, đốt, chế tạo sản phẩm…

MỖI 02 GIÂY

*

Bị con người khai thác, cháy rừng, chăn nuôi… là các nguyên nhân chính

Con người phá hủy khu rừng với diện tích bằng sân bóng đá Nạn tàn phá rừng được thực hiện dưới nhiều hình thức như:

+ Cháy rừng

+ Khai thác nông nghiệp

+ Chăn nuôi và phát triển

+ Khai thác gỗ

+ Suy thoái do biến đổi khí hậu

32374 Hecta & 11913945 Hecta

Là tổng số diện tích rừng trên Hành Tinh biến mất mỗi ngày & mỗi năm. Chỉ vỏn vẹn 20% rừng được bảo vệ một cách hợp lý Cây cối đóng một vai trò quan trọng trong chu kỳ tuần hoàn của nước.

Nước, rễ cây, đất sau đó đến không khí đó là 1 vòng tuần hoàn nếu không được giữ gìn thì Trái Đất sẽ thành “máy sấy thổi bay chúng ta”.

Việc tàn phá rừng cộng thêm không tái trồng rừng làm tăng lượng Cacbon Dioxit trong bầu khí quyển.

Phá hủy môi trường sống của hệ thực vật, động vật gây mất đa dạng sinh học. Đất đai khô cằn.

Xem thêm: Soạn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Nghị Luận Ngắn Gọn, Soạn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Nghị Luận

*

Rừng được xem như Lá phổi của hành tinh Trái Đất

4 / 10

*

Có rất nhiều lý do để khai thác cây rừng mà đôi khi chúng ta không hề biết

Cứ 10 cây trong rừng thì có 4 cây được cắt hay nghiền nhỏ làm bột giấy, các loại đũa ăn, kem đánh răng, tạp chí…

700 Pound = 317.5146 Kilogam

Đó là số lượng giấy được người dân Mỹ sử dụng mỗi năm. Hoa Kỳ chiếm 5% dân số Thế Giới nhưng tiêu thụ đến 30% trên tổng lượng giấy toàn cầu

70 %

Các loài thực vật và động vật trên thế giới sống trong rừng, chúng đang bị mất môi trường sống do nạn phá rừng. Mất môi trường sống có thể dẫn đến sự tuyệt chủng loài.

Có rất nhiều loại động vật khác nhau có thể được tìm thấy trong rừng nhiệt đới, và hầu hết chúng không thể sống ở bất cứ nơi nào khác vì chúng phụ thuộc vào môi trường của rừng mưa cho những nhu cầu cơ bản nhất của chúng.

*

Các loài động vật đang dần “nhường” Trái Đất lại cho chúng ta

Đây không chỉ là bi kịch về đa dạng sinh học mà còn có những hậu quả tiêu cực đối với nghiên cứu thuốc từ thực vật.

50 %

Trong đó 50% các loài động thực vật sống trong rừng mưa nhiệt đới.

28.000 CÁC LOÀI

Trong 25 năm tới, 28 000 các loài sẽ bị tuyệt chủng do nạn phá rừng.

70% Dược Liệu Điều Trị Ung Thu

121 Liệu Pháp Trị Bệnh, khoảng 70% hoặc nhiều hơn các loại cây được sử dụng để điều trị ung thư chỉ được tìm thấy trong các khu rừng mưa nhiệt đới trên Trái Đất.

Hơn 2000 loại thực vật mà con người tìm thấy trong rừng nhiệt đới được sử dụng để hỗ trợ điều trị ung thư vì chúng có đặc tính chống ung thư. Tự nhiên có sẵn dùng làm thuốc để điều trị các loại bệnh có trong rừng mưa nhiệt đới

Y Học Nghiên Cứu 1%

Chưa đến một phần trăm các loài thực vật trong rừng mưa nhiệt đới đã được phân tích để xác định giá trị của chúng trong thế giới y học. Và vẫn còn vô số dược liệu chữa trị đang chờ chúng ta. Tuy nhiên có vẻ với sự khai thác rừng hiện nay đồng nghĩa với việc con người không thể tiếp cận các loại thuốc từ thực vật trong tự nhiên.

Rừng Cây “Hít” Cacbon Dioxin Thay Con Người

300 TỶ TẤN CACBON được lưu trữ và thanh lọc trong các khu rừng của trái đất, giúp điều chỉnh khí hậu bằng cách điều tiết khí quyển, làm ổn định lượng mưa và bảo vệ chống lại sa mạc hóa.

KHÔNG CÓ RỄ CÂY ĐỂ NEO ĐẤT VÀ LÀM TĂNG ĐỘ PHƠI NẮNG, ĐẤT CÓ THỂ KHÔ CẰN, DẪN ĐẾN CÁC VẤN ĐỀ NHƯ LŨ LỤT GIA TĂNG VÀ KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG TRỒNG TRỌT.

WWF TUYÊN BỐ RẰNG MỘT PHẦN BA DIỆN TÍCH ĐẤT CANH TÁC TRÊN THẾ GIỚI ĐÃ MẤT ĐI DO NẠN PHÁ RỪNG TỪ NĂM 1960.

Xem thêm: Mẫu Công Văn Bảo Hành Sản Phẩm Độc Đáo Nhất, Công Văn Yêu Cầu Bảo Hành Thiết Bị

CÁC LOẠI CÂY TRỒNG THEO VỤ RỒI CẮT BỎ HOẶC ĐỐT NHƯ ĐẬU NÀNH, CÀ PHÊ VÀ DẦU CỌ THỰC SỰ CÓ THỂ LÀM TRẦM TRỌNG THÊM SỰ XÓI MÒN ĐẤT BỞI VÌ RỄ CỦA CHÚNG KHÔNG THỂ GIỮ ĐẤT CÁCH CÂY CÓ THỂ.

CÁC KHU RỪNG NHIỆT ĐỚI TRÊN THẾ GIỚI CÓ THỂ BIẾN MẤT HOÀN TOÀN SAU MỘT TRĂM NĂM VỚI TỐC ĐỘ PHÁ RỪNG HIỆN TẠI

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích