Rau muống có tác dụng gì, làm món gì ngon? Có thai ăn rau muống tốt không?

[ad_1]



Rau muống có tác dụng gì, làm món gì ngon? Có thai ăn rau muống tốt không? Trong bài viết dưới đây, META.vn sẽ giải đáp hết thắc mắc đó cho bạn. Hãy tham khảo nhé!

Tìm hiểu về rau muống

Một số điều cần biết về rau muống

Rau muống là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe, có tên khoa học là Ipomoea, là giống cây thân thảo, thường mọc bò trên đất bùn hoặc trên mặt nước. Loại cây này có thân dài, rỗng, mỗi khớp thân cách nhau khoảng 4 – 5cm, riêng với cây rau muống mọc bò dưới nước thì tại mỗi khớp trên thân sẽ có rễ ngắn xung quanh.

Các loại rau muống

Tại Việt Nam, rau muống được chia thành hai loại phổ biến:

  • Rau muống tàu, trên cạn: Có thân màu trắng, nhỏ và được gieo trồng theo các luống đất, không cần tưới nhiều nước. Loại rau muống này có thể ăn sống hoặc xào.
  • Rau muống ta, dưới nước: Có thân màu đỏ, to, mọng nước, mọc hoang hoặc được trồng ở những nơi có nhiều nước, độ ẩm cao. Ngoài ra, rau muống ta còn được gọi là rau muống đồng, rau muống ruộng hay rau muống đỏ, có thể xào hoặc ăn sống.

 

Tác dụng của rau muống

  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh: Rau muống là thực phẩm rất giàu chất xơ giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do nhiều nguyên nhân khác gây nên. Nhờ đó, hệ tiêu hóa của bạn sẽ hoạt động tốt hơn, có lợi cho những người mắc phải tình trạng táo bón, khó tiêu.
  • Giảm cholesterol: Rau muống là một loại thực phẩm tốt cho những người đang muốn giảm cân và có khả năng giảm nồng độ cholesterol trong máu một cách tự nhiên. Một nghiên cứu trên chuột chứng minh rằng: Ăn rau muống có thể làm giảm mức cholesterol và triglyceride (một trong những chỉ số có trong xét nghiệm bộ mỡ máu).
  • Hỗ trợ điều trị tình trạng thiếu máu: Theo nhiều nghiên cứu, hàm lượng chất sắt có trong rau muống rất dồi dào, nhất là ở giống rau muống đồng thân đỏ. Việc ăn rau muống thường xuyên có thể hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu và giúp phụ nữ mang thai bổ sung đầy đủ chất sắt. Đây là một trong những khoáng chất quan trọng, cực kỳ cần thiết cho cơ thể con người.

Tác dụng của rau muống

  • Phòng chống bệnh tiểu đường: Những người bị bệnh tiểu đường ăn rau muống có khả năng giảm lượng đường huyết trong máu.
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Trong rau muống có chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu vitamin A, C… giúp hỗ trợ làm giảm mức cholesterol toàn phần, tránh hình thành các mảng lipid lắng động gây nên tình trạng xơ vữa động mạch. Từ đó, nó có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ hình thành các cơn đau tim, đột quỵ…
  • Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư: Theo các nghiên cứu, nếu ta sử dụng rau muống một cách hợp lý thì cơ thể có thể hấp thụ đến 13 chất oxy hóa, giúp ngăn ngừa các yếu tố gây ung thư trực tràng, ung thư dạ dày…
  • Giúp mắt sáng khỏe: Trong rau muống có chứa hàm lượng caratenoid, vitamin A và lutein cao. Đây đều là những dưỡng chất có lợi cho mắt.

Ngoài ra, rau muống còn hỗ trợ điều trị các bệnh về da, chống lão hóa và trẻ hóa làn da, giúp mái tóc chắc khỏe… Bạn hãy bổ sung rau muống vào thực đơn hằng ngày của mình để bồi bổ sức khỏe, cải thiện sắc đẹp cho mình và những người thân trong gia đình nhé!

 

Bà bầu có ăn được rau muống không?

Có rất nhiều bạn đọc đã gửi tới META những câu hỏi như: “Bà bầu có ăn được rau muống không?” hay “rau muống có tốt không?”. Theo META.vn, bà bầu có ăn được rau muống bởi chúng mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé trong khi mang thai. Rau muống là một loại thực phẩm rất dễ ăn và tạo cảm giác ngon miệng nên nếu mẹ nào gặp khó khăn trong việc ăn uống thì có thể coi rau muống là sự lựa chọn hàng đầu khi lựa chọn thực phẩm. Rau muống đem lại nhiều lợi ích cho bà bầu, cụ thể:

  • Hỗ trợ làm giảm chứng táo bọn khi mang thai.
  • Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường.
  • Hỗ trợ thanh nhiệt cơ thể.
  • Giúp ổn định huyết áp.

>> Xem thêm: Rau dền có tác dụng gì? Bà bầu ăn rau dền được không?

 

Rau muống làm món gì ngon?

Như đã nói ở trên, rau muống là một thực phẩm phổ biến trong các bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Chúng có thể được chế biến thành nhiều món ăn dân dã như sau:

  • Rau muống luộc: Bạn chỉ cần rửa sạch rau muống, cho vào nồi inox luộc khoảng 3 – 5 phút rồi vớt ra đĩa là đã có một món rau muống luộc thơm ngon, dễ ăn.

Rau muống luộc

  • Rau muống xào: Bạn có thể chế biến rau muống thành nhiều món rau muống xào khác nhau như rau muống xào với tỏi, rau muống xào thịt bò, rau muống xào bơ tỏi, rau muống xào mì tôm, ốc móng tay xào rau muống, rau muống xào dầu hào…

Rau muống xào

  • Nộm rau muống: Bạn có thể chế biến rau muống thành nhiều món nộm khác nhau như rau muống nộm chay, rau muống bóp giấm, rau muống nộm tép đồng…

 Nộm rau muống

  • Canh rau muống: Với canh rau muống thì bạn có thể tham khảo các cách nấu như canh cua rau muống khoai sọ, canh chua rau muống tôm tươi, canh rau muống nấu chay…

 Canh rau muống

Trên đây là một số thông tin về rau muống mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. META.vn mong rằng bạn đã nắm rõ và có thêm thật nhiều kiến thức cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Đừng quên truy cập website META.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

 

>> Tham khảo thêm:

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/rau-muong-7231

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp